Tác hại của việc thức khuya và cách tạo thói quen dậy sớm

Mời các bạn cùng tham khảo bài viết về tác hại của việc thức khuya và hướng dẫn chi tiết cách để tạo thói quen dậy sớm.

Tác hại của việc thức khuya quá nhiều
Tác hại của việc thức khuya quá nhiều

Tác hại của việc thức khuya quá nhiều

Việc thức quá khuya sẽ làm cho các bạn sau khi thức dậy vào ngày hôm sau cảm thấy rất mệt mỏi, nhức đầu rất khó để tập trung làm việc hay học. Việc thức khuya cũng sẽ rất dễ tạo cho bạn cảm giác buồn ngủ vào ngày hôm sau nên sẽ dễ khiến cho bạn ngủ ngày và nếu cứ ngủ ngày nhiều thì bạn lại khó ngủ vào ban đêm cứ như thế lặp lại khiến bạn thức khuya và ngủ ngày nhiều.

Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc thức khuya quá nhiều sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của bạn, gây ảnh hưởng đến nhiều quá trình của cơ thể như bài tiết, hô hấp.

Thức khuya nhiều gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể

Khi bạn thức quá khuya sẽ làm ánh mắt của bạn trở nên thiếu hồn, làn da sẽ không tươi tắn và có nguy cơ gây nhiều loại mụn. Việc đi ngủ trễ có sẽ khiến cho tốc độ lão hóa nhanh hơn biểu hiện như là tóc nhanh bạc, nhiều nếp nhăn xuất hiện trên khuôn mặt.

Ngoài ra việc thức khuya cũng sẽ gây ảnh hưởng một số chức năng về tim mạch và thần kinh. Người thức khuya cũng sẽ trở nên dễ nóng giận và cáu gắt hơn trong công việc cũng như cuộc sống. Ngoài ra việc thức khuya càng khiến cho bạn thừa cân và dễ mắc bệnh béo phì.

Thức khuya nhiều gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể
Thức khuya nhiều gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể

Thức khuya đặc biệt nguy hiểm cho bộ não và hệ thần kinh của bạn. Đi ngủ trễ sẽ khiến cho bạn tăng nguy cơ mắc một số bệnh liên quan tới trí nhớ như hay quên, đãng trí.

Khi thức khuya thì bạn lại thường xuyên cảm thấy đói khiến bạn muốn ăn vặt hay ăn khuya lại càng khiến cơ thể của bạn dễ tăng cân, làm một số bệnh như béo phì hay tim mạch dễ tìm tới bạn hơn.

Một số trường hợp thức khuya càng khiến cho bạn cảm thấy cô đơn và buồn hơn so bầu không khí tĩnh lặng của màn đêm. Nếu việc này diễn ra một cách thường xuyên sẽ dễ làm cho bạn mắc bệnh trầm cảm.

Dậy sớm có tốt hay không ?

Việc dậy sớm sẽ giúp cho bạn có được thêm một khoảng thời gian vào buổi sáng với thời tiết và không khí rất trong lành giúp bạn có thể thoải mái thực hiện một số công việc vào buổi sáng với sự tập trung cao hơn.

Nếu dậy sớm được thì bạn có thể tranh thủ dành thời gian để tập thể dục giúp các hệ cơ quan của cơ thể có thể khởi động tốt hơn để chuẩn bị cho một ngày vùi đầu vào công việc hay học tập. Việc dậy sớm mỗi ngày để tập thể dục sẽ giúp bạn có được 1 ngày thật sự hiệu quả hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách tạo thói quen thức dậy sớm
Hướng dẫn cách tạo thói quen thức dậy sớm

Thay vì thức dậy trễ và phải ăn sáng ở ngoài tiệm hay hàng quán với giá cả đắt đỏ cộng với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo, dậy sớm giúp cho bạn có thời gian để tự chuẩn bị bữa ăn sáng phục vụ cho chính bản thân của bạn và cho các thành viên khác trong gia đình.

Theo một số kết quả nghiên cứu của nhiều chuyên gia y học trên thế giới thì việc có được thói quen dậy sớm mỗi ngày còn có tác dụng tốt cho làn da nhờ việc cơ thể tận hưởng được không khí trong lành vào buổi sáng nên giảm được quá trình oxy hóa giúp bạn giữ được làn da và vóc dáng trẻ trung nhiều hơn.

Có được thói quen dậy sớm khi sinh sống và làm việc ở những thành phố lớn còn giúp bạn có thể đi làm sớm hơn và tránh được việc kẹt xe, giảm được việc phải chờ đợi mất nhiều thời gian và hít nhiều khói bụi độc hại ở những điểm kẹt xe.

Tại sao bạn không thể dậy sớm ?

Những nguyên nhân khiến bạn không thể dậy sớm rất nhiều nhưng mình có thể tóm gọn một số nguyên nhân như sau:

  • Đầu tiên là do bạn ngủ quá trễ nên dẫn tới cơ thể phải kéo dài sự nghỉ ngơi tới sáng hôm sau nhiều hơn nên khiến cho bạn không thể dậy sớm được.
  • Nguyên nhân không thể dậy sớm được còn do sức khỏe bạn mệt mỏi do làm việc quá sức hoặc bị stress trong công việc nên có giấc ngủ không ngon.
  • Việc tạo thói quen dậy sớm không thành công do bạn không có kế hoạch cụ thể trong khoảng thời gian thức dậy sớm nên bị buồn ngủ lại sau khi dậy sớm.
  • Ngoài ra thì việc không thể tạo được thói quen dậy sớm là do bản tính lười và thích ngủ nướng của bạn.

Để dậy sớm cần phải ngủ sớm

Cơ thể con người bắt buộc phải ngủ với thời lượng từ 6h trở lên mỗi ngày, chính vì vậy mà để mỗi ngày dậy sớm thì bạn phải ngủ sớm và đảm bảo thời gian ngủ như đã nói ở trên. Ví dụ như bạn cần dậy sớm hàng ngày vào lúc 5h sáng thì từ tối hôm trước bạn bắt buộc phải ngủ trước 11h hoặc 10h.

Đối với một số bạn có thói quen thức khuya thì cố gắng dậy sớm một vài hôm và hạn chế ngủ ngày thì sẽ có thể đi ngủ sớm hơn giúp việc dậy sớm được dễ dàng hơn. Nhiều bạn cứ than phiền rằng không thể ngủ sớm được, tuy nhiên để dậy sớm được thì bắt buộc các bạn phải ngủ sớm. Chỉ cần dậy sớm vài bữa là cơ thể bạn sẽ tự cảm thấy buồn ngủ sớm và khiến bạn luyện tập thêm thói quen đi ngủ sớm.

Để dậy sớm cần phải ngủ sớm
Để dậy sớm cần phải ngủ sớm

Mới đầu thì rất khó để các bạn ngủ sớm, tuy nhiên các bạn phải đặt quyết tâm cùng đồng hồ báo thức. Nếu bình thường các bạn dậy lúc 7-8h sáng thì khi mới tập luyện thói quen dậy sớm thì mỗi ngày nên dậy sớm 30 phút. Cho đến khi nào cơ thể quen với việc thức dậy ở khoảng 5h sáng là bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt của sức khỏe mình ngay.

Để đi ngủ sớm được thì các bạn cũng nên tránh xa những tác nhân có thể khiến bạn quên việc đi ngủ như điện thoại thông minh hay máy tính bàn laptop xách tay. Bạn chỉ nên sử dụng thiết bị này một ít thời gian còn lại hay để cơ thể nghỉ ngơi bằng cách đi ngủ sớm để thức dậy sớm vào sáng hôm sau không bị mệt mỏi.

Đặt báo thức giải toán để thức dậy sớm hơn

Việc đặt báo thức không chỉ đơn giản là các bạn hẹn giờ để thức dậy, các bạn có điện thoại thông minh có thể cài một số ứng dụng báo thức báo thức khi chuông báo bật bắt bạn phải giải một bài toán mới có thể im lặng, đây là một cách báo thức rất thông minh sau khi giải một bài toán xong thì chắc chắn bạn sẽ tỉnh ngủ được một phần. Ngoài ra cũng có một số cách khác như đặt đồng hồ báo thức ở thật xa bạn khiến bạn phải bật dậy thật xa để tắt cũng sẽ khiến bạn phải tỉnh ngủ.

Để thói quen dậy sớm hình thành thì bạn phải từ bỏ tật ngủ nướng. Kể cả ngày cuối tuần và một dịp nghỉ lễ bạn cũng nên dậy sớm bởi vì ngủ nướng vào những ngày này thường tạo cho bạn tính lười nên sẽ ảnh hưởng đến thói quen dậy sớm trong những ngày bình thường.

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến thói quen dậy sớm của bạn

Việc ăn uống mỗi ngày của bạn cũng ảnh hưởng rất lớn đến thói quen muốn dậy sớm của bạn. Ví dụ như bạn ăn quá trễ thì cũng có thể dẫn tới việc bạn ngủ trễ và ngày hôm sau cũng không thể dậy sớm được.

Nếu vào buổi tối mà các bạn sử dụng nhiều thực phẩm, đồ uống có nhiều chất kích thích như bia rượu, bò húc, trà đậm đặc thì cũng làm cho một là không ngủ được hai là cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy nên khó có thể tạo được thói quen ngủ dậy sớm được.

 

Bạn nên cố gắng tập thói quen ăn uống điều độ

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến thói quen dậy sớm của bạn
Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến thói quen dậy sớm của bạn

, không ăn quá no hoặc để bụng quá đói khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ và khiến bạn không thể dậy sớm. Nên bổ sung vừa bữa ăn những món liên quan tới hạt sen, củ sen, chuối và táo để có thêm một số chất dinh dưỡng giúp giấc ngủ ngon hơn, hỗ trợ tốt cho việc dậy sớm mỗi ngày

Cách để duy trì thói quen thức dậy sớm

Để duy trì việc thức dậy sớm các bạn phải có kế hoạch rõ ràng trong thời gian sau khi thức dậy như tập thể dục, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, nếu không làm gì lúc mới thức dậy sớm rất dễ khiến bạn đi ngủ lại. Ngoài ra bạn cần phải duy trì chế độ ăn uống, ngủ nghỉ một cách hợp lý mới khiến bạn duy trì liên tục việc dậy sớm mỗi ngày.

Để luyện tập thói quen dậy sớm thì bạn cũng nên lưu ý tuyệt đối tránh những chất kích thích có hại như rượu bia, cafe hay nước tăng lực. Những chất nêu trên sau khi sử dụng sẽ khiến cho cơ thể rất mệt mỏi và rất khó để dậy sớm vào mỗi buổi sáng.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây:

Thẻ liên quan: , ,