Ví điện tử là gì ? Có nên dùng ví điện tử hay không ?

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức


Hiện nay các bạn thường thấy nhiều quảng cáo về ví điện tử, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau định nghĩa ví điện tử là gì ? và có nên dùng ví điện tử hay không nhé ?

Ví điện tử là gì Có nên dùng ví điện tử hay không
Ví điện tử là gì Có nên dùng ví điện tử hay không

Định nghĩa ví điện tử là gì ?

Ví điện tử hay còn gọi là ví kỹ thuật số là một dạng tài khoản online mà chúng ta có thể lưu trữ tiền vào trong đó. Sau khi có tiền thì các bạn có thể dùng số tiền trong tài khoản để thanh toán hóa đơn điện, nước, internet, mua vé máy bay tàu hỏa xem phim một cách nhanh chóng. Ngày nay có nhiều loại ví điện tử có có thêm tính năng cho vay tín chấp để bạn không có tiền mà vẫn có thể thanh toán được bình thường.

Tóm lại ví điện tử cũng giống như ví tiền thật dùng để cất trữ cũng như có khả năng lấy ra tiêu xài nhưng ví thật là hữu hình còn ví ảo là vô hình thường nằm trong ứng dụng trên điện thoại smartphone.

Khi sử dụng ví điện tử thì đa phần các bạn cần phải liên kết với một ngân hàng có hỗ trợ internet banking để chuyển rút tiền vào tài khoản một cách miễn phí. Ngoài ra để chuyển hay rút tiền thì các bạn cũng có đến các điểm giao dịch tuy nhiên phương án này tốn thời gian và nhiều khi còn bị tính phí.

Lưu ý khái niệm ví điện tử thường tách biệt với dịch vụ internet banking. Bởi vì tài khoản ngân hàng có internet banking giúp bạn thực hiện một số thao tác với tài khoản thôi chứ ít có chức năng thanh toán ở nhiều điểm giao dịch giống như ví điện tử.

Những loại ví điện tử có trên thị trường hiện nay

Một trong những cái tên giúp khái niệm ví điện tử trở nên phổ biến hơn đó chính là Momo. Với công nghệ và tiềm lực tài chính rất tốt của mình, ví momo thực hiện rất nhiều chương trình khuyến mãi bao gồm tặng tiền cho người giới thiệu, tổ chức nhiều chương trình chiết khấu giảm giá cho người sử dụng nên có số lượng người dùng tương đối nhiều. Sử dụng ví momo có thể dễ dàng chuyển tiền qua lại cho nhau bằng số điện thoại, thanh toán hóa đơn điện nước..Trả tiền ăn uống tại nhiều địa điểm trên toàn quốc.

Xuất hiện trễ hơn momo là có hai ứng dụng đến từ nước ngoài đó là grab by moca và airpay. Hai ứng dụng ví điện tử này được hậu thuẫn của rất nhiều đơn vị như grab, shoppe, now cùng với chương trình khuyến mãi khi thanh toán nên cũng thu hút được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên so với momo thì các tính năng của hai ví này còn chưa phong phú bằng.

Hiện Việt Nam cũng có một số đơn vị cung cấp dịch vụ ví điện tử đó chính là zalopay và viettelpay. Tuy nhiên do đặc thù của ngành ví điện tử hiện nay là đốt tiền để thu hút người dùng trong khi đó hai thương hiệu này chưa có nhiều động thái khuyến mãi nên dẫn tới số lượng người dùng còn tương đối ít.

Ngoài ra còn có một số loại ví điện tử khác như bảo kim, vimo, ví việt, vtc pay, payoo, ngân lượng. Do số lượng người sử dụng những loại ví này rất ít nên chúng dường như không có thị phần trong thị trường ví điện tử.

Vậy có nên dùng ví điện tử hay không ?

Như đã phân tích nêu trên, so với ví truyền thống thì ví điện tử có nhiều tiện ích giúp bạn có thể thanh toán, chuyển tiền một cách nhanh chóng mà không cần phải mang nhiều tiền mặt hay ra ngân hàng. Và nó cũng là một trong những công cụ quan trọng để xã hội dần tiến tới việc hạn chế sử dụng tiền mặt.

Việc sử dụng ví điện tử còn giúp cho bạn tránh được những tình huống khó xử như khi mua bán không có tiền lẻ tiền thừa để trả cho khách. Ngoài ra thì vấn đề tiền giản cũng sẽ không khiến bạn phải lo lắng khi sử dụng ví điện tử.

Còn về nhược điểm lớn nhất của ví điện tử đó chính là tính bảo mật. Khi cài đặt app ví điện tử trên điện thoại nếu vô tình điện thoại bạn bị nhiễm virus thì kẻ xấu có thể dễ dàng tấn công và trộm sạch tiền trong tài khoản của bạn.

Ngoài ra việc sử dụng ví điện tử với quá nhiều chương trình khuyến mãi thì các bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn so với bình thường nên dễ khiến bạn bị thâm hụt về tài chính.

Một số kinh nghiệm trong quá trình sử dụng ví điện tử

  • Nên duy trì sử dụng từ 2-3 ví điện tử để đánh giá tính năng cũng như đánh giá ví nào có nhiều chương trình khuyến mãi hơn để thuận tiện nhất trong quá trình sử dụng.
  • Khi liên kết với tài khoản ngân hàng cần kiểm tra kỹ hạng mức để tránh bị thất thoát số dư trong quá trình sử dụng.
  • Nên sử dụng ví điện tử để thanh toán hóa đơn định kỳ như điện nước internet điện thoại trả sau để được chiết khấu.
  • Cân nhắc sử dụng ví điện tử có độ bảo mật cao để không bị hack trong quá trình sử dụng.
  • Không nên sử dụng những ví điện tử lạ vì có thể họ đang mồi chài để tấn công tài khoản ngân hàng của bạn.

Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , , , , , ,