Sinh viên có nên đi làm thêm kiếm tiền hay không ?

Nhiều bạn sinh viên khi đi học đại học thường thắc mắc có nên đi làm thêm để kiếm tiền hay không ? mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.

Sinh viên có nên đi làm thêm kiếm tiền hay không
Sinh viên có nên đi làm thêm kiếm tiền hay không

Đối tượng của bài viết sinh viên có nên đi làm thêm hay không ?

Trong bài viết này mình đang chủ yếu nhắm vào những bạn sinh viên có đầy đủ điều kiện tài chính để theo học đại học, cao đẳng hay trung cấp. Tuy nhiên các bạn vẫn muốn đi làm thêm để có thêm nhiều tiền phục vụ cho một số mục đích khác nhau.

Còn đối những bạn sinh viên hoàn cảnh khó khăn thì việc đi làm thêm để kiếm tiền trang trải học phí cũng như cuộc sống đó là điều bắt buộc nên mình xin phép không đề cập trong nội dung của bài viết này.

Các bạn cần phải nắm rõ thông tin này để khi đọc những phân tích có thể hiểu được bối cảnh và mục đích một cách tốt hơn.

Những điểm lợi của sinh viên khi đi làm thêm là gì ?

Đầu tiên cũng là quan trọng nhất của việc đi làm thêm đó là bạn sẽ có được một khoản thu nhập hàng tháng giúp bạn có thể tự chủ về mặt tài chính và bớt phụ thuộc và nguồn chu cấp của gia đình. Mức thu nhập của việc đi làm thêm phụ thuộc rất nhiều vào công việc và địa điểm.

Ví dụ như với công việc bưng bê, phục vụ ở những quán cafe, cửa hàng thức ăn nhanh hay quán trà sữa thì dao động từ 15-25k/1h. Tùy theo thời lượng đi làm của bạn mà thu nhập sẽ được nhân lên tương ứng với mức lương nêu trên.

Những điểm lợi của sinh viên khi đi làm thêm là gì
Những điểm lợi của sinh viên khi đi làm thêm là gì

Tiếp theo công việc làm thêm sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách kiếm tiền thực tế là như thế nào, giúp cho bạn trân trọng đồng tiền hơn. Bởi vì thực tế để tạo thu nhập ổn định từ việc làm thêm thì thường đòi hỏi các bạn phải bỏ nhiều công sức và thời gian.

Việc đi làm thêm thời sinh viên còn giúp cho bạn học được nhiều kỹ năng mềm như giao tiếp, lãnh đạo, bán hàng… Nó giúp ích rất nhiều cho các bạn sau khi tốt nghiệp và đi xin việc. Đi làm thêm còn giúp cho các bạn có được thêm nhiều mối quan hệ bạn bè có thể tận dụng để sau này phát triển nghề nghiệp.

Một lý do khác cũng khiến nhiều bạn sinh viên đi làm thêm đó chính là thời gian rãnh không phải đến trường nhiều. Nên việc đi làm thêm sẽ giúp cho các bạn giảm thời gian rãnh. Tránh lãng phí thời gian vào việc chơi game, nhậu nhẹt, tụ tập bạn bè quậy phá.

Nhược điểm của việc đi làm thêm là gì ?

Nhược điểm lớn nhất của việc đi làm thêm thời sinh viên đó chính là nó sẽ chiếm hết của các bạn một khoảng thời gian, làm ảnh hưởng tới thời gian học bài hay đến giảng đường đại học của các bạn.Một số bạn đi làm thêm do quá mệt mỏi nên đến lớp thường mất tập trung, ngủ gục dẫn đến kết quả học tập rất tệ.

Việc đi làm thêm trong lúc đại học cũng có thể khiến cho bạn vì thấy thu nhập quá cao nên làm gian dở việc học hiện tại của các bạn. Nhiều tấm gương bỏ học đại học sau đó thành công trở thành tỷ phú, tuy nhiên tỷ lệ này thường rất ít và đa số những người này đều là thiên tài.

Nhược điểm của việc đi làm thêm là gì
Nhược điểm của việc đi làm thêm là gì

Một số công việc làm thêm ngoài giờ còn biến tướng thành những hành vi lừa đảo, phạm pháp như bán hàng đa cấp, cướp giật cũng thường hướng tới việc dụ giỗ những bạn sinh viên. Chính vì vậy càng khiến cho việc làm thêm ngoài giờ trở thành nguy hiểm hơn cho những bạn đang học đại học.

Lời khuyên cho những bạn sinh viên đang có ý định đi làm thêm

Nếu mục đích đi làm thêm thật sự của bạn chỉ là muốn có tiền thì tốt nhất thay vì đi làm thêm thì hãy tập trung vào bài vở nhiều hơn. Kết quả học tập tốt sẽ giúp cho bạn kiếm được rất nhiều tiền so với số lượng tiền ít ỏi mà bạn kiếm được khi đi làm thêm.

Nếu bạn có nhiều thời gian rãnh và muốn kiếm một việc gì đó làm. Thì tốt nhất nên chọn công việc liên quan tới việc học trên trường của mình.

Ví dụ như bạn học cơ khí thì có thể xin làm thêm ở một số xưởng cơ khí. Bạn học điện điện tử thì xin làm thêm ở trung tâm làm board mạch điện tử. Bạn học ngoại ngữ thì có thể xin làm phiên hay thông dịch viên. Bạn học kinh tế thì xin đi làm sale. Những công ty hay cửa hàng nhỏ thường có nhu cầu tuyển dụng này rất nhiều.

Nếu đã xác định công việc đi làm thêm thật sự cần thiết cho bản thân, thì các bạn nên chủ động liên hệ với các công ty đang có nhu cầu để trình bày vị trí mong muốn làm việc với nhà tuyển dụng để có thể tìm được công việc phù hợp.

Tuyệt đối tránh những công ty đăng tin tuyển dụng lừa đảo với những thông tin mập mờ như thu nhập hấp dẫn, ở nhà mà vẫn kiếm được tiền. Bởi vì đây có thể là những hình thức tuyển dụng đa cấp, bán hàng kém hấp dẫn.

Nếu bạn đang có nhiều thời gian rãnh không có việc gì làm thì có thể đi học thêm một số kỹ năng mềm phục vụ cho công việc sau này như kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc. Bạn cũng nên đọc sách và luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe trong những lúc rãnh.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây:

Thẻ liên quan: , , , , ,