Cách cai nghiện điện thoại smartphone

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Hướng dẫn, Kinh Nghiệm


Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ bị hội chứng nghiện sử dụng điện thoại hay smartphone, vậy làm sao để cai nghiện việc sử dụng điện thoại, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.

Cách cai nghiện điện thoại smartphone
Cách cai nghiện điện thoại smartphone

Thế nào là nghiện điện thoại ?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu như thế nào được gọi là nghiện điện thoại. Người bị mắc hội chứng nghiện điện thoại là luôn luôn sử dụng điện thoại mọi lúc mọi nơi và dường như không thể sống nếu thiếu smartphone.

Những người này bạn có thể thấy họ luôn dán mặt vào màn hình điện thoại mọi lúc mọi nơi từ nơi làm việc, lúc đi ăn uống hay lúc đi xe hay đi bộ ngoài đường. Họ có thể dành hàng giờ đồng hồ liên tự để sử dụng smartphone mà không cần quan tâm chuyện gì đang xảy ra xung quanh.

Các bạn cần phân biệt rõ hội chứng nghiện điện thoại và một số trường hợp bắt buộc phải sử dụng điện thoại để làm việc như nhân viên kinh doanh dùng điện thoại liên tục để gọi điện cho khách hàng, hay nhân viên chứng khoán phải liên tục cập nhật chỉ số nên mới thường xuyên sử dụng điện thoại.

Tác hại của việc nghiện smartphone

Việc mắc phải hội chứng nghiện điện thoại thì cơ bản nhất là sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian vô bổ vào điện thoại và không có thời gian để làm những việc khác. Sử dụng smartphone liên tục khi di chuyển có thể khiến bạn không chú ý vào tình hình giao thông dễ gây tai nạn hoặc bị trộm cướp hỏi thăm bất kỳ lúc nào.

Khi sử dụng điện thoại bạn thường hay có xu hướng ngồi hay nằm để sử dụng qua đó khiến cơ thể ít vận động cũng dễ gây ra một số bệnh liên quan tới béo phì. Ngoài ra việc sử dụng smartphone càng khiến gia tăng nguy cơ mắc tật cận thị.

Quyết tâm là yếu tố quyết định sự thành công của việc cai nghiện điện thoại

Trong phần tiếp theo mình sẽ hướng dẫn cho các bạn một số cách để có thể giúp bạn có thể cai nghiện smartphone tuy nhiên tất cả các cách này nếu muốn thành công thì bạn phải thực sự có quyết tâm cũng như thực hiện các phương pháp dưới đây một cách nghiêm túc.

Ngay lúc này bạn có thể thật sự quyết tâm như sau một thời gian con ma nghiện điện thoại sẽ trỗi dậy và lúc này chính là thời điểm khó khăn nhất. Các bạn phải dũng cảm đối đầu và nói không với điện thoại thì sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn.

Biến smartphone thành thành điện thoại cơ bản

Để việc cai nghiện điện thoại được đơn giản và hiệu quả thì đầu tiên các bạn nên nghĩ tới đó chính là biến chiếc điện thoại thông minh của bạn thành chiếc điện thoại chỉ sử dụng cho chức năng nghe gọi nhắn tin mà thôi.

Đầu tiên là hãy tắt hết chức năng truy cập internet và 3g của điện thoại, tiếp theo xóa tất cả các ứng dụng mà bạn hay sử dụng trên điện thoại như facebook, zalo và một số game mà bạn hay sử dụng để chơi.

Một giải pháp khác là các bạn hãy nhờ người thân hoặc bạn bè giấu đi chiếc điện thoại smartphone của bạn, sau đó bạn chỉ cần sử dụng một chiếc điện thoại cơ bản là đủ.

Chọn những việc thay thế để cai nghiện điện thoại

Nguyên nhân khiến bạn hay sử dụng đó chính là có nhiều thời gian rãnh và không biết làm gì. Chính vì vậy nếu có thời gian rãnh các bạn hãy lên kế hoạch để sử dụng những khoảng thời gian đó một cách hợp lý. Ví dụ như bạn có thể dành thời gian để đọc sách, làm việc nhà hay tập thể dục thể thao.

Có một số bạn chia sẻ rằng sau khi cai nghiện thành công điện thoại thì các bạn ấy dùng thời gian để làm việc nhà như vậy là vừa rời xa được điện thoại mà lại có một ngôi nhà sạch sẽ hơn rất nhiều.

Một số kinh nghiệm khác trong việc cai nghiện điện thoại

  • Đừng dùng điện thoại làm báo thức mà hãy chọn mua đồng hồ báo thức chỉ khoảng vài chục nghìn. Hạn chế mang điện thoại vào nhà vệ sinh.
  • Đối với trẻ em khi chúng quá yêu thích điện thoại thì các bạn cần phải quy định rõ ràng về thời gian sử dụng mỗi ngày để trẻ không bị nghiện.
  • Hạn chế việc chụp ảnh cũng như tự sướng sẽ giúp bạn bớt nhớ tới smartphone hơn.
  • Sử dụng thời gian để xem tivi, thời sự cập nhật tin tức thay vì lướt web trên điện thoại.
  • Nếu bạn đã có gia đình hãy dành thời gian cho người thân thay vì cứ chăm chăm vào màn hình điện thoại.

Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , ,