Tia UV là gì ? Cách phòng tránh tia UV

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức


Trong những ngày nắng nóng như thế này, các bạn thường nghe về tia UV. Vậy tia UV là gì và cách phòng tránh tia UV như thế nào. mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

Tia UV là gì cách phòng tránh tia UV
Tia UV là gì cách phòng tránh tia UV

Tia UV là gì ?

Tia UV còn có tên gọi khác là tử ngoại( UV là viết tắt của từ Ultraviolet) là một dạng ánh sáng có bước sóng ngắn hơn ánh sáng bình thường mà mắt có thể tháy được. Trong ánh sáng mặt trời khi đi vào trái đi thì phần lớn tia UV sẽ bị tầng ozone hấp thụ và bức xạ ngược lại.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây do trái đất chúng ta ngày càng ô nhiễm và nóng lên nên dẫn tới khả năng hấp thụ và bức xạ tia UV của tần ozone giảm xuống làm cho tỷ lệ tia UV đi vào trái đất ngày càng nhiều.

Tác hại của tia UV đối với con người

Một trong những bộ phận đầu tiên của chúng ta gặp nguy hiểm khi bị tia UV chiếu vào đó chính là mắt, bạn có thể sẽ bị một số bệnh liên quan tới mắt như đục thủy tinh thủy, viêm giác mạc, mộng thịt khi để tia UV chiếu vào mắt trực tiếp trong thời gian dài.

Còn đối với da thì tia UV sẽ làm cho da bị sạm và nám, gây nên một số bệnh liên quan tới da khó chữa trị như đồi mồi, tàn hương, ngoài ra việc bị tia UV tác động cũng sẽ làm cho da nhanh bị lão hóa cũng như nguy cơ cao mắc bệnh ung thư da.

Một số cách phòng tránh tia UV

  • Sử dụng kính mát, kính râm có khả năng ngăn ngừa tia UV chiếu trực tiếp vào mắt để bảo vệ tốt hơn đôi mắt của bạn. Khi chọn mua kính râm nên chọn thương hiệu uy tín và hàng chính hãng. Khi sử dụng một số loại kính râm kém chất lượng có thể tạo ra tác dụng ngược làm thị giác dễ bị tổn thương hơn.
  • Khi đi dưới trời nắng cần mặc áo khoát có khả năng chống tia UV để tia UV không tác động trực tiếp lên da của bạn. Bạn nên lưu ý không chỉ mặt áo kháot dưới trời nắng mà ngay khi trời râm thì hàm lượng tia uv chiếu vào da vẫn có và vẫn có thể gây ra một số bệnh liên quan như ung thư da.
  • Khi đi tắm biển hoặc tham gia một số hoạt động ngoài nắng cần bôi kem chống nắng để bảo vệ làn da của bạn. Nên chọn một số loại kem chống nắng phù hợp với làn da. Đối với một số bạn có làn da dễ bị kích ứng thì không nên tùy tiện sử dụng kem chống nắng mà cần theo sự hướng dẫn của người có chuyên môn về da.
  • Nếu bạn thường xuyên làm việc dưới trời nắng cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng và uống nước thường xuyên để đảm bảo làn da được khỏe mạnh.

Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , ,