Kiến thức toàn tập về mua sắm và sử dụng máy lạnh điều hòa

Trong bài viết này mình sẽ đề cập tới một số vấn đề liên quan tới việc sử dụng để co bạn nào đang tìm hiểu về máy lạnh có thể tham khảo.

Hướng dẫn cách chọn công suất máy lạnh phù hợp
Hướng dẫn cách chọn công suất máy lạnh phù hợp

Hướng dẫn cách chọn công suất máy lạnh phù hợp

Khi mua máy lạnh thông số quan trọng mà các nhân viên ở các trung tâm điện máy thường hỏi bạn là công suất bao nhiêu ? Bởi vì công suất của máy lạnh sẽ ảnh hưởng tới số tiền bạn phải chi trả cũng như thời gian làm lạnh phòng nên các bạn cần phải biết cách tính toán công suất hợp lý trước khi quyết định nên mua công suất nào.

Cách tính công suất của máy lạnh phù hợp cho phòng của bạn

Về nguyên tắc hoạt động của máy lạnh là trao đổi nhiệt để làm mát không khí trong phòng của bạn, chính vì vậy công suất của máy lạnh sẽ được chọn dựa trên thể tích căn phòng của bạn. Đối với căn phòng vuông vức thì để tính thể tích các bạn nên tính theo công thức lấy chiều rộng nhân chiều dài và nhân chiều cao sẽ ra thể tích thực của phòng nhà bạn.

Sau khi tính thể tích thì các bạn chọn công suất cho máy lạnh theo công thức sau:

 • 45m3 trở xuống chọn máy lạnh dưới 1Hp
 • 60m3 trở xuống chọn 1.5Hp
 • 80 m3 trở xuống chọn 2hp
 • 120m3 trở xuống chọn 2.5hp
 • Lớn hơn 120m3 thì nên sử dụng máy lạnh công nghiệp để giảm giá thành.

Chọn công suất máy lạnh sai thì sẽ bị sao ?

Một số trường hợp các bạn chọn công suất máy lạnh bị sai sẽ dẫn tới hai trường hợp như sau. Một là nếu chọn công suất máy lạnh quá nhỏ thì sẽ dẫn tới thời gian bạn cảm thấy mát rất lâu hoặc không cảm thấy mát.

Cách tính công suất của máy lạnh phù hợp cho phòng của bạn
Cách tính công suất của máy lạnh phù hợp cho phòng của bạn

Hai là chọn công suất máy lạnh quá lớn thì dẫn tới việc số tiền phải bỏ ra nhiều hơn cho việc mua máy lạnh cũng như tiền điện hàng tháng cũng tăng lên đáng kể.

Kinh nghiệm sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hơn

Kinh nghiệm sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hơn
Kinh nghiệm sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hơn

Chọn mua công suất máy lạnh vừa đủ

Khi mua máy lạnh, các bạn phải tự tính toán thể tích của phòng sau đó chọn công suất máy lạnh cho phù hợp hoặc có thể nhờ vào sự tư vấn của một số nơi bán máy lạnh uy tín, việc sử dụng máy lạnh có công suất phù hợp sẽ khiến bạn giảm đáng kể lượng điện năng mà máy lạnh tiêu thụ.

Lưu ý là bạn phải tính toán thật kỹ công suất của máy lạnh vì nếu tính sai thì tốn nhiều điện trong khi đó tính thiếu lại không lạnh hoặc thời gian làm lạnh lâu.

Chọn loại máy lạnh đời mới có inverter

Những dòng máy lạnh đời sau sẽ được trang bị nhiều tính năng tiết kiệm điện hơn, đặc biệt là những dòng máy có inverter. Khi máy lạnh có inverter sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ phòng của bạn chính xác hơn, có thể chỉnh được nửa độ ví dụ như 27.5 độ c.

Một lưu ý là bạn nên tìm hiểu xem mình có nên lắp máy lạnh có inverter hay không nhé, vì giá của máy lạnh có inverter thường đắt hơn nhiều so với loại máy lạnh thường.

Không nên bật tắt máy lạnh nhiều lần

Khi sử dụng máy lạnh các bạn không nên bật tắt quá nhiều lần vừa gây tốn điện vừa gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy lạnh. Mỗi lần bạn tắt máy lạnh rồi khởi động thì máy lạnh phải tiến hành một chu kỳ làm lạnh mới hoàn toàn nên sẽ gây tốn điện hơn khoảng thời gian duy trì lạnh trong lúc bạn tắt.

Không nên bật tắt máy lạnh nhiều lần
Không nên bật tắt máy lạnh nhiều lần

Ví dụ khi có việc đi ra ngoài khoảng 30 phút thì các bạn không nên tắt, chỉ khi đi ra ngoài từ 2h trở lên thì bạn hãy tắt máy lạnh đi.

Một số cách khác để tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh

 • Tắt một số chức năng không cần thiết như: lọc không khí hay quạt mạnh.
 • Làm kín phòng của bạn bằng cách chặn những khe cửa phía dưới bằng một số loại ron cửa có bán ngoài thị trường.
 • Sử dụng chế độ hẹn giờ để tự động tắt máy lạnh vào ban đêm khi bạn đã ngủ say và nhiệt độ không còn nóng.
 • Hạn chế nắng, ánh sáng chiếu trực tiếp vào phòng để giảm nguồn nhiệt hấp thu vào phòng có gắn máy lạnh.
 • Chọn vị trí gắn máy lạnh thuận tiện để bạn cảm nhận được hơi mát nhanh hơn
 • Vệ sinh máy lạnh định kỳ để hệ thống được hoạt động trơn tru không gây tổn thất điện.
 • Nên sử dụng máy lạnh chung với quạt để giúp làm lạnh nhanh hơn đối với phòng rộng.

Bao lâu nên vệ sinh máy lạnh một lần

Bao lâu nên vệ sinh máy lạnh một lần
Bao lâu nên vệ sinh máy lạnh một lần

Tại sao phải vệ sinh máy lạnh ?

Trong máy lạnh có một bộ phận quan trọng là màng lọc giúp làm sạch không khí cũng như diệt vi khuẩn, sau một thời gian hoạt động sẽ khiến màng lọc này bị bám nhiều bụi bẩn dẫn tới máy lạnh sẽ bị giảm khả năng lọc không khí chính vì vậy các bạn cần phải làm vệ sinh máy lạnh để làm sạch màng lọc này.

Ngoài ra do cục nóng thường được gắn ngoài trời nên cũng cần làm vệ sinh để làm sạch bụi bẩn giúp cục nóng có thể hoạt động tốt hơn.

Nếu máy lạnh để lâu không vệ sinh sẽ khiến khi hoạt động sẽ tiêu hao nhiều điện năng khiến hóa đơn tiền điện của bạn tăng một cách đột biến. Ngoài ra việc để máy lạnh quá bẩn sẽ khiến cho bạn dễ mắc một số bệnh liên quan tới hô hấp do vi khuẩn bám trong máy lạnh dễ gây bệnh.

Bao lâu thì nên vệ sinh máy lạnh một lần ?

Thời gian vệ sinh máy lạnh phụ thuộc vào tần suất cũng như nơi bạn để máy lạnh. Ví dụ như ở nhà bạn chỉ sử dụng máy lạnh vào buổi tối thì thời lượng sử dụng tương đối ít  và khu vực bạn ở trong hẻm sâu ít bụi bẩn chỉ nên vệ sinh sau 10-12 tháng 1 lần.

Bao lâu thì nên vệ sinh máy lạnh một lần
Bao lâu thì nên vệ sinh máy lạnh một lần

Còn đối với máy lạnh hoạt động nhiều hầu như cả ngày thì thời gian vệ sinh ngắn hơn từ 6-8 tháng là được. Đối với máy lạnh dùng cho công ty, phòng sản xuất có nhiều bụi thì nên vệ sinh sau 4-6 tháng là được.

Lưu ý tần suất vệ sinh máy lạnh chủ yếu điều kiện môi trường thực tế nơi gắn máy lạnh vì vậy các bạn không nên quá cứng nhắc trong việc áp dụng thời gian vệ sinh máy lạnh.

Một số kinh nghiệm trong việc vệ sinh máy lạnh

 • Nên chọn đơn vị vệ sinh máy lạnh uy tín đầy đủ dụng cụ như bơm cao áp, cọ và biết cách tháo lắp máy lạnh để công việc vệ sinh được kỹ lưỡng và không gây hư hỏng máy lạnh của bạn.
 • Cần tắt cb nguồn điện của máy lạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh máy lạnh.
 • Nên có dùng cụ che chắn tường cũng như các thiết bị phía dưới máy lạnh để tránh bị dính nước trong quá trình vệ sinh máy lạnh.
 • Kiểm tra kỹ lại xem máy lạnh sau khi vệ sinh có vấn đề gì không để phản ánh ngay lại với thợ vệ sinh nhé.
 • Chỗ bị xô hay chậu để có thể hứng nước trong quá trình vệ sinh máy lạnh.

Tìm hiểu các chế độ làm lạnh của máy lạnh

Tìm hiểu các chế độ làm lạnh của máy lạnh
Tìm hiểu các chế độ làm lạnh của máy lạnh

Chế độ làm lạnh cơ bản Cool

Trong chế độ này máy lạnh sẽ làm lạnh theo chế độ cơ bản nhất của máy lạnh. Không khí sẽ được hút ra từ phòng của bạn đi một vòng ra cục nóng rồi quay trở lại cục lạnh và được thổi lại vào phòng của bạn.

Ở chế độ này máy lạnh sẽ cố gắng điều chỉnh nhiệt độ theo mức nhiệt độ mà bạn đã điều chỉnh trên remote điều khiển từ xa. Đây là chế độ bạn nên sử dụng đối với các bạn chưa hiểu nhiều về máy lạnh.

Chế độ làm lạnh khô Dry

Trong chế độ này cũng giống như chế độ “Cool” thì máy lạnh cũng sẽ hút hết không khí trong phòng qua cục nóng sau đó quay trở về cục lạnh, tuy nhiên khi không khí ở cục nóng sẽ được thổi bay hơi nước dẫn tới khi quay về cục lạnh không khí này sẽ lạnh và không còn hơi ẩm. Việc bật chế độ dry này thường dùng cho các bạn có da nhạy cảm với độ ẩm hoặc dùng cho phòng có nhiều máy móc điện tử không chịu được độ ẩm.

Chế độ làm lạnh khô Dry
Chế độ làm lạnh khô Dry

Một số thông tin trên mạng chia sẻ rằng khi bật máy lạnh ở chế độ này sẽ giảm tiêu thụ điện năng. Đây là thông tin không chính xác và chưa được kiểm chứng. Chính vì vậy nếu không có nhu cầu làm lạnh khô thì bạn cũng không cần thiết phải bật chế độ này lên.

Chế độ làm lạnh nhanh

Ở chế độ này mỗi loại máy lạnh sẽ có tên gọi khác nhau, trong chế độ này máy lạnh sẽ chạy tối đa công suất bao gồm máy nén lạnh và quạt để làm lạnh nhanh nhất căn phòng của bạn. Trường hợp bạn sử dụng chế độ này khi cần làm mát nhanh, nhưng lưu ý khi sử dụng chế độ này nhiều sẽ khiến máy lạnh tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Việc sử dụng chế độ làm lạnh nhanh sẽ tạo ra tiếng ồn khá lớn vì gần như máy lạnh chạy tối đa 100% công suất. Chính vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ khi kích hoạt tính năng này của máy lạnh.

Chế độ im lặng

Máy lạnh ngày nay được tích hợp một chế độ rất hay đó là im lặng, trong chế độ này quạt của máy lạnh sẽ chạy một cách êm nhất có thể để hạn chế tiếng ồn phát ra, giữ cho phòng bạn thật yên tĩnh.

Chế độ này thường dùng khi bạn cần sự tập trung hoặc lúc bạn ngủ. Một lưu ý khi dùng chế độ này vì quạt chạy yếu để bớt ồn nên sẽ khiến cho máy lạnh làm lạnh lâu hơn.

Cần chuẩn bị gì trước khi lắp máy lạnh ?

Chuẩn bị trước khi lắp máy lạnh cho gia đinh
Chuẩn bị trước khi lắp máy lạnh cho gia đinh

Tính toán về không gian lắp đặt máy lạnh

Đầu tiên các bạn phải tính toán không gian lắp đặt máy lạnh bao gồm một số việc như sau: đầu tiên là tính toán thể tích của phòng bằng cách tính chiều rộng, chiều dài và chiều cao, dựa vào thể tích của phòng bạn sẽ chọn được công suất của máy lạnh. Thứ 2 là xác định vị trí sẽ gắn cục lạnh của máy lạnh, vị trí này phải thỏa mãn điều kiện như có chỗ thuận tiện để kéo đường dây điện, vị trí kéo ống đồng ngắn để giảm chi phí, có thể gắn được ống xả nước. Đối với phòng lớn bạn phải tính toán vị trí đặt cục lạnh để hơi lạnh có thể tỏa đều trong các phòng. Ngoài ra vị trí đặt cục lạnh phải ở vị trí thuận tiện cho việc vệ sinh sau này.

Ví dụ không nên lắp đặt máy lạnh phía trên tivi vì sau này khi vệ sinh máy lạnh thường dùng thang và nước từ vệ sinh máy lạnh có thể rơi vào tivi và gây ảnh hưởng về sau này. Một kinh nghiệm khác là đối với đường ống thoát nước của máy lạnh nếu các bạn thi công âm tường thì cũng chọn ống lớn để tránh bị kẹt ống về sau này để thông ống này thường rất bất tiện.

Tính toán về không gian lắp đặt máy lạnh
Tính toán về không gian lắp đặt máy lạnh

Đối với một số chung cư được tích hợp sẵn ống đồng âm trong tường thì các bạn cần tìm hiểu xem kích thước ống đồng âm là bao nhiêu để chọn loại máy lạnh có ống đồng cho phù hợp để tránh tình trạng mua máy lạnh không phù hợp với ống đồng hiện có.

Tính toán về kinh phí để lắp đặt máy lạnh

Sau khi đã chọn được công suất máy lạnh thì bạn nên tham khảo giá của các dòng máy lạnh theo tiêu chí giá như sau: Nhật Bản> Hàn Quốc> hàng cũ. Có thể hiểu là các thương hiệu của Nhật như Panasonic, Daikin, Toshiba sẽ có giá cao hơn thương hiệu Hàn Quốc như LG, Samsung và rẻ nhất là hàng cũ.

Ngoài ra khi tính toán kinh phí bạn cần phải tính thêm cả chi phí thiết bị phụ kiện để lắp đặt như ống đồng, cb, chi phí nhân công để có thể chuẩn bị về tài chính tốt nhất. Nếu có tài chính dư giả thì một lời khuyên cho bạn là nên chọn loại máy lạnh của Nhật để có được độ bền cao, chọn máy lạnh tích hợp inverter để tăng khả năng tiết kiệm điện.

Lưu ý nên tham khảo trước thương hiệu dự định mua để ra siêu thị điện máy trải nghiệm trực tiếp, tránh tin vào sự tư vấn của nhân viên bán điện máy vì nhân viên này thường hướng khách hàng tới một số dòng máy lạnh có chiết khấu cao hoặc đang chạy chương trình xả hàng tồn kho.

Tư vấn khi nào nên mua máy lạnh inverter ?

Tư vấn có nên mua máy lạnh inverter
Tư vấn có nên mua máy lạnh inverter

Máy lạnh inverter là gì ?

Máy lạnh đời cũ khi khởi động máy nén sẽ được khởi động từ 0 lên 100% công suất ngay lập tức còn đối với máy lạnh inverter( còn có tên gọi là biến tần) thì máy nén sẽ khởi động từ từ từ 0 lên 100% công suất. Máy lạnh có inverter sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ phòng chính xác hơn vì nó có khả năng điều chỉnh công suất từ 0-100% trong khi đó máy lạnh đời cũ chỉ có hai trạng thái là bật và tắt.

Bạn có thể hình dung giống như một dàn loa đời cũ chỉ có bật tắt và nghe nhạc ở một volume còn máy lạnh inverter là dàn nhạc đời mới có núm xoay điều chỉnh volume tùy theo nhu cầu cần thiết.

Một điều nên lưu ý là máy lạnh có inverter thường điều chỉnh được nhiệt độ có số lẻ 0.5 như 28.5 còn máy lạnh loại thường thì không có khả năng này.

Vậy khi nào máy mua máy lạnh inverter ?

Máy lạnh inverter thường được quảng cáo tiết kiệm điện nên đi cùng với đó là giá thành tương đối cao chính vì vậy bạn phải cân nhắc trước khi chọn mua loại máy lạnh này. Máy lạnh inverter chỉ phát huy tiết kiệm điện khi nhu cầu sử dụng của bạn thường xuyên thay đổi.

Ví dụ như ban ngày trời nóng bạn chỉnh nhiệt độ thấp, ban đêm tăng nhiệt độ lên thì như vậy máy lạnh inverter sẽ tạo ra lượng điện năng tiết kiệm, còn nếu máy lạnh của bạn luôn bật ở chế độ nhiệt độ thấp nhất 100% thời gian sử dụng thì lượng điện năng tiết kiệm là không đáng kể.

Vậy khi nào máy mua máy lạnh inverter
Vậy khi nào máy mua máy lạnh inverter

Một lưu ý nữa công nghệ inverter cũng sẽ khiến máy lạnh nếu chẳng may có hỏng hóc thì giá thành sửa chữa và thay thế cũng sẽ cao hơn. Chính vì vậy bạn hãy cân nhắc thật kỹ để quyết định xem có nên mua máy lạnh inverter không nhé.

Khi chọn mua máy lạnh các bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi ra quyết định mua, bởi vì khi đến siêu thị điện máy, nhân viên tư vấn sẽ thường hướng chúng ta mua những loại hàng có mức chiết khấu cao hay loại hàng đang cần chạy chỉ tiêu doanh số khiến các bạn mua phải loại không đúng nhu cầu. Nên tìm hiểu thật kỹ từng tính năng của sản phẩm để khi ra siêu thị điện máy chỉ cần tham khảo thêm về giá và chính sách bán hàng hậu mãi mà thôi.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: ,