Nguyên nhân – cách giải quyết điện thoại chơi game bị chậm dần

Nhiều bạn có sở thích sử dụng điện thoại smartphone để chơi game, tuy nhiên sau một thời gian bị chậm dần, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu nguyên nhân.

Nguyên nhân điện thoại chơi game bị chậm dần
Nguyên nhân điện thoại chơi game bị chậm dần

Do game ngày càng nặng nên khiến điện thoại bị chậm

Các hãng phát hành game trên điện thoại ngày càng muốn game của mình hấp dẫn và hình ảnh đồ họa đẹp hơn nên thường xuyên tung những bản cập nhật mới. Mỗi bản cập nhật mới ra lại có dung lượng và yêu cầu phần cứng cao hơn trong khi bạn vẫn sử dụng một chiếc smartphone cũ. Chính vì vậy mà khi trải nghiệm game sẽ khiến cho bạn có cảm giác bị chậm giật lag đơ hay treo, không mượt như lúc ban đầu.

Một nguyên nhân khác cũng thường xảy ra là điện thoại của bạn sau khi cập nhật hệ điều hành cũng sẽ chơi game chậm hơn. Vấn đề này thường xuất hiện trên một số dòng iphone ipad của Apple.

Điện thoại của bạn đang bị quá bộ nhớ

Một trong những nguyên nhân cũng khá phổ biến khiến điện thoại của bạn ngày càng chơi game càng chậm đó chính là do bộ nhớ của điện thoại của bạn đang bị sử dụng quá nhiều. Đặc biệt đối với điện thoại android khi các bạn cài quá nhiều ứng dụng và game thì cũng sẽ dẫn tới tình trạng máy của bạn chơi game rất lag và chậm.

Điện thoại của bạn đang bị quá bộ nhớ
Điện thoại của bạn đang bị quá bộ nhớ

Khi sử dụng điện thoại các bạn nên hạn chế hay tắt hết những ứng dụng chạy nền bởi vì những ứng dụng này thường cũng chiếm dụng một dung lượng bộ nhớ nhất định của điện thoại.

Máy chơi game bị yếu do nhiệt độ quá cao

Khi nhiệt độ của điện thoại của bạn tăng lên cao thì hiệu suất của cpu sẽ giảm nên dẫn tới việc khi chơi game không thể xử lý được những thao tác đồ họa trong game nên sẽ khiến cho bạn có cảm giác bị chậm.

Một số nguyên nhân khiến điện thoại của bạn tăng đó chính là do bạn đang mở quá nhiều ứng dụng. Ngoài ra khi vừa chơi game vừa sạc cũng khiến nhiệt độ của điện thoại tăng lên rất nhiều.

Điện thoại bị yếu dần theo thời gian

Điện thoại hay những thiết bị điện tử nói chung cũng sẽ bị hao mòn theo thời gian. Chính vì vậy sau một thời gian sử dụng thì tốc độ xử lý của cpu và tốc độ truy cập của bộ nhớ smartphone sẽ bị giảm đi rất nhiều. Khi hai thông số này bị giảm cũng sẽ ảnh hưởng tới việc chơi game và sử dụng một số ứng dụng trên điện thoại.

Điện thoại chơi game do wifi 4g 5g bị yếu

Một số loại game trên điện thoại thường yêu cầu kết nối internet bằng wifi hay 4g. Chính vì vậy mà khi tốc độ mạng của bạn bị chậm cũng sẽ ảnh hưởng tới việc trải nghiệm chơi game trên smartphone.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc mạng bị chậm như bạn sử dụng dịch vụ 4g với tốc độ quá chậm hoặc đang có quá nhiều người truy cập vào wifi nhà của bạn.

Một số giải pháp giúp điện thoại chơi game nhanh hơn

 • Hãy xóa bớt ứng dụng không cần thiết để giải phóng bớt bộ nhớ cho điện thoại giúp có nhiều bộ nhớ hơn cho việc chơi game.
 • Hãy sao lưu lại dữ liệu quan trọng và thử reset máy về mặc định nhà sản xuất xem thử có cải thiện được khả năng chơi game của smartphone bạn đang sử dụng hay không.
 • Tuyệt đối hạn chế việc vừa chơi game vừa sạc, như vậy sẽ máy nóng lên ảnh hưởng đến việc chơi game vừa có thể tạo ra nhiều nguy cơ cháy nổ.
 • Nếu nguyên nhân liên quan tới mạng internet thì bạn hãy nâng cấp gói internet đang sử dụng bằng cách trả thêm tiền hoặc chuyển đổi sang nhà cung cấp dịch vụ khác.

Lưu ý: nếu điện thoại của bạn được sử dụng để chơi game nhiều thì nguy cơ làm máy bị chậm sẽ rất nhanh hơn so với thông thường.

Cách để giúp điện thoại Android chạy nhanh hơn

Tổng hợp một số cách để giúp điện thoại Android chạy nhanh hơn
Tổng hợp một số cách để giúp điện thoại Android chạy nhanh hơn

Biểu hiện của điện android càng ngày càng chậm

Dấu hiệu dễ thấy khi điện thoại android của bạn ngày càng chậm dễ thấy nhất bao gồm:

 • Mở ứng dụng như chụp ảnh, facebook, zalo, messenger, chrome để lướt web sẽ load lâu hơn bình thường.
 • Máy thường xuyên xảy ra tình trạng bị đơ giật lag khi mở nhiều ứng dụng hoặc game.
 • Xuất hiện tình trạng máy nóng hơn bình thường.
 • Máy android bị chậm cũng sẽ làm cho bạn truy cập wifi 4g 5g chậm hơn so với ban đầu.
 • Ngoài ra thao tác cảm ứng sẽ không còn mượt như ban đầu.

Tại sao điện thoại Android bị chậm

 • Nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho điện thoại sử dụng hệ điều hành android bị chậm đó chính là do bạn cài quá nhiều phần mềm so với lúc đầu, điều này khiến dung lượng bộ nhớ ROM và RAM bị chiếm dụng nhiều dẫn tới điện thoại không còn đủ bộ nhớ để xử lý app hay game nên dẫn tới tình trạng bị đơ giật lag thường xuyên xảy ra.
 • Tiếp theo thì nguyên nhân cũng có thể do game và app ngày càng nâng cấp và update thêm nhiều tính năng mới hơn nên làm tốn nhiều dung lượng bộ nhớ của điện thoại hơn nên làm cho bạn có cảm giác máy bị chậm hơn.
 • Ngoài ra thì việc lưu file cache của các ứng dụng phần mềm app game trò chơi trên điện thoại và file rác quá nhiều cũng sẽ làm cho điện thoại android của bạn bị chậm đi rất nhiều.

Cách giải quyết vấn đề điện thoại android bị chậm

Để giúp cho những thiết bị chạy Android được mượt mà hương các bạn có thể áp dụng một số cách như sau:

Xoá bớt ứng dụng không cần thiết giúp cho điện thoại không bị chậm

Chúng ta thường có thói quen cài thử nhiều phần mềm vào điện thoại tuy nhiên lại không xóa chúng đi nếu không xài, chính điều này khiến cho bộ nhớ điện thoại hao hụt làm cho điện thoại của bạn bị chậm.

Bạn nên kiểm tra lại danh sách toàn bộ ứng dụng phần mềm app trò chơi trên điện thoại. Đối với 1 số app mà trên 3- 6 tháng chưa mở 1 lần thì tất nhiên nó không quá quan trọng đối với bạn thì có thể xóa đi cho nhẹ máy.

Đối với một số app tuy tần suất sử dụng ít nhưng quan trọng để lưu trữ một số thông tin thì bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi xóa.

Dọn dẹp bộ nhớ điện thoại cũng giúp android chạy nhanh hơn

Nếu có thời gian rãnh thay vì lướt web hay chơi game vô bổ để đốt thời gian thì các bạn có thể tiến hành việc dọn dẹp bộ nhớ điện thoại bằng cách:

 • Kiểm tra những hình ảnh trong bộ nhớ bao gồm hình ảnh như từ camera, hình chụp màn hình và tải xuống từ internet, zalo facebook. Những hình không quan trọng nên xóa để tiết kiệm bộ nhớ lưu trữ cho điện thoại.
 • Xem những video lưu trữ trong điện thoại đang chạy android của bạn xem chúng có quan trọng hay không ? Nếu không cần thiết có thể xóa khỏi điện thoại bởi vì file video thường có dung lượng rất lớn.
 • Ngoài ra những file khác download từ mạng internet như file cài đặt app apk, pdf, word, excel ít dùng trên điện thoại nên xóa đi.

Reset factory điện thoại giúp điện thoại android không bị chậm

Nếu đã thực hiện 2 bước nêu trên mà vẫn khiến điện thoại bị chậm thì bạn có thể nghĩ tới phương án reset factory điện thoại android của bạn về mặc định của nhà sản xuất. Thao tác này đối với từng loại điện thoại của mỗi hãng khác nhau sẽ có hướng dẫn chi tiết khác nhau, vui lòng đọc kỹ hướng dẫn trên mạng dành cho từng loại điện thoại android.

Bạn cần phải biết rằng khi reset điện thoại android về mặc định nhà sản xuất như lúc mới mua thì dữ liệu trong máy sẽ bị xóa như lúc mới bóc seal máy nên bạn cần lên phương án sao lưu backup dữ liệu trước khi thực hiện thao tác này.

Ứng dụng tăng tốc điện thoại android có hiệu quả ?

Có nhiều trường hợp các bạn vô tình xem được những mẫu tin hoặc quảng cáo về một số phần mềm app hay ứng dụng giúp tăng tốc điện thoại android của bạn, tuy nhiên đây chỉ là quảng cáo để thu hút nhiều lượt tải hơn của ứng dụng mà thôi, chúng chỉ có 1 số chức năng cơ bản như sau:

 • Dọn dẹp bộ nhớ và một số file rác.
 • Giải phóng bộ nhớ ram do bị một số ứng dụng chiếm dụng.

Việc điện thoại android bị chậm là do cấu trúc của hệ điều hành và phần cứng lỗi thời theo thời gian, việc cài một số app loại tăng tốc điện thoại android thường thì không thể giải quyết được vấn đền của bạn.

Trên đây là một số chia sẻ để có thể giúp điện thoại hay máy tính bảng của bạn có thể hoạt động nhanh hơn. Nếu có thủ thuật nào hay các bạn cùng chia sẻ bên dưới nhé.

Điện thoại smartphone android iphone bị virus phải làm sao ?

Điện thoại smartphone bị virus phải làm sao

Tại sao điện thoại là bị nhiễm virus ?

Theo thống kê của một số hãng điện thoại smartphone thì có 3 nguyên nhân chính khiến do điện thoại của bạn bị nhiễm virus như sau.

Đầu tiên là do các bạn bấm vào những đường link lạ nên dẫn tới việc virus tự động tải về điện thoại của bạn, những đường link lạ này thường xuất hiện ở một số website đồi trụy hoặc bị lây lan qua tin nhắn messenger, zalo.

Thứ hai là do bạn sử dụng những ứng dụng không rõ nguồn gốc được cài vào điện thoại không qua kho ứng dụng, một số ứng dụng mà các bạn tải trên mạng về có thể bị kẻ xấu nhúng mã độc vào, khi cài đặt vào máy sẽ khiến máy bạn bị nhiễm virus.

Ba là do máy bạn bị nhiễm virus khi kết nối sao chép dữ liệu với máy tính đã bị nhiễm virus từ trước. Một số trường hợp kết nối bluetooth, wifi, nfc với điện thoại đang nhiễm virus thì cũng có thể khiến smartphone của bạn bị lây lan.

Tác hại của việc điện thoại bị nhiễm virus

Khi điện thoại bị nhiễm virus thường khiến cho điện thoại của bạn chạy chậm hơn, tình trạng lag, đơ sẽ thường xuyên diễn ra hơn, có thể khi không sử dụng thao tác gì hết mà vẫn khiến điện thoại bị nóng lên.

Việc smartphone của bạn nhiễm virus còn khiến cho bạn có nguy cơ bị đánh cắp mật khẩu của tài khoản facebook, google, email đã đăng nhập vào thiết bị. Đặc biệt đối với một số bạn sử dụng internet banking hoặc ví điện tử rất dễ bị tấn công và chiếm đoạt tiền từ tài khoản.

Ngoài ra hiện nay có một số loại virus có khả năng mã hóa dữ liệu của bạn và bắt bạn phải trả một khoản tiền chuộc mới giải mã cho bạn. Việc bạn bị virus tấn công có thể lộ nhiều hình ảnh, video cá nhân mang tính chất nhạy cảm trong điện thoại của bạn.

Vậy khi điện thoại nhiễm virus bạn phải làm gì ?

Đầu tiên các bạn không nên tải những phần mềm diệt virus lạ để quét virus. Bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng lại, sau đó tìm hiểu một số phần mềm diệt virus miễn phí được đánh giá cao để quét toàn bộ điện thoại.

Nếu tình trạng không cải thiện thì các bạn cần phải xóa dữ liệu và restore default để điện thoại trở về trạng thái lúc xuất xưởng. Lưu ý khi điện thoại nhiễm virus bạn nên thoát hết một số tài khoản facebook, google, email. Đối với ứng dụng ngân hàng hoặc ví điện tử cần lập tức thay đổi mật khẩu đăng nhập để bảo mật tối đa cho những công cụ này.

Khi điện thoại bị nhiễm virus tốt nhất không nên kết nối với máy tính cũng như kết nối một số tính năng như wifi, bluetooth, nfc để hạn chế việc lây lan sang điện thoại khác.

Cách phòng tránh virus cho điện thoại smartphone

 • Không bấm vào link hay đường dẫn lạ vì đây có thể là virus, nếu có bạn bè chia sẻ thì hãy hỏi lại thông tin trước khi bấm vào.
 • Hạn chế truy cập vào website có nội dung đồi trụy độc hại vì theo thống kê thì đây là hang ổ xuất phát của rất nhiều loại virus.
 • Không nên cài đặt ứng dụng mà không thông qua cửa hàng ứng dụng. Nếu bắt buộc phải tải thì nên chọn trang thật uy tín để download.
 • Cài đặt bảo mật 2 lớp khi đăng nhập vào một số ứng dụng liên quan tới ví điện tử, internet banking.
Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , , ,