Nên mua máy tính để bàn hay mua laptop xách tay ?

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức


Chào các bạn, hôm nay Gà Công Nghệ sẽ cùng phân tích một số ưu cũng như nhược điểm khi so sánh giữa máy tính để bàn và xách tay để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn với quyết định đầu tư cho thiết bị nào.

Nên mua máy tính để bàn hay mua laptop xách tay
Nên mua máy tính để bàn hay mua laptop xách tay

Ưu điểm của máy tính để bàn

Đầu tiên nói về máy tính để bàn( desktop) thì với cùng một chi phí như laptop ta sẽ cấu một cấu hình mạnh mẽ hơn rất nhiều, hiệu suất cao hơn cùng với đó có thể hoạt động liên tục 24/7 mà vẫn có tuổi thọ cao cũng như rất ít các hỏng hóc.

Khi quyết định mua máy bàn, bạn có thể nâng cấp chúng trong tương lai như tăng dung lượng ổ cứng, RAM, nâng cấp card đồ họa CPU. Ngoài ra việc chọn mua máy tính để bàn các bạn có thể tự thiết kế cho mình một case thật ấn tượng với màu sắc hay hệ thống tản nhiệt khác nhau.

Nhược điểm lớn nhất của desktop đó chính là độ cồng kềnh của nó, thường nằm cố định một vị trí không thể mang ra ngoài được. Một nhược điểm khác đó là do cấu hình hầm hố nên khi sử dụng máy tính bàn sẽ khiến điện năng bị tiêu hao nhiều hơn so với máy tính laptop.

Ưu điểm của laptop máy tính xách tay

Nói về máy tính xách tay( laptop) thì ưu điểm lớn nhất của sản phẩm đó chính là tính cơ động bởi hình dáng nhỏ gọn của mình, sản phẩm có thể theo ta theo bất cứ nơi đâu. Ngoài ra laptop thường được trang bị đầy đủ các kết nối cơ bản như wifi, bluetooth, HDMI để kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi khác nhau.

Với máy tính dạng laptop thì bạn có thể mang đi làm một cách dễ dàng bằng cách đặt chúng trong một cái balo nhỏ. Bạn cũng có thể dễ dàng làm việc học tập với chiếc laptop ở một số nơi công cộng như quán cafe hay nhà ga, sân bay.

Nhược điểm của laptop rõ ràng đó chính là cấu hình thấp hơn so với desktop. Cùng với đó việc sử dụng laptop các bạn cần phải quan tới tới độ bền của viên pin để giúp bạn có thể làm việc được bao lâu khi mang máy tính xách tay đi ra ngoài.

Vậy nên chọn laptop hay máy tính để bàn

Với những ưu nhược điểm nói trên thì đối với các bạn sinh viên và dân văn phòng có nhu cầu sử dụng ở mức độ cơ bản như lướt web, office, chơi game nhẹ thì nên chọn laptop để tăng tính cơ động trong việc mang theo đi làm việc. Đối với dân đồ họa hay chơi game thì nên chọn máy tính để bàn để có thể trải nghiệm tối ưu nhất trong quá trình sử dụng.

Khi phân vân giữa việc lựa chọn máy tính xách tay hay laptop thì các bạn phải đánh giá lại nhu cầu thật sự của bản thân để đưa ra quyết định chính xác nhất. Hoặc nếu đang phân vân muốn mua thử để sử dụng thì các bạn nên lựa chọn phương án hàng cũ đã qua sử dụng để nếu không ưng ý thì khi bán lại sẽ không bị mất giá.


Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , , , , ,