Mẹo tự sửa lỗi wifi 4g 5g internet sóng điện thoại android iphone

Mẹo tự sửa lỗi wifi 4g 5g internet sóng điện thoại android iphone, mời các bạn cùng tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân điện thoại không vào mạng internet được

Kiểm tra kết nối wifi của điện thoại

Điện thoại android iphone của bạn không kết nối được vào mạng wifi có thể do wifi trên điện thoại của bạn chưa bật. Bạn hãy vào mục cài đặt (setting) tìm đến mục wifi kiểm tra lại smartphone của mình đã mở wifi hay chưa ?

Nếu kiểm tra thấy điện thoại đã bật wifi nhưng vẫn không truy cập được mạng internet thì bạn thử dò lại wifi xem đã kết nối tới mạng wifi thường dùng hay chưa ?

Thử tắt nguồn sau đó mở lại lên hoặc reset lại điện thoại android iphone của bạn xem mạng wifi có được phục hồi hay không ?

Có trường hợp bạn đang cài đặt app quản lý dung lượng truy cập internet mà đã quá dung lượng cho phép nên ứng dụng ngắt kết nối internet mạng wifi. Bạn hãy kiểm tra kỹ điện thoại android iphone của mình có cài đặt phần mềm nào kiểu như vậy không nhé.

Nhập sai mật khẩu wifi làm cho điện thoại iphone android không thể vào mạng

Trong trường hợp nhập không đúng mật khẩu wifi cũng có thể khiến cho điện thoại android iphone của bạn không thể truy cập mạng wifi được. Nếu mạng wifi đã thay đổi mật khẩu wifi mà điện thoại của bạn không có chỗ nhập mật khẩu mới thì bạn hãy vào mục cài đặt (setting) của điện thoại rồi bấm vào phần wifi, chọn mạng đã lưu.

Nhập sai mật khẩu wifi làm cho điện thoại iphone android không thể vào mạng
Nhập sai mật khẩu wifi làm cho điện thoại iphone android không thể vào mạng

Sau đó xóa mạng wifi đã lưu trên điện thoại đi, giờ các bạn thử kết nối vào mạng wifi cùng với mật khẩu mới xem có truy cập được wifi hay chưa ?

Lưu ý đối với một số mạng wifi công cộng ở sân bay, bệnh viện, bến xe, ga tàu thì sau khi kết nối vào mạng wifi các bạn cần phải thực hiện thêm một số thao tác xác thực bằng cách mở trình duyệt web lên.

Hiển thị wifi đã kết nối nhưng điện thoại android iphone không truy cập mạng internet được ?

Nguyên nhân có lỗi này có thể từ nguồn phát wifi nhưng không có mạng, bạn kiểm tra lại thiết bị phát wifi xem nó có internet hay không ? hoặc có thể reset lại thiết bị. Nếu đã đảm bảo thiết phát wifi có mạng mà điện thoại bạn kết nối mà không vào được internet bạn có thể thực hiện một số thao tác như ngắt kết nối rồi kết nối lại, tắt wifi rồi mở lại, khởi động lại điện thoại.

Nếu là wifi ở nhà của bạn thì bạn thử nhìn vào modem wifi của mình xem thử đèn internet có sáng hay không ? Nếu đang sử dụng mạng wifi cáp quang của một số nhà mạng ở Việt Nam như viettel fpt vnpt thì bạn hãy liên hệ tổng đài để nhân viên kỹ thuật tới kiểm tra lại mạng wifi ở nhà bạn.

Điện thoại iphone android của bạn bị hư wifi

Bạn có thể dùng một số thiết bị khác kết nối tới mạng wifi xem thử có thể truy cập được mạng internet hay không ? nếu những thiết bị khác vẫn vào wifi bình thường thì có thể do điện thoại bạn đang có vấn đề với việc kết nối wifi.

Bạn thử kiểm tra lại một số thông tin liên quan như có bật tiết kiệm pin hay cài ứng dụng diệt virus hay chặn kết nối mạng gì không ? phiên bản hệ điều hành hay múi giờ cũng có thể ảnh hưởng tới việc kết nối tới mạng wifi. Việc cập nhật phiên bản hệ điều hành hay cài đặt bản ROM mới cho điện thoại cũng thường gây ra lỗi về wifi.

Điện thoại iphone android của bạn bị hư wifi
Điện thoại iphone android của bạn bị hư wifi

Nếu thử tất cả các cài đặt trong mục cài đặt( settings) wifi rồi mà vẫn không được thì các bạn hãy thử reset factory về mặc định nhà sản xuất xem thử có cải thiện được việc truy cập wifi hay không ? lưu ý khi reset factory điện thoại thì nhiều dữ liệu sẽ bị mất các bạn nên chuẩn bị phương án sao lưu danh bạ, tin nhắn, lịch sử cuộc gọi, hình ảnh, video, pdf, nhạc.

Cuối cùng mà điện thoại của bạn vẫn không vào mạng wifi được thì có thể là smartphone của bạn đã có vấn đề với linh kiện liên quan tới phần kết nối wifi. Giải pháp lúc này chỉ có thể là mang tới tiệm để chuyên viên kỹ thuật kiểm tra cho bạn.

Những nguyên nhân khác khiến điện thoại android iphone apple không vào wifi được

 • Cũng có thể do có người nào cố tình không cho bạn vào wifi bằng thủ thuật chặn địa chỉ ip nội bộ, địa chỉ mac của bạn nên khiến cho bạn không thể kết nối tới mạng wifi này.
 • Ai đó trong mạng wifi của bạn sử dụng phần mềm, app hay ứng dụng chặn kết nối mạng của bạn. Ví dụ như những ứng dụng có thể cắt kết nối internet wifi của bạn như netcut.
 • Do mạng wifi của bạn có quá nhiều thiết bị sử dụng như camera không dây, smart tivi, máy tính bảng, máy tính bàn sử dụng usb wifi nên làm tới vượt quá giới hạn số lượng thiết bị kết nối tới mạng wifi nên làm cho điện thoại iphone android của bạn không thể truy cập wifi được.
 • Ngoài ra điện thoại iphone apple android của bạn không vào được wifi cũng có thể do mạng wifi quá xa mà sóng wifi điện thoại của bạn không thể bắt được.

Nguyên nhân điện thoại không vào mạng internet được

Nhiều trường hợp điện thoại vẫn có sóng 4g 5g và wifi đầy đủ nhưng vẫn không vào internet được, mời các bạn xem chi tiết một số nguyên nhân như sau.

Có hiện sóng mạng di động nhưng không vào internet được

Một số bạn gặp phải tình trạng điện thoại vẫn hiện cột số thể hiện có kết nối mạng di động nhưng vẫn không thể truy cập internet, nguyên nhân có thể là bạn đã hết dung lượng truy cập mạng dữ liệu nên bị nhà mạng ngắt kết nối, trong trường hợp này các bạn kiểm tra lại tài khoản dung lượng 4g của mình nhé.

Có hiện sóng mạng di động nhưng không vào internet được
Có hiện sóng mạng di động nhưng không vào internet được

Ngoài ra do sóng internet di động ở một số khu vực bị yếu nên mặc dù hiện trái thái của mạng dữ liệu nhưng ta vẫn không kết nối bạn, bạn hãy thử di chuyển sang một vị trí khác xem thử sóng có mạnh hơn không nhé.

Có wifi nhưng không truy cập internet được

Có một số bạn sử dụng wifi tại nhà bị tình trạng wifi vẫn kết nối được nhưng lại không truy cập vào web hay internet được, nếu gặp vấn đề này bạn hãy kiểm tra modem phát wifi của mình đã kết nối được internet hay chưa ? có bị sự cố đứt dây hay quên chưa đóng tiền internet hay không ?

Cách tốt nhất là hãy gọi cho nhân viên hỗ trợ của đơn vị cung cấp đường truyền internet đến kiểm tra cho bạn nhé.

Một số trường hợp mạng wifi của bạn đã bị đổi mật khẩu thì các bạn cần thực hiện xóa mạng wifi đã lưu vào smartphone sau đó tiến hành kết nối lại để nhập mật khẩu mới. Điện thoại smartphone iphone của apple với hệ điều hành ios cũng hay gặp phải trường hợp lưu mật khẩu cũ dẫn tới không truy cập được vào mạng internet.

Điện thoại bị chặn vào internet

Cũng có một số trường hợp điện thoại của bạn có chức năng chặn hoặc hạn chế sử dụng internet, bạn nên vào mục cài đặt để kiểm tra có cài đặt nhầm mục nào không ? Cũng có một số trường hợp trình duyệt web hạn chế dung lượng của bạn khi bạn sử dụng kết nối dữ liệu nhằm giúp tiết kiệm chi phí cho bạn, trong trường hợp này chỉ cần tắt chế độ hạn chế dung lượng này là được.

Điện thoại bị chặn vào internet
Điện thoại bị chặn vào internet

Khi sử dụng một số app hay ứng dụng trên smartphone mà nó không thể truy cập vào mạng có thể do bạn chưa cấp quyền sử dụng mạng cho nó. Lỗi này thường xảy ra với một số loại điện thoại android như samsung, lg, oppo, vivo, xiaomi.

Lỗi phần mềm điện thoại không vào internet được

Trong một số trường hợp điện thoại của bạn quá cũ nên khi cập nhật phần mềm dẫn tới việc điện thoại bị lỗi không sử dụng được internet, lúc này bạn thử reset lại máy sau đó sử dụng lại xem có được hay không ? nếu vẫn không được bạn thử restore về mặc định nhà sản xuất thử có cải thiện được hơn không ? Giải pháp cuối cùng là bạn phải cài lại hệ điều hành cũ để có thể sử dụng được internet.

Nguyên nhân điện thoại không vào được mạng 4g 5g

Nguyên nhân điện thoại không vào được mạng 4g 5g
Nguyên nhân điện thoại không vào được mạng 4g 5g

Mạng internet 4g 5g là gì ?

Hiện nay hầu như tất cả các điện thoại thông minh smartphone đều được trang bị khả năng kết nối internet tốc độ cao thường được gọi dưới cái tên mạng 4g hay 5g. Đây là những chuẩn kết nối và được đặt theo sự ra đời của từng công nghệ. Ví dụ như chuẩn đầu tiên gọi là 2g, các chuẩn cũ là 3g. Chuẩn kết nối đang phổ biến là 4g, ngoài ra 5g chuẩn bị được lắp đặt tại Việt Nam.

So với mạng wifi thì 4g 5g có tốc độ tương đương hoặc thậm chí cao hơn. Kết nối internet dưới dạng này còn giúp cho bạn có thể truy cập mọi nơi miễn nơi đó nằm trong vùng phủ sóng của những trạm phát sóng di động 4g 5g.

Một số nguyên nhân khiến bạn không thể sử dụng 4g 5g

Đối với mạng di động 5g hiện tại thì vẫn chưa được phủ sóng tại Việt Nam cũng như các smartphone hiện tại cũng chưa được tích hợp tính năng này. Chính vì vậy mà trong lúc bài viết này được đăng tải thì các bạn vẫn chưa được trải nghiệm tốc độ rất cao của internet khi sử dụng mạng 5g.

Còn đối với mạng 4g hiện tại đều đã được các nhà mạng lớn như viettel mobifone vinaphone vietnam mobile phổ sóng toàn quốc. Điện thoại bạn chưa kết nối được 4g có thể do thẻ sim hiện tại của bạn chưa được hỗ trợ kết nối theo chuẩn này. Bạn hãy liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng đang dùng để nhận được sự hỗ trợ một cách tốt nhất. Có nhiều khả năng sim của bạn 4g nhưng chưa được kích hoạt hoặc do cấu hình mạng internet của bạn chưa đúng.

Một nguyên nhân khác cũng khá phổ biến khiến bạn dù đã có sim 4g nhưng vẫn không truy cập được 4g đó chính là do điện thoại của bạn đã quá cũ chỉ hỗ trợ 3g mà thôi. Chính vì vậy để sử dụng được 4g các bạn cần phải nâng cấp điện thoại smartphone của mình lên những dòng mới sau này.

Một số nguyên nhân khiến bạn không thể sử dụng 4g 5g
Một số nguyên nhân khiến bạn không thể sử dụng 4g 5g

Đối với điện thoại 2 sim các bạn phải xem kỹ thông số kỹ thuật của máy để biết máy hỗ trợ 4g ở sim 1 hay sim 2 để có thể kích hoạt tính năng 4g của điện thoại nhé. Một số trường hợp máy không thể sử dụng được 4g do máy này thuộc dạng máy lock không phải phiên bản quốc tế. Trường hợp này thường xảy ra với một số dòng điện thoại android như samsung sony lg sharp phiên bản nội địa của nhà mạng Nhật Bản Hàn Quốc. Một số dòng iphone của apple sử dụng hệ điều hành IOS hàng xách tay lock cũng có thể gặp trường hợp này.

Ngoài ra nếu bạn ở vùng xa hẻo lánh sóng điện thoại yếu thì cũng sẽ dẫn tới trường hợp không có sóng 4g. Lúc nào bạn có thể chỉ sử dụng được mạng 3g mà thôi, nếu sóng yếu hơn nữa thì sử dụng được mạng 2g đã là may mắn lắm rồi.

Có một số trường hợp tài khoản của bạn hết dung lượng hoặc hết tiền ở tài khoản chính thì các bạn cũng không thể truy cập được 4g. Vì vậy hãy kiểm tra kỹ tài khoản cũng như gói cước đang sử dụng để tránh bị khóa mạng 4g nhé.

Một số kinh nghiệm trong quá trình sử dụng mạng internet 4g 5g

 • Nếu khu vực của bạn có sóng 4g 5g quá yếu thì các bạn hãy vận động nhiều người trong khu vực để kiến nghị với nhà mạng bằng cách gọi nhiều lần lên tổng đài để nhà mạng có động thái gia tăng độ phủ sóng trong khu vực của bạn.
 • Hãy tìm hiểu kỹ về những gói data 4g 5g để giúp bạn có thể tối ưu chi phí trong quá trình truy cập mạng bằng điện thoại.
 • Đối với điện thoại có hỗ trợ 2 sim 2 sóng thì nên đầu tư riêng 1 sim để sử dụng 4g 5g trọn gói hàng tháng, như vậy sẽ giúp bạn có thể kết nối internet mọi lúc mọi nơi với chi phí rất tiết kiệm.
 • Nếu điện thoại của bạn chỉ có 1 sim thì hãy nghĩ tới một số thiết bị phát wifi từ sim 4g để sử dụng thuận tiện hơn trong công việc.

Mạng 5g là gì ? Tìm hiểu chi tiết về mạng internet di động 5g

Mạng 5g là gì tìm hiểu về mạng di động 5g
Mạng 5g là gì tìm hiểu về mạng di động 5g

Mạng 5g là gì ?

Trước cuộc cách mạng LOT 4.0 thì công nghệ mạng internet di động cũng phát triển thêm nhiều công nghệ mới, để đáp ứng nhu cầu đó thì các nhà mạng di động đã phát triển mạng di động 5g để thay thế cho mạng di động 4g hiện tại. Theo những thông tin về mạng 5g đã được thử nghiệm thì tốc độ truy cập internet của 5g có thể nhanh gấp lần mạng 4g hiện tại.

Theo tiêu chuẩn hiện tại của mạng 4g là khoảng 100Mb/giây thì tốc độ internet của 5g có thể lên tới 1-10Gb/ giây, với tốc độ này bạn có thể download một tập phim full HD chỉ trong vài giây.

Khi nào mới sử dụng được mạng 5g

Hiện tại mạng 5g chỉ mới có những thử nghiệm đầu tiên, các nước trên thế giới cũng chỉ mới đầu tư về hạ tầng, những điện thoại smart phone hiện tại cũng chưa được trang bị kết nối internet 5g nên việc sử dụng 5g hiện tại chỉ được các nhà mạng di động thử nghiệm. Chúng ta cùng hi vọng mạng 5g cũng sẽ sớm được triển khai để chúng ta có thể trải nghiệm tốc độ internet cao hơn.

Khi nào mới sử dụng được mạng 5g
Khi nào mới sử dụng được mạng 5g

Ngay lúc này nếu dự định mua sắm một chiếc điện thoại mới thì bạn hãy kiểm tra xem chúng có được tích hợp 5g hay chưa để về sau mạng 5g được phổ sóng rộng rãi bạn không phải mất công nâng cấp lên điện thoại mới.

Để biết chính xác khi nào nhà mạng của bạn sẽ hỗ trợ 5g thì cách tốt nhất là hãy liên hệ với trung tâm chăm sóc khách hàng để biết thông tin một cách chính xác nhất.

Ứng dụng của mạng 5g

Với tốc độ truy cập internet rất nhanh này thì mạng internet 5g sẽ giúp các hệ thống, máy móc thiết bị công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Ví dụ như các phương tiện tự lái sẽ được điều khiển truyền nhận dữ liệu về trung tâm điều khiển cũng sẽ nhanh hơn, hệ thống smarthome cũng sẽ dễ dàng điều khiển hơn. Hệ thống ngân hàng điện tử, ví điện tử cũng sẽ tận dụng mạng 5g này để ứng dụng rộng rãi hơn.

Trong thời điểm hiện tại lúc cập nhật bài viết này thì vẫn chưa có thông tin về giá cả của dịch vụ 5g tại Việt Nam, chính vì vậy chúng ta cùng hy vọng cước phí của dịch vụ này sẽ ở mức hợp lý nhất để tất cả mọi người đều có thể dễ dàng trải nghiệm dịch vụ internet tốc độ cao trên di động này.

Tại sao sóng điện thoại bị yếu ? Xử lý khi sóng điện thoại bị yếu

Nguyên nhân khiến sóng điện thoại bị yếu
Nguyên nhân khiến sóng điện thoại bị yếu

Sóng điện thoại là sóng gì ?

Sóng điện thoại là một loại sóng điện từ giúp truyền dẫn tín hiệu âm thanh từ điện thoại sang điện thoại khác qua trung gian là những trạm phát sóng BTS. Đôi khi đi ngoài đường bạn thấy những trụ tín hiệu trên nhà cao tầng hay trên những quả đồi hay núi cao thì đây chính là những trạm phát sóng BTS.

Mỗi trạm BTS sẽ có một bán kính phủ sóng của mình, khi đi vào vùng nào thì điện thoại của bạn sẽ kết nối với trạm BTS ở cùng đó.

Sóng điện thoại yếu do bị ngăn cách nhiều lớp

Như đã phân tích ở trên, sóng điện từ là dạng sóng điện từ có khả năng xuyên qua tường bê tông tuy nhiên khi đi qua tường nó sẽ bị suy yếu. Chính vì vậy mà khi bạn ở trong một số tòa nhà có quá nhiều tường ngăn cách cũng sẽ làm cho sóng điện thoại bị yếu.

Ngoài ra ở một số nơi như tầng hầm hoặc thang máy cũng làm cho khả năng kết nối giữa điện thoại với sóng này cũng yếu đi đáng kể.

Do khu vực của bạn ít trạm phát sóng BTS

Đối với một số nhà mạng thì một số vùng quê, biển, núi đảo sẽ hạn chế trạm BTS nên dẫn tới việc khi bạn di chuyển tới khu vực này cũng sẽ khiến cho điện thoại của bạn không bắt được sóng hay sóng rất yếu. Để khắc phục tình trạng này, các bạn nên di chuyển tới khu vực cao hơn để có thể bắt được sóng điện thoại tốt hơn nhé.

Do khu vực của bạn ít trạm phát sóng BTS
Do khu vực của bạn ít trạm phát sóng BTS

Đối với một số khu vực dân cư có nhiều tòa nhà chung cư thì do số lượng thiết bị quá nhiều nên dẫn tới trạm thu phát sóng bị quá tải cũng khiến sóng điện thoại bị yếu, vấn đề này các bạn liên hệ lên tổng đài của nhà mạng để phản ánh cũng như yêu cầu bổ sung thêm trạm phát sóng.

Do điện thoại của bạn bắt sóng kém

Cũng có một số điện thoại bị lỗi thiết kế nên dẫn tới việc bắt sóng kém. Do sóng điện từ bị hạn chế xuyên qua kim loại nên một số điện thoại vỏ kim loại nguyên khối có thể gặp tình trạng này. Có một số bạn sử dụng ốp lưng bằng kim loại cũng có thể làm cho khả năng bắt sóng của điện thoại bị suy yếu. Ngoài ra khi cập nhật hệ điều hành mới không tương thích cũng sẽ khiến cho điện thoại của bạn bắt sóng yếu đi.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác khiến sóng điện thoại của bạn bị yếu đó là do khu vực của bạn có một số thiết bị phá sóng điện thoại. Nếu phát hiện tình trạng này thì các bạn cần nhờ nhà mạng can thiệp để có được sóng điện thoại tốt nhất.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây:

Thẻ liên quan: , , ,