Kinh nghiệm trả lời list câu hỏi phỏng vấn khi đi xin việc hiệu quả nhất

Mời các bạn cùng tham khảo bài viết về kinh nghiệm trả lời phỏng vấn khi đi xin việc hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn khi đi xin việc hiệu quả nhất
Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn khi đi xin việc hiệu quả nhất

Tầm quan trọng của phỏng vấn xin việc

Nếu bạn đã từng trải qua quá trình tìm kiếm việc làm thì hẳn các bạn sẽ nhận ra rằng cơ hội được nhận vào công ty làm việc của bạn sẽ rất là cao nếu bạn có một buổi phỏng vấn được gọi là thành công.

Nguyên nhân của việc những buổi phỏng vấn có thể ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng đó chính là trong thời gian này đội ngủ nhân sự họ có thể quan sát được đầu tiên là ngoại hình, cộng với thái độ của bạn trong lúc phỏng vấn để có đánh giá cơ bản ứng viên có phù hợp với công việc hay không ?

Người phỏng vấn còn có thể sử dụng nhiều câu hỏi khác nhau để làm rõ những thông tin bạn cung cấp trong cv sơ yếu lý lịch liệu có trung thực không ? bao gồm những câu hỏi về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Điều này có tác dụng đánh giá năng lực cũng như có thể dự tính mức lương phù hợp cho bạn.

Hiện nay một số đơn vị tuyển dụng những vị trí quan trọng trong công ty còn chú trọng đến yếu tố nhân tướng học nên buổi phỏng vấn còn là cơ hội để họ quan sát kỹ hơn nhân tướng học của bạn để có thể đưa ra quyết định liên quan tới nhân tướng học chính xác hơn.

Cách trả lời câu hỏi phóng vấn liên quan tới mức lương

Một trong những câu hỏi được chú tâm nhất khi đi phỏng vấn xin việc mà nhà tuyển dụng thường hay sử dụng đó là: ” Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu ? “. Bởi vì suy cho cùng thì mục đích chính của việc đi xin việc của bạn đa phần đều là đi làm để kiếm tiền chính vì vậy trả lời câu hỏi này sao cho hợp lý là điều mà bạn hãy hết sức lưu ý.

Cách trả lời câu hỏi phóng vấn liên quan tới mức lương
Cách trả lời câu hỏi phóng vấn liên quan tới mức lương

Trước buổi phóng vấn các bạn hãy cố gắng tìm hiểu về vị trí tuyển dụng và mô tả công việc cụ thể như thế nào ? tùy theo mỗi vị trí làm việc và trình độ của bạn mà chọn cách trả lời câu hỏi về mức lương sao cho hợp lý.

Bạn cũng có thể tham khảo trước ý kiến của bạn bè hoặc người thông có hiểu biết về mức lương cho vị trí đang cần tuyển dụng để có thể chuẩn bị phương án đề xuất mức lương sao cho hợp lý.

Một kinh nghiệm rất hay là bạn có thể nhờ sự trợ giúp của một số group facebook cùng ngành nghề để nhận được sự tư vấn về mức lương cho vị trí này.

Trả lời câu hỏi với mức lương thấp quá khi phỏng vấn có sao không ?

Có nhiều bạn thắc mắc với chúng tôi rằng nếu lỡ khi gặp phải câu hỏi bạn mong muốn mức lương bao nhiêu và trả lời với mức lương tương đối thấp thì có 2 khả năng xay ra như sau với bạn:

 • Một là cơ hội tuyển dụng của bạn sẽ tăng lên cao hơn so với các ứng viên khác vì nhà tuyển dụng sẽ có thể tiết kiệm được chi phí trả lương hàng tháng cho bạn. Tuy nhiên bù lại bạn lại phải bắt đầu công việc với mức lương khá khiêm tốn. Nhưng nếu bạn mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn đừng lo lắng về chuyện này, nếu thật sự có năng lực làm việc thì với công ty có quan tâm tới vấn đề nhân sự họ sẽ sớm tính tới chuyện tăng lương cho bạn mà thôi.
 • Trường hợp số hai nếu bạn đưa ra câu trả lời với mức lương khá thấp so với trình độ và kinh nghiệm của bản thân của thể khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá bạn bị tự ti, tự hạ thấp bản thân của mình, trong trường hợp này thì cơ hội được nhận vào làm của bạn có thể bị giảm đi.

Đề nghị mức lương cao khi trả lời câu hỏi khi phỏng vấn có nên không ?

Nhiều bạn khi đi phỏng vấn xin việc nếu chưa có sự chuẩn bị kỹ cho câu hỏi về mức lương thì hay chọn giải pháp là sẽ đề nghị mức lương cao để có thể có thu nhập cao nhất nếu được nhận vào làm việc. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn giải pháp này thì có thể gặp một số ưu và nhược điểm như sau.

Đề nghị mức lương cao khi trả lời câu hỏi khi phỏng vấn có nên không
Đề nghị mức lương cao khi trả lời câu hỏi khi phỏng vấn có nên không

Nếu mức lương cao ấy tương xứng với trình độ và kinh nghiệm của bạn thì điều này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận đúng giá trị của bạn có thể mang lại trong tương lai và như vậy sẽ giúp cho bạn có tăng tỷ lệ trúng tuyển và công ty hơn.

Ngược lại nếu bạn đề xuất mức lương quá cao không phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn thực có là một việc không nên trong quá trình trả lời câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Việc này có thể khiến khả năng được tuyển dụng của bạn rất thấp bởi vì nhà tuyển dụng thường chỉ chọn nhưng ứng viên đề xuất mức lương tương ứng theo trình độ mà họ đang thật sự cần.

Nên trả lời câu hỏi về mức lương khi phỏng vấn như thế nào ?

Theo quan điểm cá nhân của mình thì khi bạn đi phỏng vấn và gặp phải câu hỏi ” mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu ?” thì các bạn hãy mạnh dạn trả lời theo suy nghĩ của bản thân thật sự bạn mong muốn là bao nhiêu như vậy thể hiện sự trung thực nhất trong câu trả lời.

Tuy nhiên bạn cũng nên kèm theo câu ” tuy nhiên đây chỉ là mong muốn của bản thân, bên phía công ty có thể đưa ra đề xuất phù hợp hơn theo như mô tả của công việc”

Chuẩn cho cho câu hỏi hãy giới thiệu đôi nét về bản thân ?

Trong quá trình tham gia các buổi phỏng vấn để xin việc làm tại một số công ty, doanh nghiệp bạn cũng thường xuyên gặp phải câu hỏi ” hãy giới thiệu đôi nét về bản thân”. Tuy đây là câu hỏi khá đơn giản nhưng làm thế nào để có thể gây ứng tượng với người trực tiếp phỏng vấn bạn qua câu trả lời thì nhiều bạn thật sự chưa nắm bắt được.

Chuẩn cho cho câu hỏi hãy giới thiệu đôi nét về bản thân
Chuẩn cho cho câu hỏi hãy giới thiệu đôi nét về bản thân

Để chuẩn bị phần trả lời cho câu hỏi tự giới thiệu về bản thân bạn nên dự tính chia thành 2 nội dung chính như sau:

Phần giới thiệu thông tin cơ bản

 • Năm sinh
 • Trình độ
 • Nơi ở hiện tại
 • Tình trạng hôn nhân

Phần giới thiệu liên quan tới thông tin nổi bật có liên quan tới việc tuyển dụng

Để phần giới thiệu của bạn thêm nổi bật thì các bạn cũng nên trình bày ngắn gọn một số thông tin mà bạn cho rằng sẽ hữu ích cho vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần bao gồm:

 • Chuyên ngành chính xác của bạn là gì ?
 • Bạn đã từng có kinh nghiệm và trải qua những vị trí nào ?
 • Kỹ năng mạnh nhất của bạn là gì ?
 • Nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc ở trị trí tương đương thì nên mạnh dạn trình bày những kiến thức đã được đào tạo trên ghế nhà trường.

Lưu ý khi trả lời câu hỏi liên quan tới giới thiệu cơ bản về bản thân

Ở phần này các bạn nên nắm thật rõ những thông tin đã chuẩn bị trong CV sơ yếu lý lịch và trình bày sao cho thật trùng khớp, việc này có tác dụng nhấn mạnh trong đầu nhà tuyển dụng bởi vì học đã đọc qua cv của bạn trước và được bạn trình bày lại một lần nữa nên dễ có thể tạo được ấn tượng tốt hơn về ứng viên đang phỏng vấn.

Bạn nên trình bày ngắn gọn nhưng phải đầy đủ thông tin, tránh việc đi sâu vào chi tiết như vậy dễ làm câu trả lời không đi vào trọng tâm, sau phần trọng tâm là giới thiệu nếu muốn thì nhà tuyển dụng sẽ có những câu hỏi chuyên sâu xoáy vào những chủ đề mà họ đang thật sự quan tâm về bạn.

Chuẩn bị cho câu hỏi phỏng vấn ưu điểm của bạn là gì ?

Trong quá trình tuyển dụng nhân sự cho công ty thì những người làm trong bộ phận nhân sự luôn cố gắng để tìm được ứng viên có những ưu điểm nổi trội nhằm mục đích đem lại hiệu quả cao nhất chính vì vậy mà đa số các buổi phỏng vấn họ thường đặt cho bạn câu hỏi liên quan tới ưu điểm của ứng viên tham gia buổi phỏng vấn.

Chuẩn bị cho câu hỏi phỏng vấn ưu điểm của bạn là gì
Chuẩn bị cho câu hỏi phỏng vấn ưu điểm của bạn là gì

Để trả lời cho câu hỏi liên quan tới ưu điểm của bản thân bạn cần phải chú ý tới hai điểm quan trọng như sau.

Đảm bảo tính trung thực trong câu trả lời liên quan tới ưu điểm của bản thân

Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn liên quan tới ưu điểm của bản thân bạn là gì thì các bạn nên cố gắng liệt kê ra những ưu điểm của bản thân mà bạn thật sự có được trong quá trình học hành hay làm việc trước đó. Ví dụ như là:

 • Đạt được bằng tốt nghiệp loại khá giỏi trở lên, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa trong lúc đi học như nghiên cứu khóa học, tham gia các cuộc thi và đạt được thành tích cao.
 • Từng có kinh nghiệm làm việc và đạt được thành tích xuất sắc như được đề bạt lên làm trưởng phòng hay giám đốc ở những vị trí công tác trước đây.
 • Có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc đối với những công việc liên quan tới kinh doanh hay sản xuất.

Việc đưa ra những ưu điểm của bản thân nêu trên phải đảm bảo tính trung thực tuyệt đối bởi vì những ưu điểm mà bạn trình bày chính là mấu chốt để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn cho công việc họ đang có nhu cầu tuy nhiên sau quá trình tuyển dụng lại phát hiện bạn không hề có những ưu điểm nêu trên thì có thể quyết định chấm dứt hợp đồng với bạn làm mất thời gian cho cả hai bên.

Nên lựa chọn những ưu điểm phù hợp với mô tả công việc mà bạn đang phỏng vấn

Một số bạn khi trả lời câu hỏi liên quan tới ưu điểm của bản thân thường mắc phải lỗi là liệt kê rất nhiều ưu điểm nhưng thật sự những ưu điểm này không có giá trị gì hết bởi vì nó cũng được tính là ưu điểm của bạn nhưng lại không cần thiết cho công việc mà công ty đang cần tuyển dụng.

Chính vì vậy mà nên tìm hiểu kỹ về vị trí mà bạn sắp phỏng vấn đề lựa chọn những ưu điểm mà bạn cho rằng sẽ phù hợp với công việc trong tương lai của bạn nếu bạn thành công trong buổi phỏng vấn.

Ví dụ như nhiều bạn khi trả lời phỏng vấn thường nêu năng khiếu của bản thân như vẽ tranh đẹp hay hát hay thì cũng chả có nhiều ý nghĩa nếu bạn đang trong buổi phỏng vấn xin vào vị trí kế toán.

Chuẩn bị cho câu hỏi hãy mô tả về những công việc mà bạn đã từng làm ?

Đối với những vị trí công việc yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm từ trước thì câu hỏi bạn thường phải chuẩn bị trước đó chính là mô tả chi tiết về những công việc trước đó của bản thân để người phỏng vấn đánh giá bạn có phải là người phù hợp với mô tả công việc mà họ đang cần hay không ?

Chuẩn bị cho câu hỏi hãy mô tả về những công việc mà bạn đã từng làm
Chuẩn bị cho câu hỏi hãy mô tả về những công việc mà bạn đã từng làm

Để trả lời cho câu hỏi này thì rất đơn giản các bạn hãy suy nghĩ là những công việc chính mà mình phụ trách ở những nơi làm việc trước kia. Bạn nên tập trung vào những công việc chính kèm mốc thời gian cụ thể. Ví dụ như từng phụ tránh bộ phận sale cho công ty tin học văn phòng từ năm 2020 đến 2021.

Lưu ý rằng đối với những công việc bạn chưa hoàn thành thời gian thử việc hoặc mới làm dưới 6 tháng thì cũng không nên đưa vào trong phần trả lời liên quan tới câu hỏi này bởi vì với quãng thời gian ngắn ngủi như vậy thì hầu như bạn cũng chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm liên quan tới vị trí đó.

Khi trả lời câu hỏi liên quan tới những công việc mà bạn đã làm qua, bạn nên tập trung mô tả những công việc có liên quan tới vị trí mà bạn đang phỏng vấn, những công việc khác không liên quan bạn nên trình bày vắn tắt hoặc lược bỏ.

Bạn cũng cần nhớ là nên trình bày thêm những thành tích mà bạn đã đạt được trong quá khứ ở những vị trí công tác trước đó như là được thành tích nhân viên xuất sắc của công ty hay được đồng nghiệp tín nhiệm bầu làm trưởng phòng.

Cách trả lời câu hỏi mục tiêu sắp tới của bạn cho công việc này là gì ?

Trong quá trình chuẩn bị cho những buổi phỏng vấn xin việc làm bạn cũng nên dự trù sẵn trong đầu phương án trả lời cho câu hỏi: “mục tiêu sắp tới của bạn cho công việc này là gì ? “. Qua câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được định hướng của bạn liên quan tới công việc để ra quyết định có tuyển dụng bạn phù hợp hay không ?

Ví dụ như vô tình gặp câu hỏi này và chưa có sự chuẩn bị trước và bạn trả lời rằng mục tiêu của công việc là sẽ làm việc cho công ty khoảng 5 năm sau đó sẽ ra làm riêng theo đúng ý đồ của bạn như vậy có thể khiến cho công ty lưỡng lự trong việc tuyển dụng bạn vì thường công ty thường muốn nhân sự gắn bó càng lâu với công ty thì càng tốt.

Cách trả lời câu hỏi mục tiêu sắp tới của bạn cho công việc này là gì
Cách trả lời câu hỏi mục tiêu sắp tới của bạn cho công việc này là gì

Câu hỏi liên quan tới mục tiêu của công việc còn giúp cho người phỏng vấn có thể hiểu thêm về tính cách của ứng viên bởi vì những người được đánh giá là có khả năng làm việc tốt thì thường đặt ra mục tiêu cụ thể cho bản thân để cố gắng phấn đấu đạt được, còn những người không có mục tiêu rõ ràng trong công việc thì thường sẽ không mang lại hiệu suất làm việc cao.

Trong câu trả lời liên quan tới mục tiêu trong công việc bạn cũng nên đề cập tới những mục tiêu cao để thúc đẩy bản thân hơn ví dụ như sau 1 năm trở thành nhân viên có kỹ năng chuyên nghiệp, 2 năm sau sẽ được lên trưởng phòng. Việc có được những cột mốc rõ ràng như vậy sẽ được người phỏng vấn đánh giá rất cao.

Phương án trả lời cho câu hỏi tại sao lại nghỉ việc ở công ty cũ ?

Đối với những ứng viên đã có kinh nghiệm từ trước khi đi phỏng vấn thì chắc chắn lúc nào các bạn cũng sẽ gặp phải câu hỏi tại sao lại nghỉ việc ở những công ty trước đây đã từng làm việc. Với dạng câu hỏi loại này bạn có thể trả lời theo hai hướng như sau:

Trả lời nghỉ việc ở công ty cũ do môi trường không phù hợp

Đa số nguyên nhân khiến cho các bạn nghỉ việc là do môi trường làm việc cũ không còn phù hợp với bản thân phát triển, chính vì vậy mà bạn hãy chia sẻ thật lòng mình về nguyên nhân tại sao nghỉ việc ở công ty cũ. Điều này giúp người phỏng vấn xem lại bản thân công ty của mình có phải là môi trường thật sự phù hợp và không như môi trường làm việc mà trước đây ứng viên đã làm hay không ? như vậy sẽ tránh được bạn xin vào công ty mới mà lại có môi trường làm việc như công ty cũ.

Chuẩn bị câu trả lời do muốn thử thách bản thân ở môi trường mới

Bạn cũng có thể chọn lý do nghỉ việc ở công ty cũ bởi vì bản thân muốn trải nghiệm và thử thách bản thân ở một môi trường làm việc mới với nhiều áp lực và thử thách hơn để giúp bản thân được học hỏi và phát triển về mặt tư duy tốt hơn.

Trả lời nghỉ việc ở công ty cũ do môi trường không phù hợp
Trả lời nghỉ việc ở công ty cũ do môi trường không phù hợp

Nhưng nếu chọn phương án trả lời theo cách này thì bạn cũng hết sức lưu ý vì một số trường hợp nhà tuyển dụng họ sẽ cảm thấy lo lắng nếu một ngày nào đó ví dụ như bạn đang làm cho họ mà đột nhiên lại muốn trải nghiệm công việc khác nữa mà lại xin nghỉ việc thì sao ?

Lý do nghỉ việc mang tính nhạy cảm

Trên thực tế thì có thể lý do nghỉ việc của bạn mang tính nhạy cảm mà bạn không muốn chia sẻ như bạn bị đuổi việc do ý thức kỷ luật kém, bị đồng nghiệp hay cấp trên quấy rối trong công việc, hay vì trót yêu đồng nghiệp mà hai người không muốn làm chung. Khi đó thì bạn nên chọn cho mình một lý do nào đó mang tính phổ biến để có thể che giấu đi lý do tế nhị kia.

Bạn cũng có thể chọn một số lý do thay thế như muốn chọn một công việc mới để gần nhà hơn hay chọn công việc mới bởi vì muốn học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm mới.

Cách trả lời câu hỏi bạn đã từng đạt được thành tích gì trong làm việc chưa ?

Nhà tuyển dụng muốn tuyển dụng được những ứng viên thật sự ưu tú thì thường chọn những người có khả năng làm việc xuất sắc và đạt được thành tích tốt trong những công việc trước đây nên đôi khi họ sẽ hỏi bạn câu hỏi khi phỏng vấn về thành tích của bạn.

Thường thành tích trong công việc chỉ đúng đối với những người có tài thật sự họ có thể mau chóng đặt được những vị trí cao trong công ty như là team leader, trưởng phòng, giám đốc kinh doanh, hay tổng giám đốc sau một thời ngắn. Nếu bạn thuộc dạng này thì có thể dễ dàng giới thiệu thêm về những thành tích mà mình đã được này.

Nếu bạn đã từng là nhân viên sale hay kinh doanh thì có thể kể về những thành tựu về mốc doanh số mà đã được được hàng tháng, quý hoặc năm. Ví dụ như bạn đã từng là nhân viên sale bất động sản đạt được cột mốc doanh số 100 tỷ đồng 1 năm tại công ty cũ.

Trong một số công việc liên quan tới xây dựng, kiến trúc thì thành tích đạt được của bạn có thể là đã từng tham gia xây dựng những dự án, công trình nổi tiếng như tuyến metro hay các tòa nhà chọc trời.

Cách trả lời câu hỏi bạn đã từng đạt được thành tích gì trong làm việc chưa
Cách trả lời câu hỏi bạn đã từng đạt được thành tích gì trong làm việc chưa

Bình thường thì đa số các bạn đi xin việc mới thì cũng chỉ là nhân viên khi gặp câu hỏi này cũng thường không biết trả lời như thế nào ? Tốt nhất là bạn nên trả lời một cách đơn giản là thành tích làm việc của bạn trong những công việc trước đây có thể là được khen tặng nhân viên xuất sắc của năm, hoàn thành tốt mọi công việc được giao, như vậy cũng có thể giúp bạn được đánh giá ở mức tốt lên tý.

Kinh nghiệm trả lời câu hỏi tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn ?

Nhiều công ty trong quá trình phỏng vấn cũng thường sẽ hỏi câu hỏi kiểu như bạn hãy cho chúng tôi một vài lý do mà tại sao chúng tôi phải tuyển dụng bạn. Dạng câu hỏi này thuộc kiểu kiểm tra xem ứng viên đã có những sự chuẩn bị gì cho công việc mà họ đến phỏng vấn để tìm việc hay chưa.

Kinh nghiệm trả lời câu hỏi này yêu cầu bạn phải tìm kiếm thật nhiều thông tin về công ty chuẩn bị phỏng vấn và mô tả công việc, sau đó bạn hãy cố liệt kê những điểm mạnh hay ưu điểm của bản thân có liên quan tới những mục trên qua đó thuyết phục người phỏng vấn thấy được sự phù hợp của bạn với công việc.

Kinh nghiệm trả lời câu hỏi tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn
Kinh nghiệm trả lời câu hỏi tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn

Bạn cũng có thể giới thiệu về một số kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết bắt buộc của công việc. Ví dụ như đối với công việc kế toán thì bạn nên chia sẻ về việc mình tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành kế toán, đã từng có kinh nghiệm là kế toán cho công ty dược phẩm đúng như lĩnh vực hoạt động hiện tại của công ty mà bạn đang phỏng vấn.

Ngoài ra các bạn cũng có thể chọn một số phương án khác trong việc trả lời câu hỏi này ví dụ như tôi đã từng có kinh nghiệm trong việc quản lý, lãnh đạo đội nhóm nên tôi hoàn toàn tin tưởng mình có thể phù hợp với vị trí mà bên quý công ty đang có nhu cầu tuyển dụng.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi tại sao bạn lại chọn công ty này để phỏng vấn ?

Trong các buổi phỏng vấn thì có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi trực tiếp rằng bạn đã từng tìm hiểu gì về công ty chúng tôi hay chưa ? đây là dạng câu hỏi trực tiếp. Nhưng cũng có trường hợp bạn sẽ gặp phải câu hỏi tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi để xin việc. Loại câu hỏi thứ hai sẽ khó trả lời hơn đòi hỏi các ứng viên phải chuẩn bị và chắt lọc nhiều thông tin quan trọng hơn để trả lời.

Phương án chuẩn bị cho dạng câu hỏi này thì các bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ thông tin tuyển dụng của công ty bao gồm phần mô tả công việc, yêu cầu tuyển dụng và thông tin công ty, tiếp theo đó tìm kiếm thêm thông tin của công ty này qua trang web và trang facebook của công ty. Nếu có nhiều thời gian hơn thì tìm hiểu thêm về các sản phẩm chính đang kinh doanh hiện tại của công ty này, lịch sử hình thành và phát triển của nó.

Việc chuẩn bị càng nhiều thông tin sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc trả lời những câu hỏi dạng này bằng cách đơn giản là bạn hãy liệt kê ra một số thông tin mà bạn cho rằng chúng sẽ phù hợp với kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng hiện có của bạn, qua đó giúp bạn có thể sẽ phù hợp với vị trí mà công ty đang có nhu cầu tuyển dụng.

Điểm yếu của bạn là gì ?

Khi đi phỏng vấn xin việc thì bạn rất dễ gặp câu hỏi liên quan đến điểm yếu hoặc nhược điểm của bản thân bạn là gì ? Nhiều bạn mắc phải sai lầm rất lớn khi thành thật kể hết toàn bộ điểm yếu của bản thân ra như là nóng tính, hay quên, thiếu tập trung, sợ áp lực, thiếu kinh nghiệm như vậy vô tình tự các bạn đã làm giảm khả năng được tuyển dụng sau buổi phỏng vấn.

Theo kinh nghiệm của mình thì trong quá trình trả lời câu hỏi liên quan đến điểm yếu, nhược điểm của bản thân thì các bạn chỉ nên chia sẻ 1 hoặc 2 điểm yếu mà bạn không thể giấu và nó không liên quan tới công việc. Ví dụ như trong mô tả công việc không yêu cầu người phỏng vấn có trình độ về ngoại ngữ thì các bạn có thể trả lời điểm yếu của bạn là khả năng ngoại ngữ còn hạn chế.

Điểm yếu của bạn là gì
Điểm yếu của bạn là gì

Một ví dụ khác để giúp bạn có thể vượt qua câu hỏi liên quan đến nhược điểm của bản thân bạn là gì đó là ví dụ như trong yêu cầu của tuyển dụng nêu rõ tuyển ứng viên chưa có kinh nghiệm thì bạn mạnh dạn trả lời rằng nhược điểm của bản thân là hoàn toàn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế như vậy vừa giúp bạn có thể trả lời câu hỏi mà không ảnh hưởng đến đánh giá của người phỏng vấn về năng lực của bạn.

Bạn cũng có thể trả lời câu hỏi dạng này bằng một số cách như biến một ưu điểm thành khuyết điểm như có tính gọn gàng nhưng gọn gàng quá mức nên thường khiến bản thân tốn nhiều thời gian cho việc sắp xếp mọi thứ.

Bạn đã từng làm việc dưới môi trường nhiều áp lực hay chưa ?

Đối với những công việc yêu cầu nhiều áp lực thì đôi khí ứng viên sẽ gặp phải câu hỏi bạn đã bao giờ làm việc dưới áp lực cao hay chưa ? nếu gặp quá nhiều áp lực trong công việc thì bạn sẽ xử lý như thế nào ?

Nếu đã từng trải qua một số công việc có nhiều áp lực thì bạn cứ mạnh dạn chia sẻ những kinh nghiệm xử lý mà bạn đã từng áp dụng để vượt quá áp lực. Còn đối với những bạn chưa hề có kinh nghiệm trải qua những công việc áp lực thì có thể chọn cách trả lời như đã từng vượt quá nhiều áp lực trong việc học tập, thi cử tốt nên có thể tự tin thích ứng với công việc mới nhiều áp lực.

Bạn đã từng làm việc dưới môi trường nhiều áp lực hay chưa
Bạn đã từng làm việc dưới môi trường nhiều áp lực hay chưa

Bạn cũng có thể chọn cách trả lời bằng cách nêu bật một số tính cách hay kỹ năng của bản thân tốt giúp bạn có thể vượt qua áp lực trong công việc. Ví dụ như đối với việc sale bán bảo hiểm gặp nhiều áp lực về doanh số thì bạn có thể trả lời rằng hiện tại mình đang có rất nhiều mối quan hệ có thể giúp bạn tạo ra doanh số để có thể đối mặt tốt với vấn đề gặp áp lực về doanh số.

Một số cách trả lời khác liên quan tới giải quyết áp lực trong công việc đó là bạn có thể chia sẻ về ưu điểm của bạn là rất bình tĩnh, vì tính cách này rất thích hợp với công việc nhiều áp lực. Có được sự bình tĩnh sẽ giúp bạn dễ nhìn nhận ra mấu chốt của áp lực và tìm cách vượt qua nó.

Bạn có thắc mắc gì về vị trí tuyển dụng hay về công ty hay không ?

Nếu càng về cuối buổi phỏng vấn sau khi đã thuyết phục được người phỏng vấn về năng lực của bản thân mình thì bạn thường được nhà tuyển dụng hỏi thêm câu bạn có thắc mắc gì về vị trí tuyển dụng hay về công ty hay không ? Nếu nhận được câu hỏi nêu trên thì khả năng trúng tuyển của bạn sẽ tương đối cao.

Bạn có thắc mắc gì về vị trí tuyển dụng hay về công ty hay không
Bạn có thắc mắc gì về vị trí tuyển dụng hay về công ty hay không

Để chuẩn bị trả lời cho câu hỏi này thì bạn nên chuẩn bị sẵn một số phương án để bày tỏ thắc mắc của bản thân như sau. Bạn có thể hỏi thêm về thời gian bắt đầu làm việc cũng như tan ca để có kế hoạch sắp xếp thời gian đi làm việc sao cho hợp lý, bạn cũng có thể hỏi thêm về một số nội quy trong giờ làm việc hay là đồng phục. Đại loại là bạn nên đưa ra một số câu hỏi để làm rõ hơn về công việc trong tương lai.

Khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn hỏi ngược lại thì bạn không nên đưa ra những câu hỏi quá chuyên sâu hay là mang tính nhạy cảm liên quan tới tính chất công việc trong tương lai. Ví dụ như nhiều bạn trong buổi phóng vấn lại vô tình hỏi nếu chẳng may em không đạt được doanh số sale như công ty yêu cầu thì sau bao lâu em bị cho nghỉ việc. Câu hỏi này vô tình sẽ khiến sự đánh giá của công ty về bạn rất thấp.

Tại sao bạn lại chọn công việc này ?

Đây là câu hỏi bạn cũng dễ gặp nhất trong các buổi phỏng vấn, mục đích là để nhà tuyển dụng đánh giá xem liệu rằng bạn có thật sự phù hợp với công việc mà họ đang cần người hay không ? Chính vì vậy khi gặp câu hỏi dạng này các bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng thì mới có thể hy vọng lọt vào mắt xanh của công ty.

Bạn có thể dùng cách trả lời không khéo bằng cách nêu tra những ưu điểm nổi bật của bản thân khiến cho bạn cảm thấy mình phù hợp với công việc này. Ví dụ như bạn có tính cẩn thận và tỷ mỹ thì hoàn toàn có thể phù hợp với công việc kế toán hay kiểm toán.

Đối với những công việc như kinh doanh hay bán hàng thì các bạn có thể nêu một số kỹ năng giúp bạn có thể tự đánh giá bản thân có thể dễ dàng tiếp nhận công việc như là có khả năng thuyết phục, tìm kiếm khách hàng trên mạng internet hay biết xây dựng các mối quan hệ.

Nếu trong trường hợp không có lý do nào cụ thể thì bạn cũng có thể chọn cách trả lời lựa chọn công việc này vì bản thân mong muốn học hỏi thêm nhiều kiến thức trong lĩnh vực này đem lại hoặc bạn cũng có thể trả lời cố gắng tìm cho bằng được công việc này vì mức thu nhập cao của nó.

Sở thích của bạn là gì ?

Đối với một số công việc cụ thể cần đến dùng nhiều đến sáng tạo hay công việc kinh doanh thì có thể người phỏng vấn sẽ hỏi thêm bạn câu hỏi liên quan tới sở thích hay những việc bạn hay làm vào thời gian rãnh là gì ? Thường mục đích của kiểu câu hỏi này thường để giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn chi tiết hơn về tính cách cũng như con người bạn.

Nếu bạn muốn cầu toàn trong việc trả lời câu hỏi dạng này thì bạn có thể chọn phương án kể ra một số sở thích mà chứng tỏ bạn là con người rất siêng năng. Ví dụ như sở thích hàng ngày của tôi là nấu ăn hay đọc sách. Như vậy có thể giúp người phỏng vấn đánh giá cao việc sử dụng quỹ thời gian rãnh rỗi của bạn.

Sở thích của bạn là gì
Sở thích của bạn là gì

Bạn cũng có thể chọn cách trả lời thành thật theo đúng sở thích cá nhân hiện tại của bạn. Ví dụ như bạn có thói quen hay tập thể dục hay chơi bóng đá, cầu lông thì mạnh dạng chia sẻ thêm về sở thích này.

Điều quan trọng là bạn không nên chia sẻ những sở thích vô bổ hay có hại cho sức khỏe khi gặp câu hỏi này. Ví dụ có rất nhiều trường hợp các bạn khi trả lời phỏng vấn sở thích lúc rãnh là chơi game hay xem phim thì gặp những người phỏng vấn khó tính thường sẽ không đánh giá cao.

Bạn có sẵn sàng đi công tác nếu được phân công hay không ?

Khi bạn phỏng vấn xin việc mà yêu cầu phải đi công tác thường xuyên thì nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi bạn có sẵn sàng đi công tác nếu được phân công hay không ? Bởi vì thực tế đối với những bạn độc thân thì việc đi công tác có thể dễ dàng sắp xếp còn đối với những người đã có gia đình thì việc đi công tác thường phải được hỏi thật kỹ trước khi ra quyết định tuyển dụng.

Khi gặp câu hỏi dạng này thì bạn hãy mạnh dạng trả lời đi được hoặc không được theo suy nghĩ cá nhân của bạn. Nếu chuẩn bị phương án trả lời là không thể đi công tác xa được thì bạn cũng chuẩn bị sẵn nguyên nhân tại sao vì gia đình hay vì tình hình sức khỏe sẽ bị say xe để hy vọng nhận được sự cảm thông từ người phỏng vấn.

Bạn dự định khi nào sẽ kết hôn ?

Đối với những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp trong quá trình phỏng vấn bạn, có thể họ sẽ đặt cho bạn câu hỏi liên quan tới kế hoạch kết hôn trong tương lai của bạn để nhằm với hai mục đích như sau. Một là để biết được bạn có phải là người có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng trong cuộc sống hay không ? hai là muốn biết về kế hoạch kết hôn để nắm được thông tin liên quan tới việc sau này bạn sinh con đẻ cái nếu người tuyển dụng là nữ.

Bạn dự định khi nào sẽ kết hôn
Bạn dự định khi nào sẽ kết hôn

Đối với dạng câu hỏi này thì theo quan điểm cá nhân của mình thì mỗi người chúng ta cần phải vạch ra cho mình mục tiêu và kế hoạch rõ ràng cho vấn đề kết hôn, vì vậy mà bạn có thể chia sẻ cột mốc dự định là 2 năm hay 5 năm tùy theo suy nghĩ của mỗi người.

Nhiều bạn thắc mắc rằng hiện tại người yêu chưa có và chưa nghĩ tới chuyện kết hôn trong lúc này, thường khi nhận được câu trả lời này thì người phỏng vấn sẽ không đánh giá cao bạn về việc đặt mục tiêu và kế hoạch trong cuộc sống nên các bạn cần phải cân nhắc cho thật kỹ.

Bạn dự định là cho công ty chúng tôi bao lâu ?

Nhiều nhà tuyển dụng thẳng thắn sẽ không ngại việc đi thẳng vào vấn đề và hỏi về việc bạn dự định làm việc cho công ty của họ trong bao lâu. Câu hỏi này tuy nhạy cảm nhưng tương đối quan trọng đối với một số công việc cần định hướng lâu dài nhằm phục vụ cho phát triển trong dài hạn của công ty.

Khi gặp câu hỏi này thì có hai cách để bạn trả lời như sau. Một là bạn nên trả lời rằng nếu dự định của bản thân sẽ làm làm việc lâu dài cho công ty nếu môi trường làm việc phù hợp cho sự phát triển và định hướng của bản thân. Nếu bị hỏi dồn vậy định hướng của bản thân bạn là gì ? thì bạn có thể nói ra mục tiêu của mình như sau 2 năm thành trưởng nhóm, 3 năm thành trưởng phòng, 4 năm lên giám đốc bộ phận.

Phương án trả lời thứ hai nếu bạn đã có sẵn dự định trong đầu thì có thể chia sẻ thành thật rằng mình dự tính vào làm việc cho công ty đến khi tích lũy đủ về kinh nghiệm cũng như tài chính thì có thể tự mình làm riêng và hợp tác với chính công ty. Cách trả lời này đối với những nhà tuyển dụng có tầm nhìn rộng thì sẽ đánh giá cao bạn, còn đối với những người lòng dạ hẹp hòi thì lo sợ bạn làm một thời gian học được nghề rồi lại bỏ việc thì sẽ thường đánh trượt buổi phỏng vấn của bạn.

Bạn có kỹ năng lãnh đạo hay không ?

Nếu nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ứng viên cho những vị trí quản lý thì câu hỏi thường được sử dụng trong buổi phỏng vấn sẽ liên quan nhiều tới kinh nghiệm và kỹ năng lãnh đạo của bạn. Vì vậy bạn nên chuẩn bị một số phương án để trả lời nhằm chứng minh bạn đủ năng lực lãnh đạo để được mời vào nhận công việc liên quan tới lĩnh vực quản lý.

Nếu đã từng trải qua những công việc quản lý trước đây thì bạn nên mạnh dạn chia sẻ về nó như thông tin về chức vụ, số nhân viên đã từng quản lý, thành tích đạt được trong quá trình làm quản lý của công việc trước đây.

Bạn có kỹ năng lãnh đạo hay không
Bạn có kỹ năng lãnh đạo hay không

Còn đối với các ứng viên chưa từng có kinh nghiệm trải qua các vị trí quản lý thì bạn có thể trình bày về một số kỹ năng liên quan tới việc quản lý như là kỹ năng giải quyết vấn đề, kinh nghiệm xử lý sự cố, khả năng giữ bình tĩnh hay đọc vị tâm lý. Nếu có những kỹ năng nổi bật như vậy thì mới có thể làm lu mờ việc bạn chưa có kinh nghiệm liên quan tới việc làm quản lý.

Bạn có khả năng làm việc theo đội nhóm tốt hay không ?

Để đánh giá khả năng của bạn liệu có thích hợp vào môi trường làm việc tập thể cần sự phối hợp của nhiều thành viên trong đội nhóm thì mới có thể tạo ra năng suất cao, nhà tuyển dụng sẽ quan tâm tới khả năng làm việc nhóm của bạn bằng cách dùng câu hỏi liệu bạn liên quan tới khả năng làm việc theo đội nhóm của bạn.

Đối với bạn nào đã từng có kinh nghiệm làm việc trong môi trường tập thể trước đây thì các bạn có thể chia sẻ về trong quá trình công tác đã phối hợp với các đồng nghiệp khác như thế nào để hoàn thành công việc, bạn cũng có thể mô tả chi tiết một vài tình huống mà nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong đội nhóm mà các bạn đã đạt được thành tích xuất sắc.

Bạn có khả năng làm việc theo đội nhóm tốt hay không
Bạn có khả năng làm việc theo đội nhóm tốt hay không

Ví dụ như một nhóm phụ trách làm sân khấu thì các bạn đã phối hợp và phân chia nhiệm vụ rất tốt bao gồm người thiết kế phông nền, người lo đạo cụ âm thanh, ánh sáng, người làm việc với đơn vị cho thuê thiết bị. Cuối cùng kết quả là đơn vị tổ chức sự kiện của bạn đã thành công dựng nên một sân khấu theo đúng ý của khách hàng với thời gian theo đúng cam kết trong hợp đồng.

Còn đối với những bạn chưa từng có kinh nghiệm làm việc thực tế thì bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị phương án trả lời bằng cách chia sẻ thêm về những hoạt động đội nhóm trong thời sinh viên như là đã từng thành lập đội nhóm để tham gia một số cuộc thi do trường tổ chức hay đội nhóm cùng hoàn thành đồ án, luận văn tốt nghiệp.

Bạn có khả năng làm việc độc lập hay không ?

Trên thực tế thì có một số công việc yêu cầu ứng viên phải độc lập tác chiến ví dụ như công việc phụ trách bán hàng trên một khu vực địa lý cách xa công ty. Chính vì vậy mà nhà tuyển dụng đôi khi lại cần những ứng viên có khả năng hoạt động động lập cao.

Khi gặp câu hỏi dạng này thì bạn có thể chuẩn bị phương án trả lời bằng cách kể về một số công việc mà bạn đã tự mình giải quyết mà không cần sự trở giúp của đồng nghiệp trong quá khứ. Ví dụ như bạn đã tự mình liên hệ và thuyết phục khách hàng đồng ý mua sản phẩm của công ty mà bạn đang phụ trách kinh doanh.

Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế thì có thể chứng minh khả năng làm việc độc lập của mình bằng cách chia sẻ về những đồ án, luận văn tốt nghiệp mà bạn đã từ mình hoàn thành với số điểm xuất sắc.

Bạn có sẵn sàng làm việc tăng ca hay không ?

Đối với những công việc làm theo mùa vụ thì có những giai đoạn bắt buộc bạn phải tăng ca để kịp tiến độ, chính vì vậy người phỏng vấn sẽ có thể đưa ra câu hỏi để xem mức độ sẵn sàng của bạn cho việc tăng ca để tránh trường hợp một số bạn vì nhà ở quá xa hoặc bận bịu gia đình không thể tăng ca được ảnh hưởng tới kết quả tuyển dụng của họ.

Bạn có sẵn sàng làm việc tăng ca hay không
Bạn có sẵn sàng làm việc tăng ca hay không

Nếu gặp câu hỏi này thì hãy cứ căn cứ theo điều kiện cụ thể của bạn để chia sẻ thật về mong muốn của bản thân về vấn đề tăng ca. Nếu gặp khó khăn gì thì bạn hãy mạnh dạn chia sẻ về lý do mà bạn không sẵn sàng cho việc tăng ca để công ty nếu thông cảm được thì vấn ra quyết định tuyển dụng bạn.

Trong trường hợp bạn đủ tài năng và bản lĩnh nhưng không thể tăng ca thì cũng có thể chọn cách trả lời rằng mình tự tin có thể hoàn thành tốt công việc trong thời gian làm việc chính để tránh việc phải làm tăng ca.

Mẫu câu hỏi phỏng vấn đánh giá khả năng ứng xử của ứng viên

Dưới đây là một số mẫu câu hỏi trong quá trình phỏng vấn nhằm đánh giá khả năng ứng xử của ứng viên.

Nếu sếp của bạn đề nghị bạn làm một việc sai thì bạn sẽ như thế nào ?

Khi gặp câu hỏi thuộc dạng nếu người quản lý của bạn yêu cầu bạn làm một việc không đúng thì tốt nhất bạn nên chọn cách trả lời rằng bạn sẽ nói rõ cho sếp về suy nghĩ của bạn việc như vậy là không đúng ? như vậy thì mới tháo gỡ được khúc mắt trong lòng. Trong trường hợp sếp vẫn kiên quyết bắt bạn làm việc sai ấy thì bạn sẽ xem xét nếu việc làm sai ấy không ảnh hưởng gì tới bạn và quy định của pháp luật thì vẫn nghe theo lời của sếp vào thực hiện.

Câu hỏi thường sử dụng cho những ứng viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm nên thường hay tranh cãi với sếp về một số yêu cầu trong quá trình làm việc. Nhà tuyển dụng cũng thường dùng dạng câu hỏi này để kiểm tra tính cách của ứng viên có thuộc dạng người cầu tiến biết chia sẻ khi gặp vấn đề sai trái hay không.

Nếu đang làm cho công ty chúng tôi bạn nhận được một lời đề nghị khác hấp dẫn hơn thì sao ?

Để kiểm tra mức độ trung thành của nhân viên sắp tuyển dụng, người phỏng vấn bạn có thể sẽ đặt cho bạn câu hỏi rằng nếu sau một thời gian làm việc ở công ty của họ và bạn nhận được lời mời tuyển dụng khác có đãi ngộ tốt hơn thì bạn sẽ phản ứng như thế nào ?

Gặp phải câu hỏi dạng này thì bạn nên chuẩn bị phương án trả lời trước sao cho hợp tình hợp lý nhất. Khi gặp câu hỏi dạng này thì mình từng trả lời rằng nếu được chấp nhận vào công ty làm việc và gắn bó với công ty được một thời gian mà nhận được lời mời với đãi ngộ tốt hơn thì trước tiên em sẽ cảm ơn đơn vị có lời mời vì họ đã ghi nhận tài năng của mình thì mới chủ động động liên hệ. Tuy nhiên về vấn đề công việc làm thì em sẽ cân đối dựa trên môi trường làm việc cộng với định hướng của bản thân, nếu bên phía công ty có nhiều điều kiện thuận lợi để em phát huy tài năng của mình thì em sẽ vẫn chọn ở lại tiếp tục cống hiến cho công ty.

Khó khăn lớn nhất mà bạn đã từng gặp phải trong công việc cũ trước đây là gì ?

Để kiểm tra kinh nghiệm xử lý vấn đề của bạn trong những công việc trước đây nhà tuyển dụng có thể sẽ đưa ra câu hỏi về khó khăn lớn nhất mà trước đây bạn đã gặp phải trong công việc là gì ?

Bạn cần phải dự trù trước tình hướng này trong các buổi phỏng vấn mục đích là để nổi bật lên năng lực xử lý khó khăn. Ví dụ như trong những tháng đầu tiên khi bước vào nghề kinh doanh bạn gặp khó khăn lớn nhất đó chính là mức doanh số quý của bạn rất thấp tuy nhiên nhờ nổ lực xây dựng mối quan hệ và tìm kiếm khách hàng trên kênh internet online thì mức doanh số đã dần dần được cải thiện.

Một ví dụ khác là đối với công việc kế toán trong giai đoạn cao điểm bán hàng và tổng kết cuối năm thường hay bị rối do công việc quá nhiều, để giải quyết vấn đề trên mình đã tập cho bản thân bình tĩnh và liệt kê thứ tự ưu tiên của từng công việc để xử lý một cách hợp lý nhất, qua đó giảm thiểu lỗi phát sinh trong quá trình làm việc.

Nếu xảy ra xung đột lợi ích giữa công ty và khách hàng bạn phụ trách thì bạn sẽ xử lý như thế nào ?

Đây là dạng câu hỏi để đánh giá khả năng phân tích và xử lý tình huống của ứng viên nhằm chọn ra những ứng viên có năng lực xử lý tình huống tốt. Để trả lời câu hỏi này các bạn có thể tham khảo một số cách như sau.

Công ty là đơn vị trực tiếp trả lương cho bạn nhưng dựa vào doanh số mà khách hàng của bạn đem lại. Chính vì vậy mà hai mối quan hệ này tương đối quan trọng với một người nhân viên. Chính vì vậy khi xảy ra xung đột lợi ích thì mình sẽ cố gắng tìm hiểu nguyên nhân này xuất phát từ phía nào ? nếu bên nào sai thì mình sẽ cố gắng giải thích để bên đó chịu trách nhiệm giải quyết xung đột.

Cách thứ hai vì nói cho chung cùng thì công ty mới là người trả lương cho mình, khi xảy ra xung đột lợi ích thì mình sẽ cố gắng thương lượng với công ty trước để có thể giảm căng thẳng cho khách hàng. Còn nếu trong trường hợp cả hai bên đều căng thì mình vẫn sẽ chọn đứng về phía công ty vì dù sao mình và công ty vẫn ngồi trên cùng một chuyến thuyền, mất khách hàng này thì còn khách hàng khác.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây: