Khoe khoang là sao ? Khoe khoang tốt hay xấu

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức


Khoe khoang là một trong những hành vi của tính cách con người, mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết khoa khoang là sao ? khoe khoang tốt hay xấu.

Khoe khoang là sao khoe khoang tốt hay xấu
Khoe khoang là sao khoe khoang tốt hay xấu

Khoe khoang là gì ?

Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản khoe khoang tức là muốn cho người khác những gì mình đang có. Đối với trẻ em thì thích khoe khoang với chúng bạn về đồ chơi mới của mình. Đối với thanh thiếu niên thì khoe một chiếc áo mới. Người lớn trưởng thành thì khoe nhà to xe đẹp. Các cụ lớn tuổi thì thường khoe khoang về thời quá khứ hoặc con cháu học hành tài giỏi. Tóm lại ở mọi lứa tuổi thì đa số đều có hành vi khoe khoang.

Lưu ý các bạn cần phải phân biệt rõ khái niệm khoe khoang và khái niệm nói dóc ( nổ). Bởi vì người nói dóc hay còn gọi là nổ theo cách gọi của người miền Nam thì nói về những thứ không có thiệt thuộc dạng chém gió đâm hơi. Còn người khoe khoang là họ đa thể hiện ra những gì họ thật sự sở hữu.

Khoe khoang là tốt hay xấu ?

Nói về một chút về mặt tốt của khoe khoang. Khoe khoang thường làm cho người có tính này cảm thấy hưng phấn kèm theo sự tự hào và hãnh diện. Ví dụ như bạn có con cái học hành tài giỏi thì thường bạn sẽ lên mặt được với những gia đình có con cái học hành không ra gì.

Một điều tích cực nữa của khoe khoang đó chính là nếu sử dụng đúng thời điểm sẽ mang tích khích lệ mọi người xung quanh. Ví dụ như nhà bạn giàu có xây nhà to bự thì sẽ làm cho mọi người xung quanh noi theo để cố gắng chăm chỉ làm việc hơn để tích cóp xây nhà to giống như bạn.

Về tác động xấu của sự khoe khoang đối với người khoe đó chính là mất kiểm soát trong lúc khoe khoang. Bởi vì trong lúc khoe thường rất hưng phấn nên thường dẫn tới tâm lý không kiềm chế nên có thể khoe luôn những chuyện đáng lý phải giữ bí mật. Khoe khoang quá đà cũng có thể khiến bạn dễ bị ảo tưởng về bản thân làm mất động lực phấn đấu.

Khoe khoang cũng có thể khiến gia tăng sự đố kỵ đối với những người xung quanh đối với bạn. Khi bị đố kỵ thì người ta có thể sinh ra những hành vi phá hoại công việc liên quan tới bạn. Việc khoe khoang của bạn vô tình cũng có thể người xung quanh chạy theo bạn gây ảnh hưởng tới tài chính của họ. Ví dụ như bạn có xe ô tô thì có thể khiến một số người không có tài chính vay ngân hàng mua xe để chạy đua với bạn.

Vậy có nên khoe khoang hay không ?

Như đã phân tích ở trên thì việc khoe khoang cũng có mặt tích cực của nó chính vì vậy các bạn cần phải thật chú ý trước khi khoe khoang về bất kỳ điều gì. Có rất nhiều cách khoe khoang một cách tế nhị và tích cực như sau:

  • Báo tin con cái có thành tích học tập tốt cho ông bà để ông bà vui.
  • Chia sẻ với anh chị em trong gia đình về những tài sản mới để người thân mừng cho bạn.
  • Đối với tài sản cá nhân như sổ tiết kiệm, vàng bạc đô la thì các bạn nên hạn chế khoe vì có thể tạo sự chú ý của những kẻ gian.
  • Khi có lịch đi du lịch hay đi công tác xa nên hạn chế khoe với hàng xóm vì thông tin này có đến tai bọn trộm cướp và chúng sẽ lên kế hoạch tấn công nhà bạn.
  • Hạn chế khoe khoang trên mạng xã hội như facebook hay zalo vì nó thường mang nhiều điều tiêu cực cho bạn.
  • Những tấm gương các bạn đã thấy về việc khoa vàng hay khoe siêu xe sau đó làm ăn thất bại đều bị dân chúng chê bai, ném đá. Vì vậy các bạn hãy cẩn trọng hơn trong việc khoe khoang nhé.

Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , ,