Nguyên nhân và khắc phục mạng wifi internet ở nhà bị yếu

Tại sao wifi nhà bạn bị yếu -chậm không vào mạng internet được ? mời các bạn tham khảo qua bài viết sau.

Nguyên nhân khiến wifi nhà bạn bị yếu bị chậm
Nguyên nhân khiến wifi nhà bạn bị yếu bị chậm

Wifi bị yếu do modem wifi của bạn

Khi lắp internet ta thường sử dụng modem wifi được tặng kèm của nhà mạng. Modem này vừa các tác dụng xử lý đường truyền internet cũng như phát wifi cho gia đình của bạn có nhiều loại còn kiêm luôn chức năng truyền hình cáp, do cùng lúc phải xử lý quá nhiều tác vụ nên dẫn tới việc modem wifi của bạn sẽ có tốc độ truyền internet bị chậm hoặc yếu.

Đặc điểm có thể dễ nhận biết wifi bị yếu do modem của bạn là phạm vi phát wifi của modem rất hẹp, nếu di chuyển ra xa thường sẽ khiến wifi chỉ còn 1-2 vạch sóng. Một số trường hợp như trên lầu trên hoặc ở phía trước sân nhà thì gần như không thể sử dụng wifi để vào mạng internet được.

Đa số các nhà mạng internet khi lắp đặt mạng cho bạn loại modem như đã nêu ở trên nên bạn hầu như không có quyền chọn lựa modem. Chính vì vậy mà giải pháp trong trường hợp này là các bạn mua thêm 1 modem chuyên dụng để phát wifi. Điều này sẽ giúp cải thiện đáng kể tốc độ wifi và mạng internet của nhà bạn.

Modem wifi nhà bạn đã quá cũ

Cũng có trường hợp wifi mạng internet nhà bạn bị yếu không vào được là do modem của bạn đã sử dụng từ 3-4 năm trở lên nên độ bền của linh kiện bị suy giảm nên ảnh hưởng tới khả năng phát sóng wifi cũng như truyền tải tín hiệu internet.

Modem wifi nhà bạn đã quá cũ
Modem wifi nhà bạn đã quá cũ

Nếu đã lâu rồi bạn chưa được hay modem wifi mới thì các bạn nên liên hệ với nhà mạng để họ có thể cấp cho bạn modem wifi mới giúp cho tốc độ mạng internet được cải thiện hơn.

Vị trí để modem wifi không hợp lý

Một trong những nguyên nhân cũng khá phổ biến khiến cho wifi nhà của bạn bị yếu vào mạng internet bị chậm đó là do vị trí để modem phát wifi không hợp lý. Ví dụ modem wifi gắn ở phía trước nhà thì khi bạn ở phía sau nhà thì chỉ bắt được 1 hay 2 vạch wifi dẫn tới kết nối không ổn định và truy cập mạng bị chậm.

Chính vì vậy khi lắp wifi cho gia đình, bạn cần cân nhắc vị trí đặt modem thích hợp để khi ở vị trí nào trong nhà cũng có thể kết nối tới wifi. Lưu ý đối với nhà có nhiều tầng thì nên lắp ở một tầng một modem hoặc dùng loại modem có tầm phát sóng rộng để đảm bảo tín hiệu wifi được mạnh ở tất cả các tầng nhé.

Đối với nhà có diện tích quá rộng thì có thể sử dụng thêm một số loại thiết bị usb khuyến đại sóng wifi hay đầu tư thêm modem phát wifi.

Gói cước internet mà mạng wifi đang sử dụng tốc độ quá thấp

Cũng có một số trường hợp modem phát wifi của bạn không có vấn đề, tuy nhiên gói cước internet hoặc băng thông internet của nhà bạn quá thấp nên dẫn tới khi bạn truy cập internet bằng wifi cũng tốc độ rất chậm. Để giải quyết vấn đề này không còn cách nào khác bạn phải nâng cấp gói cước internet của mình lên để có một tốc độ truy cập tốt hơn.

Gói cước internet mà mạng wifi đang sử dụng tốc độ quá thấp
Gói cước internet mà mạng wifi đang sử dụng tốc độ quá thấp

Khi chọn gói cước internet cho mạng wifi của bạn các bạn phải thống kê trong nhà mình sử dụng bao nhiêu thiết bị sử dụng wifi cùng 1 lúc. Bạn nên thống kê thêm một số thiết bị thường sử dụng mạng wifi và internet nhiều như camera không dây hay smart tivi vì đây là những thiết bị thường bị quên thống kê. Sau khi thống kê số lượng thiết bị các bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp đường truyền internet để được tư vấn chính xác hơn việc chọn gói cước phù hợp.

Bạn cũng nên quan tâm tới tốc độ download, upload cụ thể của gói cước internet bạn đang sử dụng hoặc dự tính nâng cấp để có thể biết được tốc độ thực của bạn là bao nhiêu.

Đứt cáp quang cũng là nguyên nhân khiến mạng internet wifi nhà bạn bị chậm

Một trong những lý do phổ biến mà bạn thường đọc được trên mạng internet khiến cho mạng wifi nhà bạn bị chậm bị yếu là do đứt cáp quang. Tín hiệu internet của nước ta được kết nối ra thế giới bằng những đường cáp quang đi sâu dưới đáy biển nên khi tuyến cáp này xảy ra vấn đề thường sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ mạng của nhà bạn.

Khi tuyến cáp quang xảy ra sự cố thì thường việc truy cập tới một số trang web và dịch vụ mạng có máy chủ đặt ngoài Việt Nam có thể bị chậm. Ví dụ như việc truy cập một số trang web ở Mỹ như amazon hay ebay sẽ bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp này hầu như bạn không thể tự mình khắc phục mà chỉ chờ cho đơn vị quản lý tuyến cáp quang khắc phục sự cố và khôi phục đường truyền internet bị gián đoạn mà thôi.

Wifi mạng internet của bạn bị người khác dùng ké

Một trong những nguyên nhân cũng khiến cho wifi của bạn bị yếu đó chính là có nhiều người đang sử dụng ké wifi của bạn. Để kiểm tra xem có ai đang dùng trộm wifi của bạn hay không thì bạn phải biết truy cập vào trang quản lý của modem để xem báo cáo chi tiết các thiết bị đang kết nối.

Để khắc phục việc mật khẩu wifi nhà bạn bị hàng xóm biết được và sử dụng ké khiến cho mạng wifi internet nhà bạn bị chậm thì tốt nhất nên thực hiện như sau:

 • Khi có khách tới nhà chơi hỏi mật khẩu wifi bạn nên nó nhỏ vừa đủ nghe để hàng xóm không vô tình nghe thấy được.
 • Bạn không nên cài các ứng dụng hack mật khẩu wifi hay dò password wifi nhà hàng xóm vì chính những app này đã chia sẻ mật khẩu wifi internet nhà bạn để cho mọi người vào sử dụng.
 • Thường xuyên đổi mật khẩu wifi 1 tháng 1 lần để hạn chế việc xài trộm wifi internet của những người xung quanh.
 • Để đổi mật khẩu wifi nhà bạn, các bạn vui lòng tìm thêm thông tin trên mạng internet để được hướng dẫn chi tiết.

Lưu ý quan trọng khi lắp đăng ký mới mạng internet

Những lưu ý quan trọng trước khi lắp mới internet

Cần chọn gói cước internet phù hợp

Việc chọn một gói cước internet phù hợp là vô cùng quan trọng khi bạn quyết định lắp mới internet. Bạn phải xác định được nhu cầu của gia đình hay cơ quan:

 • Bao nhiêu người dùng vì càng nhiều người dùng thì các bạn phải chọn gói cước càng cao.
 • Bao nhiêu thiết bị: máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng, bởi vì một người có thể có nhiều thiết bị sử dụng internet.
 • Dùng để làm gì ? dùng cơ bản hay dùng để làm việc trực tuyến. Vì một số công việc yêu cầu download upload liên tục nên có thể yêu cầu tốc độ kết nối mạng rất cao.
 • Nếu bạn dùng để cho cửa hàng thì phải dự tính trước sẽ có bao nhiêu khách dùng mạng internet của bạn cùng một lúc.

Ví dụ ở gia đình thì có thể chọn những gói cơ bản dành cho gia đình, cơ quan nhỏ ( ít người) cũng có thể chọn gói cước giống như ở gia đình.

Việc chọn gói cước phù hợp giúp bạn trải nghiệm tốc độ internet thoải mái nhất và cân bằng với bài toán chi phí. Tránh trường hợp chọn gói cước tốc độ cao nhưng chỉ để lướt web bình thường tới cuối tháng trả một khoảng phí rất đắt.

Chọn nhà cung cấp dịch vụ internet có chất lượng

Trước khi quyết định chọn nhà mạng nào để lắp mới internet các bạn cần phải lên mạng tìm hiểu các thông tin về các nhà mạng. Ví dụ như: đánh giá cáp quang nhà mạng x, nhà mạng nào cáp quang tốt nhất ?

Chọn nhà cung cấp dịch vụ internet có chất lượng
Chọn nhà cung cấp dịch vụ internet có chất lượng

Các bạn phải đọc nhiều trang để biết tránh vô nhầm trang quảng cáo của chính nhà mạng đó nhé như vậy nguồn tin không chính xác.

Tìm hiểu thông tin chăm sóc khách hàng, đây là một thông tin cực kỳ quan trọng vì nếu hư mà sửa chậm thì ảnh hưởng tới công việc của bạn.

Cách tốt nhất là tham khảo những người đang xài dịch vụ của nhà mạng đó, họ xài rồi nên câu trả lời của họ sẽ là chính xác nhất.

Chọn hình thức thanh toán cho nhà mạng

Tùy vào điều kiện kinh tế mà các bạn có thể chọn các gói cước thanh toán phù hợp nhất. Cái này có thể gọi trực tiếp vào tổng đài của nhà mạng để tư vấn. Có những nhà mạng khi thanh toán 6 tháng hoặc 1 năm thì các bạn sẽ được tặng thêm từ 1-2 tháng sử dụng.

Ví dụ hiện tại có các gói trả trước rất hấp dẫn được miễn phí lắp đặt và giảm tiền thuê bao hàng tháng. Bạn cũng nên tham khảo thêm một số gói cước internet kèm theo điện thoại bàn hoặc truyền hình cáp bởi vì khi sử dụng cùng lúc nhiều dịch vụ thì nhà cung cấp sẽ cho bạn mức giá rất hấp dẫn.

Chọn thiết bị phần cứng

 • Nên dùng các gói cước có tặng modern wifi để tiện sử dụng vì đa số các thiết bị đều có hỗ trợ wifi.
 • Tìm hiểu thông tin bảo hành của modern và các vật tư khác trong hợp đồng để đảm bảo không bị tính thêm chi phí bị phát sinh.

Cáp quang là gì ? Tại sao đứt cáp quang thì tốc độ internet chậm

Cáp quang là gì đứt cáp quang thì sao
Cáp quang là gì đứt cáp quang thì sao

Khái niệm cáp quang là gì ?

Theo định nghĩa cơ bản thì khái niệm cáp quang là một loại dây truyền dẫn tín hiệu được cấu tạo bằng sợi quang. Ánh sáng sẽ được truyền dẫn trong sợi quang nhờ vào hiện tượng phản xạ của ánh sáng. Sợi quang dùng trong cáp quang có thể được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa ở dạng mềm có khả năng uốn cong được.

Ưu điểm lớn nhất của cáp quang đó chính là khả năng truyền nhận tín hiệu ở tốc độ rất cao và xa. Tốc độ truyền dẫn của cáp quang được tính theo tốc độ của ánh sáng chính vì vậy mà thời gian đáp ứng rất nhỏ. Và nhờ tính chất của sợi cáp mà độ suy giảm tín hiệu gần như bằng 0 nên làm cho khả năng truyền dẫn tín hiệu của cáp quang là rất xa.

Nhược điểm lớn nhất của cáp quang đó chính là do cấu tạo đặc biệt của sợi quang nên dẫn tới việc chế tạo rất phức tạp nên làm cho giá thành cáp quang thường rất cao.

Ứng dụng của cáp quang là gì ?

Do ưu điểm nổi trội của mình mà cáp quang thường được sử dụng nhiều trong viễn thông để truyền dẫn tín hiệu mạng internet, tín hiệu truyền hình cáp. Cáp quang còn dùng để kết nối internet liên khu vực giữa các vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Ứng dụng của cáp quang là gì
Ứng dụng của cáp quang là gì

Cáp quang còn ứng dụng trong công nghiệp giúp vào truyền thông giữa các cảm biến và bộ điều khiển ở nhiều khu vực trong dây chuyền và nhà máy. Trong lĩnh vực y học, cáp quang dùng để truyền dẫn tín hiệu cho một số loại máy móc y khoa giúp cho việc thăm khám sức khỏe bệnh nhân được chính xác hơn.

Đứt cáp quang là sao ?

Như đã trình bày ở trên cáp quang có chức năng giúp đấu nối dữ liệu truyền nhận mạng internet của nhiều khu vực ra thế giới. Ở nước ta cũng có một số tuyến cáp như vậy trên biển để kết nối tới một số trạm dữ liệu internet với thế giới.

Khi cáp quang bị đứt thì dẫn tới lưu lượng truy cập hay còn gọi là băng thông internet ra quốc tế của nước ta bị ảnh hưởng. Có nghĩa là khả năng truy cập vào một số trang web và dịch vụ có máy chủ đặt ở nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng. Ví dụ như và facebook hay gmail sẽ bị chậm đi đáng kể.

Nguyên nhân chính trong việc một số tuyến cáp quang thường xuyên bị đứt đó chính là sự tấn công của một số loại cá có răng sắc nhọn như là cá mập. Một nguyên nhân khác cũng có thể do thuyền bè vận hành sai thao tác thả neo vướng vào cáp gây đứt.

Hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đã đầu tư lắp mới nhiều tuyến cáp quang nên khi có một tuyến cáp quang bị đứt thì sẽ sử dụng những tuyến khác nên khả năng truy cập mạng internet của bạn cũng ít bị ảnh hưởng như lúc trước.

Một số lưu ý khi đăng ký lắp mạng cáp quang

 • Khi đăng ký sử dụng mạng internet cáp quang thì các bạn cũng nên quan tâm tới tốc độ download upload vì không có nghĩa cứ gọi là cáp quang thì thông số truy cập sẽ cao.
 • Sợi cáp quang khi muốn nối phải có dụng cụ chuyên biệt không thể đấu nối bằng phương pháp thông thường nên khi bị đứt cáp quang internet tại nhà thì các bạn nên nhờ nhà cung cấp tới kiểm tra.
 • Mạng internet cáp quang có loại chỉ cáp quang một chiều download hay cáp quang cả 2 chiều download và upload. Vì vậy các bạn nên hỏi rõ nhân viên tư vấn dịch lắp đặt mạng internet để được giải đáp.
 • Nên chọn nhà mạng có nhiều tuyến cáp quang đi thế giới để tránh bị ảnh hưởng khi xảy ra đứt cáp quang trên biển.

Ứng dụng hack mật khẩu password wifi có thật không ?

Ứng dụng hack mật khẩu password wifi có thật không
Ứng dụng hack mật khẩu password wifi có thật không

Ứng dụng hack mật khẩu password wifi là sao ?

Hiện nay, trên kho ứng dụng của điện thoại smartphone có rất nhiều ứng dụng có tên gọi như hack mật khẩu wifi, dò password wifi hàng xóm. Những app này thường có tên gọi rất thu hút để người dùng có thể download và cài đặt vào điện thoại.

Khi cài những ứng dụng này vào điện thoại thì giao diện sử dụng của chúng sẽ quét những mạng wifi mà điện thoại của bạn có khả năng kết nối được. Sau đó tùy trường hợp mà các mạng app sẽ có mật khẩu còn một số mạng thì không.

Vậy là bạn có thể sử dụng wifi một cách hoàn toàn miễn phí bằng ứng dụng hack mật khẩu wifi này. Tuy nhiên hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết để biết tại sao ứng dụng này lại hack được mật khẩu.

Nguyên tắc hoạt động của ứng dụng hack mật khẩu wifi

Ít có bài viết nào chia sẻ làm thế nào để những app này có thể hack được mật khẩu wifi trong khi những công nghệ bảo mật password của những thiết bị phát wifi là rất cao.

Nguyên tắc hoạt động của ứng dụng hack mật khẩu wifi
Nguyên tắc hoạt động của ứng dụng hack mật khẩu wifi

Để trả lời cho câu hỏi này thì các bạn có thể hình dung như sau. Đối với mạng wifi bạn thường dùng và biết mật khẩu. Mật khẩu này sẽ được lưu trong điện thoại để tự động kết nối ở những lần tiếp theo. Khi bạn cài ứng dụng dạng hack wifi này vào máy nó sẽ đọc những mật khẩu bạn đã lưu. Sau đó chia sẻ cho những người nào có nhu cầu kết nối vào mạng wifi của bạn.

Chính vì vậy khi cài đặt những ứng dụng hack password wifi vào điện thoại nó thường yêu cầu bạn cấp cho rất nhiều quyền để đọc dữ liệu trong điện thoại của bạn.

Vậy có nên sử dụng phần mềm hack mật khẩu wifi hay không ?

Như đã trình bày ở trên, khi sử dụng ứng dụng hack wifi thì chính mật khẩu wifi nhà bạn cũng sẽ bị chia sẻ, chính vì vậy sẽ có nhiều người dùng ké mạng wifi của bạn. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi cài ứng dụng này vào điện thoại smartphone của bạn.

Khi sử dụng những mạng wifi từ việc hack thì các bạn cũng có thể bị một số kẻ xấu lợi dụng để đánh cắp thông tin tài khoản internet banking, ví điện tử, hình ảnh video nhạy cảm trong điện thoại của bạn. Do đó chỉ nên kết nối tới những mạng wifi đáng tin cậy.

Vậy có nên sử dụng phần mềm hack mật khẩu wifi hay không
Vậy có nên sử dụng phần mềm hack mật khẩu wifi hay không

Đối với một số phần mềm trên máy tính để bàn, xách tay, laptop trên một số diễn đàn, website được quảng cáo có thể hack wifi thì đa số đều có chứa nhiều virus hoặc đều không hoạt động được vì thế các bạn cũng hạn chế tải về máy tính của mình

Lời khuyên trong việc hack mật khẩu wifi

Hiện nay chi phí lắp đặt một mạng internet wifi tại nhà rất rẻ, chỉ khoảng 2-300k 1 tháng, chính vì vậy thay vì hack mật khẩu của nhà hàng xóm để sử dụng thì các bạn nên đầu tư lắp riêng cho mình một thuê bao hàng tháng để sử dụng.

Trong trường hợp không thể lắp mới mạng internet thì hãy sang nhà hàng xóm đặt vấn đề chia sẻ sóng wifi và bạn trả một khoảng phí để được sử dụng hàng tháng.

Nếu không thì bạn nên chịu khó ghé qua một số địa điểm truy cập internet miễn phí tại một số nhà hàng, quán cafe để sử dụng một cách công khai.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây:

Thẻ liên quan: , , ,