Kinh nghiệm xử lý khi có va chạm xe máy ô tô

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Hướng dẫn, Kinh Nghiệm


Hiện nay khi tham gia giao thông thường xảy ra một số tình huống va chạm xe máy ô tô, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.

Kinh nghiệm xử lý khi có va chạm xe máy ô tô
Kinh nghiệm xử lý khi có va chạm xe máy ô tô

Những nguyên nhân xảy ra va chạm xe máy ô tô

Một trong những nguyên nhân xảy ra va chạm giao thông ở nước ta hiện nay đó chính là ý thức và văn hóa của người điều khiển phương tiện đường bộ quá thấp. Hiện tượng phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ xảy ra một cách thường xuyên. Khi vi phạm luật giao thông thì tỷ lệ xảy ra va chạm với phương tiện khác là rất cao.

Trường hợp sau khi sử dụng rượu bia rồi điều khiển giao thông cũng là nguyên nhân khá phổ biến gây ra tình trạng va quẹt xe trên đường. Rượu bia thuộc dạng chất kích thích nên gây hưng phấn cho người sử dụng bởi vì vậy mà luật giao thông quy định cấm lái xe sau khi uống bia rượu.

Ngoài hai nguyên nhân trên thì sự chủ quan của người lái xe cũng có thể tạo nên những vụ va chạm giao thông. Một số tình huống như vượt trái, dừng đột ngột hay mở cửa ô tô mà không quan sát cũng diễn ra một cách thường xuyên do sự chủ quan.

Khi xảy ra va chạm giao thông phải xử lý như thế nào ?

Đầu tiên khi xảy ra va chạm giao thông các bạn phải cẩn thận dừng xe lại một cách an toàn. Tránh trường hợp dừng xe một cách đột ngột sẽ tiếp tục gây ra tai nạn cho xe phía sau.

Sau khi đã dừng được xe máy hay ô tô các bạn hãy kiểm tra xem có ai bị thương trong vụ va quẹt này không ? nếu có hãy tìm cách nhanh nhất đưa người bị nạn đến cơ sở y tế gần nhất để kịp chữa trị.

Nếu không có ai bị thương thì bạn hãy cùng người gây ra va chạm tìm hiểu nguyên nhân và lỗi do ai gây ra. Mọi phân tích góc độ ai đúng ai sai phải dựa trên quy định luật giao thông và hiện trạng hiện tại của cả 2 phương tiện.

Trong trường hợp bạn hoặc người điều khiển phương tiện còn lại đang có biểu hiện say xỉn thì tốt nhất không nên tranh cãi, hãy nhờ tới sự giúp đỡ của lực lượng cảnh sát giao thông để giải quyết.

Nếu xác đinh được người gây ra lỗi tự dàn xếp được với nhau thì các bạn cần phải giữ giấy tờ xe ô tô hoặc xe máy để tránh trường hợp dàn xếp được lúc đó nhưng về sau người có lỗi phủi bỏ trách nhiệm. Nếu cần có thể lập biên bản để cả hai bên cùng ký vào để dễ giải quyết về sau. Vì hiện nay có nhiều trường hợp sau khi nhận lỗi và hứa đền bù nhưng sau đó lại trốn tránh và không chấp nhận đền bù.

Tuyệt đối cấm sử dụng vũ lực trong tranh chấp sau va chạm xe máy ô tô bởi vì như vậy có thể khiến bạn vi phạm pháp luật bao gồm tội gây rối trật tự hoặc hành hung người khác. Khi xảy ra va chạm cấm bỏ trốn vì có thể bị phương tiện còn lại đuổi theo hoặc lên án của người dân địa phương.

Một số bạn bị dàn cảnh va chạm xe máy ô tô để cướp phương tiện, lừa tiền đền bù thì các bạn cần kêu gọi sự trợ giúp của người xung quanh hoặc bỏ chạy để tránh bị những kẻ xấu tấn công.

Một số kinh nghiệm khác trong giải quyết va chạm xe máy ô tô

  • Ông bà ta thường dạy rằng “một điều nhịn là chín điều lành” vì vậy nếu chuyện không có gì thì hãy cư xử văn minh bằng cách bắt tay một cái để cả hai cùng thông cảm cho nhau.
  • Khi tham gia giao thông dù cho lái xe máy hoặc ô tô cần phải học qua luật giao thông đường bộ để am hiểu và chấp hành cho đúng luật.
  • Trong quá trình lưu thông nếu thấy phương tiện đang có nhu cầu vượt hay xin nhanh nếu không gấp thì các bạn nên nhường để tránh xảy ra va chạm.
  • Hãy đầu tư camera hành trình lên xe máy, ô tô để có thể ghi lại những diễn biến của vụ va chạm để có thể làm bằng chứng nếu có tranh cãi sau khi xảy ra va chạm.
  • Nếu xảy ra va chạm xe máy ô tô thì hãy cố gắng ghi nhớ biển số xe để nếu chẳng may phương tiện kia bỏ trốn có thể đi tìm tung tích đối tượng lái xe.
  • Có thể đăng lên một số group fanpage facebook lớn để tìm sự giúp đỡ của cộng đồng mạng nếu không tìm được người va chạm xe máy ô tô.

Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , , , , ,