Cách xử lý và phòng chống cướp giật đồ túi xách trên đường

Cách phòng chống cướp giật đồ túi xách điện thoại trên đường.

Kinh nghiệm phòng chống giật túi xách điện thoại
Kinh nghiệm phòng chống giật túi xách điện thoại

Khi bị cướp giật đồ trên đường phải làm như thế nào ?

Khi không may bị kẻ xấu thực hiện hành vi cướp giật khi đang đi trên đường thì việc đầu tiên cần làm đó chính là cố gắng la thật to để tạo sự chú ý và giúp đỡ của mọi người xung quanh. Có thể trong lúc bị giật đồ do mất bình tĩnh nên nhiều bạn gần như không thể hô hoán được nên các bạn phải cố gắng xử lý tốt trong tình huống này.

Trong lúc bị cướp nếu đối tượng bỏ chạy quá nhanh thì bạn hãy mau chóng quan sát thật kỹ thông tin nhận dạng bao gồm biển số xe, loại xe, đặc điểm nhận dạng. Những thông tin nêu trên rất quan trọng để bạn trình báo cho công an để các lực lượng này có thể truy tìm ra kẻ thực hiện hành vi cướp giật nhanh hơn.

Nếu được thì cố gắng dùng phương tiện cá nhân của mình đuổi theo tên cướp vừa đuổi vẫn tiếp tục la to cướp cướp để tìm thêm sự hỗ trợ của người đi đường. Lưu ý khi đuổi theo tên cướp mà chúng có nhiều đồng bọn mà bạn yếu thế hơn thì nên tìm cách rút lui và tìm thêm sự giúp đỡ trước khi truy đuổi tiếp vì nếu bọn cướp quay lại chống trả bạn thì có thể khiến cho bạn gặp nhiều nguy hiểm.

Khi bị cướp giật đồ trên đường phải làm như thế nào
Khi bị cướp giật đồ trên đường phải làm như thế nào

Bạn chỉ nên đuổi theo bọn cướp khi là người có tay lái vững vàng bởi vì sau khi cướp bọn tội phạm thường bỏ chạy với tốc độ rất cao, nếu không làm chủ tay lái mà đuổi theo bọn cướp giật với tốc độ cao thì có thể khiến bạn gặp rủi ro cao với tai nạn giao thông.

Khi bị trộm cướp trên đường phải báo ngay cho công an

Khi bị trộm cướp khi đang di chuyển trên đường thì việc đầu tiên các bạn cần làm là báo ngay cho công an hoặc chốt dân phòng ở khu vực quản lý đoạn đường mà bạn vừa xảy ra vụ cướp.

Việc báo công an thứ nhất là sẽ giúp bạn có thể tìm được vật bị mất nếu sau này công an tóm được kẻ trộm. Thứ hai là bạn trình báo cộng cho những người khác khi bị cướp cũng trình báo sẽ giúp công an ghi nhận xuất hiện trộm cướp đang tung hoành nên sẽ chủ động lập chuyên án để truy bắt băng nhóm trộm cướp nhanh hơn.

Hiện nay các bạn sau khi bị trộm cướp thường nghĩ rằng bị mất số tiền nhỏ hay tài sản ít mà không trình báo công an sợ họ không làm việc. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai nhé. Nếu bị cướp giật trên đường thì phải luôn báo cáo cho các lực lượng chức năng để nhà nước có nhiều biện pháp răng đe bọn tội phạm hơn.

Tìm thông tin camera khi xảy ra vụ cướp giật trên đường

Hiện nay trên đường tham gia giao thông thường có nhiều camera do chính quyền hoặc tư nhân lắp đặt. Nếu khi bị cướp giật trên đường bạn có thể xin thông tin camera quay lại cảnh lúc xảy ra vụ cướp để làm tư liệu nộp cho cảnh sát.

Tìm thông tin camera khi xảy ra vụ cướp giật trên đường
Tìm thông tin camera khi xảy ra vụ cướp giật trên đường

Bạn cũng có thể dùng video này đăng lên mạng với mục đích là để cảnh báo mọi người hoặc truy tìm thông tin nhận dạng của kẻ cướp để giúp chúng nhanh chóng sa lưới công an hơn.

Cảnh giác với những đối tượng cướp giật khả nghi

Những đối tượng khả nghi có thể thực hiện hành vi cướp giật thường đi xe độ có thay đổi kết cấu để có thể thực hiện hành vi và bỏ chạy nhanh hơn. Chúng thường đội mũ lưỡi trai có khẩu trang hay mặc áo dài tay che kín toàn thân.

Khi di chuyển ngoài đường bọn chúng thường có thói quen ngó ngang ngó dọc để tìm con mồi. Có thể thực hiện một vụ cướp giật với đồng bọn từ 1-2 tên bao gồm thực hiện nhiệm vụ cản địa và phân tâm sự chú ý của bạn để thực hiện vụ cướp giật thuận lợi hơn.

Đề phòng cướp giật khi đi vào những đoạn đường vắng

Bạn nên hạn chế đi vào đường vắng vào ban đêm vì đây là thời gian bọn tội phạm thường rất dễ ra tay, nếu bắt buộc phải di chuyển vào đoạn đường vắng vào thời gian này thì bạn hãy rủ thêm bạn bè đi cùng để hạn chế bớt rủi ro.

Khi có việc đi vào buổi tối vào đoạn đường vắng thì khi đi bạn nên hạn chế mang theo túi xách, điện thoại hay tài sản đắt tiền vì rất dễ thu hút bạn tội phạm cướp giật theo dõi bạn và thực hiện hành vi xấu đối với bạn.

Đối với trường hợp bất khả kháng phải đi qua đoạn đường vắng thì hãy bỏ tài sản có giá trị vào cốp xe cho an toàn. Khi phát hiện có người lạ đeo bám phía sau thì nên cố gắng di chuyển nhanh tới chỗ có đông người như cửa hàng đông người, trụ sở công an hoặc chốt dân phòng để tìm sự giúp đỡ.

Cảnh giác với trộm cướp khi ăn uống ở vỉa hè

Nếu bạn đi ăn uống những quán ngoài vỉa hè hãy luôn cảnh giác với tài sản quan trọng của mình như túi xách và điện thoại bởi vì bọn cướp rất dễ dàng tiến hành cướp giật và bỏ trốn một cách dễ dàng.

Đề phòng cướp giật khi đi vào những đoạn đường vắng
Đề phòng cướp giật khi đi vào những đoạn đường vắng

Khi ngồi ăn, uống bạn nên ngồi ở phía trong với bàn ghế làm lá chắn, chọn góc nhìn thuận lợi để quan sát ra ngoài đường, khi có người lạ tiếp cận với dấu hiệu khả nghi thì nên đứng lên và tìm một vị trí an toàn bên trong hoặc có đông người để chuẩn bị cho tình huống xấu có thể xảy ra.

Tuyệt đối hạn chế để tài sản như điện thoại, ví tiền, túi xách trên bàn sát với phía ngoài đường vì bọn trộm cắp rất dễ dàng phóng qua và lấy đi tài sản của bạn và rú ga trốn thoát.

Đặc biệt với những quán vỉa hè nằm ở sát đường thì tuyệt đối không nên sử dụng điện thoại vì nhiều bạn thường có thói quen dùng điện thoại để chụp ảnh đồ ăn thức uống hoặc tự sướng có thể dễ bị kẻ xấu lợi dụng thời cơ để tiến hành thực hiện ý đồ cướp giật tài sản một cách nhanh chóng.

Bảo quản tài sản khi đi xe để tránh cướp giật

Khi đang dùng xe máy để di chuyển trên đường các bạn nên để túi xách, điện thoại ở nơi an toàn để tránh bị để ý. Cốp xe là nơi tương đối an toàn với túi xách và điện thoại tuy nhiên đừng để điện thoại quá lâu trong cốp xe sẽ khiến chúng bị nóng và ảnh hưởng đến hoạt động sau này.

Nếu xe bạn không có cốp thì nên bỏ điện thoại vào túi trong tránh để lòi ra ngoài, còn túi xách thì treo kỹ vào xe hoặc đeo vào người sau đó mặc thêm áo khoát đè lên để người khác không thấy được.

Trong trường hợp đeo ba lô có nhiều tài sản đáng giá như laptop hoặc tiền số lượng nhiều thì có thể đeo ra phía trước để tránh trường hợp rạch ba lô từ phía sau. Nếu để ở phía trước xe thì các bạn nên gắn chặt dây đeo vào cổ xe hoặc móc treo đồ để đảm bảo

Đặc biệt đối với một số bạn có đeo dây chuyền vàng khi di chuyển ngoài đường cần đặc biệt chú ý vì đây là một trong những vật dụng có thể thu hút sự chú ý của bọn cướp giật. Giải pháp là nên mặc áo khoát để che giấu dây chuyền đi.

Bảo quản tài sản khi đi xe để tránh cướp giật
Bảo quản tài sản khi đi xe để tránh cướp giật

Bạn nên lưu ý khi đi ngoài đường bằng xe máy thì nên gắn đủ cả 2 kính chiếu hậu. Một là để không bị cảnh sát phạt lỗi này vì quy định bắt buộc khi sử dụng xe máy phải gắn đủ cả 2 kính chiếu hậu. Hai là việc có đi xe máy có gắn kính chiếu hậu giúp bạn có thể nhìn ra được phía sau để có thể phát hiện được những kẻ xấu khả nghi có dự định đeo bám bạn để thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Tuyệt đối khi đi xe máy không được vừa đi vừa nghe điện thoại vì như vậy làm vi phạm luật giao thông có thể gây ảnh hưởng tới sự an toàn khi lái xe của bạn. Việc này còn dễ thu hút bọn cướp giật ra tay thực hiện hành vi xấu. Việc nghe điện thoại khi đang đi xe máy ngoài đường cũng nên hạn chế kể cả đối với người ngồi sau.

Không chỉ trong lúc đi xe cần đề phòng bọn tội phạm cướp giật mà ngay cả khi chuẩn bị lên xe và dừng xe bạn cũng nên có tinh thần cảnh giác vì thời điểm này cũng thường bị bọn cướp giật lợi dụng để tấn công bạn nhằm trộm cướp tài sản.

Còn khi đi trên xe ô tô hay taxi nếu do sợ bị say xe mà hạ cửa kính thì bạn không nên hạ quá thấp để tránh trường hợp bị bọn trộm cướp thò tay vào trong để thực hiện hành vi cướp giật. Nên ngồi trên xe thanh toán tiền cho lái xe taxi tránh việc xuống dưới đường rồi mới lấy ví tiền ra thanh toán thì cũng dễ tạo ra thời cơ thuận lợi cho bọn tội phạm ra tay thực hiện hành vi trộm cướp.

Bảo quản tài sản khi đi bộ để tránh cướp giật

Theo lời khuyên của những chuyên gia phòng chống tội phạm thì khi đi bộ bạn nên đi theo chiều ngược lại của hướng đi xe máy vì lúc này bạn có thể dễ dàng quan sát dòng xe đang di chuyển và cảnh giác hơn với những kẻ có dự định thực hiện hành vi cướp giật. Nếu bạn di chuyển cùng chiều với dòng xe thì bọn tội phạm có thể lợi dụng để tiến hành cướp giật từ phía sau khiến bạn dễ bị bất ngờ và dễ mất đi tài sản quý giá và quan trọng.

Bảo quản tài sản khi đi bộ để tránh cướp giật
Bảo quản tài sản khi đi bộ để tránh cướp giật

Khi bạn đi bộ ngoài đường nên hạn chế việc sử dụng điện thoại, nếu cần gọi điện thoại thì nên đứng ở những nơi có vật che chắn. Còn đối với túi xách thì nên đeo ở phía bên trong đường, tránh việc đeo phía bên ngoài, và tay phải luôn đặt ở quai hay tay nắm để luôn ở trạng thái sẵn sàng bảo vệ tài sản tránh xảy ra sự cố. Đối với những đoạn đường có vỉa hè rộng nên đi sát vào bên trong vỉa hè để đảm bảo an toàn hơn.

Hiện nay có rất nhiều trường hợp nghe điện thoại ngoài đường và bị bọn trộm cướp ngay tức khắc. Chính vì vậy tốt nhất bạn nên hạn chế nghe điện thoại ngoài đường vừa đảm bảo an toàn cho tài sản vừa tránh được việc cướp giật hoặc muốn nghe điện thoại ngoài đường khi đi bộ thì phải sử dụng thêm tai nghe không dây để phòng tránh bị cướp giật.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , ,