Trang web là gì ? muốn tạo một trang web thì phải làm sao

Có nhiều bạn thắc mắc làm thế nào để tạo một trang web, vì vậy mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau về muốn tạo trang web phải làm sao ?

Muốn tạo trang web phải làm sao
Muốn tạo trang web phải làm sao

Trang web là gì ?

Có thể giải thích một cách dễ hiểu trang web là một tập hợp dữ liệu bao gồm bài viết, hình ảnh, video và một số kiểu hỗ trợ flash, java. Mỗi trang web thường được lưu trữ trên máy chủ( một dạng của máy tính) có kết nối mạng và bản thân trang web có địa chỉ riêng gọi là tên miền để bất kỳ ai trên toàn cầu chỉ cần có kết nối internet đều có thể truy cập được.

Theo như định nghĩa này thì trang cá nhân facebook của bạn cũng có thể được xem là một website, trên trang cá nhân của mình các bạn hoàn toàn có thể đăng tải bài viết, hình ảnh và video. Tuy nhiên vì sử dụng dịch vụ của facebook nên bạn không có khả năng tùy biến hay thiết kế theo sở thích riêng của mình.

Một ví dụ đơn giản và sinh động nhất về trang web đó chính là web site của gacongnghe.com mà các bạn đang đọc bài viết này. Trang web của mình có đầy đủ bài viết, hình ảnh để mang lại một số thông tin hay và hữu ích cho người đọc.

Làm thế nào để bắt đầu tạo một trang web

Để bắt đầu tạo một trang web các bạn cần phải xác định rõ nhu cầu tạo trang web của mình là gì ? Ví dụ như tạo trang web để viết blog hay để kinh doanh.

Nếu chỉ để viết blog thì tốt nhất các bạn nên sử dụng một số dịch vụ web miễn phí của wordpress hay google, còn nếu muốn tạo trang web để kinh doanh thì các bạn cần chuẩn bị kinh phí để mua tên miền cũng như thuê hosting để đăng tải nội dung lên web.

Tạo trang web để kinh doanh bán hàng online

Để bắt đầu tạo một trang web phục vụ cho kinh doanh bán hàng online thì có 2 phương án cho các bạn thực hiện.

Một là bỏ kinh phí thuê trọn gói dịch vụ thực hiện, tùy theo mục đích và mô tả chi tiết thông tin liên quan tới trang web mà các đơn vị thực hiện việc tạo trang web sẽ báo giá chi tiết cho bạn. Mức giá cho dịch vụ tạo trang web trọn gói có thể dao động từ 1tr5 cho đến 15tr, đây là mức giá dành cho những trang web với tính năng cơ bản. Nếu bạn yêu cầu những tính năng đặc biệt và cao cấp thì mức giá có thể lên đến hàng chục hay hàng trăm triệu.

=> Ưu điểm của quá trình thuê trọng gói dịch vụ tạo trang web đó là tiết kiệm được thời gian đáng kể. Trong khi đó nhược điểm là số tiền bỏ ra nhiều và không chủ động được khắc phục sự cố của trang web sau này mà phải phụ thuộc vào đơn vị dịch vụ.

Hai là các bạn tự mình thực hiện tạo trang web theo từng bước như sau:

 • Tìm hiểu một số kiến thức về tên miền, hosting, giao diện của web. Phần này các bạn phải tự tìm hiểu trên mạng internet.
 • Sau đó tiến hành liên hệ những đơn vị kinh doanh tên miền và hosting để tiến hành đặt mua. Nên liên hệ từ 4-5 đơn vị để so sánh về mức giá cũng như cách tư vấn của nhân viên hỗ trợ xem có tốt không ? nên tham khảo thêm thông tin review đánh giá của nhà cung cấp dịch vụ web trên mạng để mức độ dịch vụ và uy tính của những nhà cung cấp này có tốt hay không ?
 • Chọn giao diện và tiến hành cấu hình domain, hosting để xuất bản trang web của bạn. Ở bước này các bạn có thể chọn những giao diện miễn phí hoặc có phí tùy điều kiện tài chính.
 • Bây chỉ chỉ cần tiến hành đăng tải nội dung, sản phẩm lên trang web là xong.

=> Ưu điểm của việc tự làm 1 trang web đó là giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí cũng như am hiểu về kỹ thuật để có thể xử lý về sau này một cách chủ động hơn, nhược điểm là các bạn phải tốn rất nhiều thời gian để tìm hiểu nhiều kiến thức rất mới trong quá trình tạo một trang web,

Kinh nghiệm trong quá trình tạo trang web

 • Một trong những yếu tố quan trọng của một trang web đó chính là nội dung. Vì vậy các bạn cần phải lên kế hoạch về bài viết, sản phẩm sẽ đăng tải lên là gì.
 • Cần nghiên cứu thêm về vấn đề tối ưu nội dùng của trang web để những công cụ tìm kiếm như google cốc cốc bing yahoo search có thể nhanh chóng đưa trang web của bạn vào trang kết quả tìm kiếm.
 • Trong quá trình tự làm trang web các bạn có thể yêu cầu sự hỗ trợ kỹ thuật từ những đơn vị cung cấp dịch vụ. Chính vì vậy khi mới tự làm web, các bạn nên chọn những nhà cung cấp dịch vụ trong nước để thuận tiện trong quá trình hỗ trợ kỹ thuật.
 • Tùy theo lượng truy cập dự đoán trong tương lai của trang web các bạn định làm mà các bạn cần chọn gói hosting có dung lượng và băng thông phù hợp.
 • Khi tạo một trang web các bạn bắt buộc phải thực hiện theo trình tự nếu làm sai hoặc thiếu có thể dẫn tới trang web của bạn không thể xuất bản được.
 • Đối với một số dịch vụ cung cấp web miễn phí thì các bạn sẽ bị giới hạn về tính năng cũng như dung lượng, vì vậy các bạn nên cân nhắc trước khi chọn sử dụng web miễn phí hay tốn phí.
 • Khi muốn làm trang web các bạn nên tham khảo trước một số nội dung bị cấm như web đồi trụy, phản động, chống phá nhà nước. Không copy bài viết, vi phạm một số nội dung đã được bảo vệ tác quyền trên mạng.
 • Khi mua tên miền và hosting các bạn phải khai báo đầy đủ thông tin thật để bảo vệ quyền lợi sở hữu. Đặc biệt luôn nhớ các khoản phí phải trả đều đặn hàng năm, nếu không chi trả thì có thể website của bạn có thể biến mất hoàn toàn.
Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây:

Thẻ liên quan: , , , , ,