Hướng dẫn bí quyết cai nghiện điện thoại smartphone hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ bị hội chứng nghiện sử dụng điện thoại hay smartphone, vậy làm sao để cai nghiện việc sử dụng điện thoại, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.

Cách cai nghiện điện thoại smartphone
Cách cai nghiện điện thoại smartphone

Thế nào là nghiện điện thoại ?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu như thế nào được gọi là nghiện điện thoại. Người bị mắc hội chứng nghiện điện thoại là luôn luôn sử dụng điện thoại mọi lúc mọi nơi và dường như không thể sống nếu thiếu smartphone.

Những người này bạn có thể thấy họ luôn dán mặt vào màn hình điện thoại mọi lúc mọi nơi từ nơi làm việc, lúc đi ăn uống hay lúc đi xe hay đi bộ ngoài đường. Họ có thể dành hàng giờ đồng hồ liên tự để sử dụng smartphone mà không cần quan tâm chuyện gì đang xảy ra xung quanh.

Các bạn cần phân biệt rõ hội chứng nghiện điện thoại và một số trường hợp bắt buộc phải sử dụng điện thoại để làm việc như nhân viên kinh doanh dùng điện thoại liên tục để gọi điện cho khách hàng, hay nhân viên chứng khoán phải liên tục cập nhật chỉ số nên mới thường xuyên sử dụng điện thoại.

Tác hại của việc nghiện smartphone

Việc nghiện điện thoại có thể khiến cho bạn gặp một số tác hại chi tiết như sau.

Nghiện điện thoại khiến bạn tốn nhiều thời gian

Việc mắc phải hội chứng nghiện điện thoại thì cơ bản nhất là sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian vô bổ vào điện thoại và không có thời gian để làm những việc khác.

Nghiện điện thoại khiến bạn tốn nhiều thời gian
Nghiện điện thoại khiến bạn tốn nhiều thời gian

Ví dụ như hiện nay tình trạng chung là thấy nhiều con em trong các gia đình của Việt Nam thay vì tham gia những hoạt động vui chơi, thể dục, thể thao thì các bạn thường xuyên bắt gặp hình ảnh chúng say xưa bên màn hình điện thoại để xem video hay là chơi game. Việc này tạo ra bệnh lười vận động có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất cũng như tăng tỷ lệ mắc một số bệnh như béo phì, tim mạch và xương khớp.

Nghiện điện thoại rất nguy hiểm khi đi trên đường

Việc liên tục dán mắt vào điện thoại thông minh khi đang di chuyển trên đường có thể khiến bạn rơi vào tầm ngắm của những kẻ xấu. Thực tế là đã có rất nhiều vụ cướp giật điện thoại xảy ra khi vừa đi vừa sử dụng điện thoại trên đường, nhẹ thì bạn chỉ bị mất tài sản nặng thì có thể bị chấn thương do không kịp đề phòng khi bọn trộm cướp thực hiện hành vi một cách rất nhanh.

Điện thoại thông minh smartphone còn có thể khiến cho bạn bị mất tập trung trong quá trình tham gia giao thông nếu bạn là người lái xe chính, theo rất nhiều số liệu thì tỷ lệ tai nạn giao thông do vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại đang dần dần tăng lên ở mức đáng báo động.

Nghiện smartphone ảnh hưởng đến tìm cảm gia đình

Ngày nay con người ta có thể dùng điện thoại để giải trí mọi nơi mọi lúc chính vì vậy mà có thể cầm điện thoại gần như suốt cả ngày, chính vì điều này khiến cho sự tồn tại của các thành viên khác trong gia đình như là vô hình đối với bạn, chỉ có chiếc điện thoại là thành viên được bạn xem là quan trọng nhất.

Nghiện smartphone ảnh hưởng đến tìm cảm gia đình
Nghiện smartphone ảnh hưởng đến tìm cảm gia đình

Điều này dễ gây ra sự tổn thương cho các thành viên của gia đình bạn, có thể là vợ, chồng, con cái, cha mẹ hay ông bà. Dần dần việc nghiện điện thoại của bạn càng kéo dài thì khoảng cách giữa bạn và gia đình có thể ngày càng xa hơn.

Một số tác hại khác của việc nghiện điện thoại smartphone

 • Bị nghiện điện thoại thông minh và sử dụng trong thời gian dài trong điều kiện không đầy đủ ánh sáng có thể khiến cho bạn gặp nhiều vấn đề về mắt và thị lực, đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ em dễ mắc bệnh cận thị.
 • Màn hình điện thoại thông minh thường phát ra ánh sáng xanh không tốt cho mắt nên khi sử dụng smartphone trong thời gian dài còn có thể khiến cho bạn bị ảnh hưởng khi đi ngủ, gây ra hiện tượng rối loạn giấc ngủ do nghiện điện thoại.

Quyết tâm là yếu tố quyết định của việc cai nghiện điện thoại

Trong phần tiếp theo mình sẽ hướng dẫn cho các bạn một số cách để có thể giúp bạn có thể cai nghiện smartphone tuy nhiên tất cả các cách này nếu muốn thành công thì bạn phải thực sự có quyết tâm cũng như thực hiện các phương pháp dưới đây một cách nghiêm túc.

Ngay lúc này bạn có thể thật sự quyết tâm như sau một thời gian con ma nghiện điện thoại sẽ trỗi dậy và lúc này chính là thời điểm khó khăn nhất. Các bạn phải dũng cảm đối đầu và nói không với điện thoại thì sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn.

Quyết tâm là yếu tố quyết định của việc cai nghiện điện thoại
Quyết tâm là yếu tố quyết định của việc cai nghiện điện thoại

Việc bắt tay vào quá trình cai nghiện phải được thực hiện một cách tự nguyện như vậy thì mới tạo được hiệu quả cao nhất. Để việc cai nghiện smartphone đến một cách tự nguyện thì các bạn hãy tự mình đọc tác hại của việc nghiện điện thoại ở phần trên hoặc chia sẻ nó với người thân để họ có thể tự nguyện bỏ thói quen sử dụng điện thoại quá nhiều.

Biến smartphone thành thành điện thoại cơ bản

Để việc cai nghiện điện thoại được đơn giản và hiệu quả thì đầu tiên các bạn nên nghĩ tới đó chính là biến chiếc điện thoại thông minh của bạn thành chiếc điện thoại chỉ sử dụng cho chức năng nghe gọi nhắn tin mà thôi.

Đầu tiên là hãy tắt hết chức năng truy cập internet và 3g của điện thoại, tiếp theo xóa tất cả các ứng dụng mà bạn hay sử dụng trên điện thoại như facebook, zalo và một số game mà bạn hay sử dụng để chơi.

Một giải pháp khác là các bạn hãy nhờ người thân hoặc bạn bè giấu đi chiếc điện thoại smartphone của bạn, sau đó bạn chỉ cần sử dụng một chiếc điện thoại cơ bản là đủ.

Chọn những việc thay thế để cai nghiện điện thoại

Nguyên nhân khiến bạn hay sử dụng đó chính là có nhiều thời gian rãnh và không biết làm gì. Chính vì vậy nếu có thời gian rãnh các bạn hãy lên kế hoạch để sử dụng những khoảng thời gian đó một cách hợp lý. Ví dụ như bạn có thể dành thời gian để đọc sách, làm việc nhà hay tập thể dục thể thao.

Chọn những việc thay thế để cai nghiện điện thoại
Chọn những việc thay thế để cai nghiện điện thoại

Có một số bạn chia sẻ rằng sau khi cai nghiện thành công điện thoại thì các bạn ấy dùng thời gian để làm việc nhà như vậy là vừa rời xa được điện thoại mà lại có một ngôi nhà sạch sẽ hơn rất nhiều.

Những việc khác cũng có thể chọn để thay thế cho thói quen sử dụng smartphone đó là nấu ăn, chơi cùng con cái, hay tâm sự với các thành viên khác trong gia đình.

Rủ người khác cùng cai nghiện điện thoại với bạn

Việc nghiện điện thoại thường có xu hướng lây lan rất nhanh, ví dụ như trong gia đình có hai vợ chồng, chồng suốt ngày cắm mặt vào điện thoại và vợ mặc dù không bị nghiện nhưng không biết làm gì nên cũng phải dùng điện thoại để giải trí và dần dần bị nghiện điện thoại theo.

Chính vì vậy mà khi tiến hành cai nghiện điện thoại bạn nên rủ các thành viên khác trong gia đình đồng hành cùng mình để có thêm người đồng hành và quản lý bạn nghiêm khắc hơn giúp việc cai nghiện smartphone hiệu quả hơn.

Rủ người khác cùng cai nghiện điện thoại với bạn
Rủ người khác cùng cai nghiện điện thoại với bạn

Việc các thành viên trong gia đình cùng cai nghiện điện thoại với nhau còn giúp cho tạo ra nhiều khoảng thời gian quý báu để các thành viên trong nhà có thể dành cho nhau sự quan tâm, giúp cho tình cảm gia đình được gắn kết và hạnh phúc hơn.

Một số kinh nghiệm khác trong việc cai nghiện điện thoại

 • Đừng dùng điện thoại làm báo thức mà hãy chọn mua đồng hồ báo thức chỉ khoảng vài chục nghìn. Hạn chế mang điện thoại vào nhà vệ sinh.
 • Đối với trẻ em khi chúng quá yêu thích điện thoại thì các bạn cần phải quy định rõ ràng về thời gian sử dụng mỗi ngày để trẻ không bị nghiện.
 • Hạn chế việc chụp ảnh cũng như tự sướng sẽ giúp bạn bớt nhớ tới smartphone hơn.
 • Sử dụng thời gian để xem tivi, thời sự cập nhật tin tức thay vì lướt web trên điện thoại.
 • Nếu bạn đã có gia đình hãy dành thời gian cho người thân thay vì cứ chăm chăm vào màn hình điện thoại.
 • Tắt thông báo hay thường xuyên để điện thoại ở chế độ im lặng cũng là cách giúp bạn hạn chế sự chú ý của mình tới smartphone hơn, giúp bạn có thể bớt nghiện điện thoại đi rất nhiều.
 • Hãy mạnh dạng xóa những ứng dụng app hay game trò chơi mà là nguyên nhân chính khiến bạn nghiện điện thoại. Sau khi xóa xong thì dù có ngứa tay ngứa chân đến đâu thì cũng đừng cài lại nhé, như vậy sẽ càng khiến cho bạn nghiện điện thoại nặng hơn mà thôi.
 • Sử dụng giấy ghi chú hoặc sổ tay để ghi những việc cần làm để không bị quên thay vì sử dụng smartphone cũng là cách giúp bạn hạn chế được nghiện điện thoại.
Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây:

Thẻ liên quan: , ,