Cách sạc và sử dụng điện thoại để không bị hao chai pin

Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau về kiến thức sạc pin chai pin và hao pin cho điện thoại android iphone đúng cách.

Hướng dẫn sạc pin cho điện thoại Apple Iphone đúng cách
Hướng dẫn sạc pin cho điện thoại Apple Iphone đúng cách

Khi mới mua điện thoại android apple iphone có nên sạc pin trên 8h ?

Công nghệ chế tạo pin ngày nay đã tiến bộ hơn rất nhiều, trong quá khứ từng có thời điểm mọi người rĩ tai nhau về việc khi mới mua điện thoại chúng ta và sạc liên tục trong 8h. Ngày nay thì thao tác này có vẻ dường như không cần thiết nữa. Việc sạc Iphone trong lần đầu trên 8h đồng hồ cũng không mang nhiều ý nghĩa có chăng chỉ bạn mất thời gian để tận hưởng việc sử dụng chiếc điện thoại android hay Apple iphone mới mà thôi.

Đối với điện thoại thông minh của android hay apple mới mua thì tốt nhất là các bạn nên sử dụng hết lượng pin đang có sẵn trong điện thoại xuống dưới 20-30% thì sau đó tiến hành sạc là tốt nhất.

Khi mới mua điện thoại android apple iphone có nên sạc pin trên 8h
Khi mới mua điện thoại android apple iphone có nên sạc pin trên 8h

Lưu ý trong những lần đầu tiên sạc điện thoại android hay iphone thì các bạn nên sử dụng cục sạc zin theo máy để sạch, không nên sử dụng một số loại củ sạc không đủ dòng hoặc hàng kém chất lượng có thể làm cho tuổi thọ pin của điện thoại smartphone của bạn suy giảm đáng kể.

Có nên sạc điện thoại android iphone qua đêm hay không ?

Đây vẫn là câu hỏi mà nhiều người luôn thắc mắc. Theo thói quen sử dụng thì tối là thời điểm thích hợp nhất để sạc điện thoại, tuy nhiên khi cắm sạc và đi ngủ thì điện thoại sẽ rơi vào tình trạng sạc và xả liên tục gây ảnh hưởng xấu đến chiếc iphone của bạn.

Nếu liên tục để điện thoại sạc android hay apple sạc qua đi thì chỉ sau khoảng vài tuần hoặc 1 tháng bạn sẽ cảm thấy điện thoại của mình rất nhanh hết pin hơn so với lúc ban đầu.

Giải pháp tốt nhất cho tình trạng này là trang bị một cục sạc dự phòng, bạn sạc qua đêm cho cục sạc dự phòng sau đó dùng sạc dự phòng để sạc cho điện thoại vào thời điểm thích hợp ban ngày để đảm bảo ngắt sạc khi điện thoại đã sạc pin.

Một giải pháp khác là các bạn có thể tìm hiểu thêm về một số loại thiết bị có khả năng hẹn giờ để sau khoảng thời gian cài đặt tự ngắt. Giá thành của những thiết bị này khoảng vài trăm nghìn so với giá trị của iphone lên tới hàng chục triệu đồng thì rất rẻ.

Khi sử dụng thiết bị này bạn chỉ cần cài thời gian hẹn giờ cho thiết bị. Ví dụ như điện thoại android iphone của bạn sạc 2h30 phút là đầy thì bạn nên hẹn 3h hoặc 3h30 phút để sạc sẽ giúp tuổi thọ của pin được bền hơn.

Dùng điện thoại android iphone đến bao nhiêu phần trăm pin thì sạc được ?

Điện thoại thông minh smartphone android hay iphone hiện nay đều sử dụng công nghệ pin Li-Ion, vì vậy bạn không cần phải quan tâm đến phần trăm pin khi sạc, bạn có thể sạc ở bất kỳ mức nào, nhưng theo kinh nghiệm thì tốt nhất bạn nên sạc pin khi điện thoại ở gần mức 20% là lý tưởng nhất cho điện thoại.

Một tháng bạn nên xả hoàn toàn pin điện thoại vài lần sau đó sạc lại để các cực của pin trao đổi ion một cách tốt hơn. Đây là một kinh nghiệm dựa trên quá trình sử dụng điện thoại android iphone được chia sẻ trên một số cộng đồng uy tín chuyên nghiên cứu về pin điện thoại.

Dùng điện thoại android iphone đến bao nhiêu phần trăm pin thì sạc được
Dùng điện thoại android iphone đến bao nhiêu phần trăm pin thì sạc được

Hạn chế việc sử dụng điện thoại đến tắt nguồn mới sạc như vậy sẽ làm giảm chất lượng của những tế bào lưu điện trong smartphone của apple, làm cho gia tăng nguy cơ pin sẽ bị chai.

Việc để điện thoại tắt nguồn mới sạc nhiều làm sẽ ảnh hưởng rất xấu đến độ bền của pin nên khi điện thoại đã báo pin yếu tốt hơn hết là các bạn hãy bật chế độ tiết kiệm pin và hạn chế sử dụng ở mức thấp nhất, chờ khi nào pin được sạc đầy hãy sử dụng trở lại.

Có nên sử dụng điện thoại khi đang sạc ?

Khi sạc pin điện thoại android Iphone của bạn sẽ nóng lên, cộng với việc sử dụng của bạn sẽ khiến mức nhiệt độ cao hơn, điều này sẽ khiến tuổi thọ pin smartphone sẽ bị ảnh hưởng một cách đáng kể, do đó bạn nên hạn chế tối đa việc vừa sạc vừa các dòng điện thoại nhé.

Đặc biệt nguy hiểm đối với những bạn vừa chơi game vừa sạc điện thoại. Bởi vì khi chơi game thì điện thoại rất nóng rồi cộng thêm với việc sạc nữa thì hai yếu tố này kết hợp lại với nhau có thể tăng tỷ lệ hư hỏng hay thậm chí là cháy nổ điện thoại của bạn.

Hiện nay đã có rất nhiều trường hợp vừa sử dụng điện thoại android hay apple iphone chơi game vừa sạc dẫn tới gây nổ cho thiết bị làm bị thương người sử dụng hoặc gây ra hỏa hoạn.

Chai pin là sao ? nguyên nhân làm điện thoại android iphone bị chai pin

Chai pin là sao nguyên nhân làm điện thoại chai pin
Chai pin là sao nguyên nhân làm điện thoại chai pin

Chai pin điện thoại là gì ?

Pin điện thoại bị chai là hiện tượng pin điện thoại khi sử dụng nhanh hết hơn bình thường. Khi điện thoại bị chai pin còn có một số hiện tượng khác như tốc độ sạc nhanh hơn so với bình thường, khi sử dụng bị phần trăm pin ảo có thể gây mất nguồn đột ngột cho thiết bị.

Hiện tượng chai pin điện thoại gây rất nhiều phiền toái khi sử dụng, vì vậy các bạn cần tìm hiểu một số nguyên nhân làm chai pin điện thoại để biết cách giảm thiểu việc điện thoại bị chai pin.

Khi điện thoại bị chai pin tức là cục pin trong điện thoại đã có vấn đề. Chính vì vậy mà các bạn nên tìm cách khắc phục nếu không có thể gây ra một số tình trạng cháy nổ điện thoại trong quá trình sử dụng.

Nguyên nhân khiến pin điện thoại của bạn bị chai

 • Do vừa sạc vừa dùng khiến pin điện thoại của bạn vừa sạc vừa xả liên tục làm pin nóng lên ảnh hưởng tuổi thọ cũng như khả năng lưu điện của pin.
 • Do bạn sử dụng một số loại ốp lưng không tốt khiến cho điện thoại không thể giải nhiệt, làm cho pin nóng cũng khiến khả năng bị chai pin cao lên.
 • Do bạn thay thế một số loại pin kém chất lượng nên dẫn tới hóa chất giữ điện bên trong có khả năng lưu điện kém nên việc chai pin sẽ xảy ra nhanh hơn.
 • Do bạn sử dụng các thiết bị sạc không đúng áp, dòng điện cần thiết để sạc, ngoài ra một số loại sạc dỏm cũng làm pin điện thoại nhanh chai hơn.
 • Ngoài ra việc để pin cạn kiệt quá lâu hoặc để thiết bị không sử dụng trong thời gian dài cũng khiến cho pin điện thoại dễ bại chai.

Cách khắc phục việc điện thoại bị chai pin

Trong trường hợp pin điện thoại đã bị chai thì các bạn không thể khắc phục bằng phần mềm hay cài những ứng dụng giảm tình trạng chai pin được, chỉ còn có cách duy nhất là thay thế pin mới mà thôi.

Cách khắc phục việc điện thoại bị chai pin
Cách khắc phục việc điện thoại bị chai pin

Khi thay pin nên chọn thay ở những nơi uy tín và nên thay pin chính hãng, không nên thay loại pin trôi nổi trên thị trường vì dễ xảy ra hiện tượng chai pin lại, thậm chí gây cháy nổ khi sử dụng điện thoại.

Phòng tránh bị chai pin điện thoại

 • Hạn chế vừa sạc vừa dùng điện thoại. Vì có thể làm pin nóng lên rất nhanh dễ gây hiện tượng cháy nổ khi sử dụng.
 • Nên chọn ốp lưng, cục sạc điện thoại hàng chính hãng, chất lượng đảm bảo, để giúp điện thoại giải nhiệt tốt hơn.
 • Khi điện thoại báo pin yếu thì nên cắm sạc hạn chế để pin rơi vào trạng thái cạn kiệt năng lượng dẫn tới tắt nguồn, thiết bị để lâu không sử dụng nên cắm sạc vài lần trong thời gian không sử dụng. Mức phần trăm pin sạc lý tưởng nhất là khoảng 15-25%.
 • Không nên cắm sạc điện thoại quá lâu dễ dẫn tới việc chai pin do nạp xả liên tục, nên đầu tư thêm thiết bị hẹn giờ sạc tự động.

Cách giảm hao pin điện thoại android iphone apple

Phương pháp chống hao pin trên điện thoại Smartphone
Phương pháp chống hao pin trên điện thoại Smartphone

Biểu hiện của việc điện thoại android iphone của bạn nhanh hao pin

Nếu điện thoại của bạn hao pin hơn bình thường thì sẽ có một số biểu hiện như sau:

 • Điện thoại nhanh hết pin hơn bình thường. Ví dụ như bình thường bạn sử dụng 2 ngày mới sạc thì nay chỉ sử dụng được nửa hoặc 1 ngày là điện thoại đã báo pin yếu.
 • Điện thoại của bạn khi lướt web, facebook hay chơi game rất nhanh bị nóng và nhanh hết pin hơn bình thường.
 • Để điện thoại qua đêm cũng bị tụt phần trăm pin rất nhanh.
 • Sạc điện thoại đầy nhanh hơn bình thường.

Điện thoại thông minh- smartphone dường như đang dần dần trở thành vũ khí bất ly thân đối với mỗi chúng ta, vì những tiện ích đa phương tiện mà nó mang lại vượt xa đặc tính ban đầu nghe gọi. Chính vì vậy mà nhu cầu về pin cho thiết bị ngày càng tăng. Để duy trì kết nối cần thiết cho thiết bị thì các nhà sản xuất ngày càng trang bị pin dung lượng cao hơn cho thiết bị cùng với đó là sạc dự phòng. Tuy nhiên để giảm thiểu việc tiêu hao pin cho điện thoại thì các bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo vặt như sau.

Kích hoạt chế độ tiết kiệm pin trên điện thoại android iphone

Đa số các hệ điều hành android của google hay IOS của apple iphone đều trang bị tính năng tiết kiệm pin, vì vậy để giảm tình trạng hao pin của smartphone thì bạn nên kích hoạt chế độ này lên. Khi chế độ tiết kiệm pin được mở thì điện thoại của bạn sẽ tự động được kích hoạt một số tính năng như sau:

 • Giảm độ sáng màn hình vừa đủ dùng để giảm hao pin cho màn hình.
 • Các chế độ kết nối không quan trọng sẽ auto tắt.
 • Những ứng dụng chạy ngầm sẽ không được phép sử dụng kết nối mạng để update, cập nhật.
 • Tốc độ cpu sẽ giảm bớt xung nhịp để tiết kiệm năng lượng.

Kích hoạt chế độ tối để tiết kiệm việc hao pin trên điện thoại

Hiện nay các nhà sản xuất điện thoại đa số có tích hợp thêm chế độ tối( dark) cho điện thoại, ở chế độ này màu nền thường là màu đen nên sẽ giảm bớt lượng pin tiêu thụ cho màn hình giúp điện thoại của bạn không bị hao pin.

Bạn hãy kiểm tra trong phần cài đặt ở mục hiển thị hoặc theme điện thoại để kích hoạt chế độ tối này cho điện thoại của bạn để giảm bớt việc hao pin trên điện thoại cảm ứng của mình.

Để màn hình ở chế độ sáng tự động để giảm hao pin

Màn hình điện thoại là một trong những thành phần tiêu hao năng lượng đáng kể nhất, vì thế hầu hết các nhà sản xuất điện thoại đều trang bị cảm biến ánh sáng để tự động điều chỉnh ánh sáng màn hình theo ánh sáng môi trường xung quanh, tính năng này sẽ giúp điện thoại tiết kiệm được đáng kể phần điện năng sử dụng để chiếu sáng đèn nền màn hình.

Để màn hình ở chế độ sáng tự động để giảm hao pin
Để màn hình ở chế độ sáng tự động để giảm hao pin

Đối với điện thoại bị hư cảm biến ánh sáng có thể khiến cho độ sáng màn hình luôn ở mức cao nhất nên làm cho điện thoại của bạn hao pin rất nhanh, trong trường hợp này bạn tắt độ ánh sáng tự động đi và điều chỉnh sáng màn hình vừa phải đủ dùng để không bị hao pin.

Lưu ý việc điều chỉnh ánh sáng màn hình điện thoại không nên để quá thấp vì màn hình điện thoại quá tối cũng sẽ làm bạn bị mệt mắt hoặc khi ra ngoài trời không thể nhìn rõ được điện thoại.

Tiết kiệm pin bằng cách xóa bớt các ứng dụng chạy nền

Những ứng dụng sử dụng kết nối mạng internet liên tục như facebook, messenger, zalo sẽ hoạt động dưới dạng nền nên sẽ tiêu tốn nhiều pin của điện thoại. Đối với ứng dụng không sử dụng bạn nên xóa ứng dụng đó đi.

Một số dòng điện thoại có chế độ hạn chế ứng dụng chạy nền bạn nên kích hoạt tính năng này lên. Ngoài ra bạn cũng nên tắt các tính năng như tự động đồng bộ, tự động cập nhật ứng dụng.

Đối với những ứng dụng, phần mềm, app game hay trò chơi lâu rồi chưa mở thì tốt nhất bạn cũng nên xóa chúng khỏi điện thoại. Nếu rãnh nên dọn dẹp bộ nhớ điện thoại để xóa bớt hình ảnh, video, nhạc không sử dụng trên điện thoại để giảm bớt việc hao pin do lưu trữ những file này.

Tắt các kết nối khi không sử dụng để giảm hao pin cho smartphone

Những kết nối như 3G,4g, 5g, Wifi, Bluetooth, GPS internet khi được mở dù không sử dụng cũng sẽ khiến điện thoại của bạn nhanh chóng hết pin hơn, chính vì đó bạn nên tắt hết các kết nối này nếu không có nhu cầu sử dụng.

Tắt các kết nối khi không sử dụng để giảm hao pin cho smartphone
Tắt các kết nối khi không sử dụng để giảm hao pin cho smartphone

Đặc biệt đối với chế độ kết nối bluetooth và gps thường rất ít sử dụng tuy nhiên chúng cũng là thủ phạm gây hao pin rất nhiều nên bạn chỉ bạn chúng khi sử dụng và nhớ tắt khi không cần thiết.

Tránh để điện thoại ở nhiệt độ cao sẽ gây ảnh hưởng tới pin của điện thoại

Điện thoại của pin sẽ bị ảnh hưởng khi nhiệt độ của thiết bị tăng cao. Khi bạn sử dụng cảm thấy điện thoại nóng bất thường thì nên ngưng sử dụng và kiểm tra lại thiết bị. Tránh để thiết bị gần những vật phát ra nhiệt độ cao như phía sau tủ lạnh, bếp, dưới ánh nắng mặt trời.

Hạn chế bỏ điện thoại trong cốp xe hoặc gần lò vi sóng, bếp điện từ có thể làm điện thoại bị nóng và ảnh hưởng đến độ hao pin của điện thoại.

Không được vừa sạc vừa sử dụng điện thoại, việc này sẽ làm giảm tuổi thọ pin rất nhanh, khiến bạn sau này sử dụng điện thoại sẽ bị hao pin hơn.

Đối với điện thoại thông minh smartphone có sử dụng ốp lưng thì nên chọn loại có khả năng giải nhiệt tốt để giúp điện thoại không bị nóng khi sử dụng dễ gây nên hiện tượng bị hao pin.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây:

Thẻ liên quan: , , , ,