Cách vệ sinh – rửa – lau dọn – khử mùi tủ lạnh đơn giản hiệu quả

Sau một thời gian sử dụng tủ lạnh sẽ khiến nó bị bẩn, mời các bạn cùng tham khảo bài viết hướng dẫn sau để biết cách vệ sinh tủ lạnh cho đúng nhé.

Hướng dẫn vệ sinh tủ lạnh đúng cách
Hướng dẫn vệ sinh tủ lạnh đúng cách

Chuẩn bị trước khi vệ sinh rửa lau dọn tủ lạnh

Trước khi vệ sinh tủ lạnh các bạn cần làm đá sẵn thật nhiều hoặc mua thêm đá về bỏ vào thùng xốp để có thể bảo quản thức ăn và những món đồ trong tủ lạnh dọn ra khi vệ sinh.

Các bạn nên chuẩn bị giẻ lau loại mềm, bình xịt( giống như bình xịt tưới cây), giấm ăn, nước rửa chén trước khi vệ sinh tủ lạnh nhé. Bạn cũng có thể mua sẵn một số loại nước chuyên lau kính hay laubếp để sử dụng trong quá trình vệ sinh cho tủ lạnh

Lưu ý trước khi vệ sinh tủ lạnh thì các bạn phải vệ sinh dụng cụ thật sạch để tránh làm nhiễm khuẩn vào tủ lạnh khi lau.

Hướng dẫn chi tiết vệ sinh rửa lau dọn tủ lạnh

Đầu tiên các bạn rút dây cắm điện của tủ lạnh, sau đó di chuyển thực phẩm và đồ đạc của tủ lạnh ra thùng xốp đã chuẩn bị sẵn, lưu ý nên ướp thêm đá vào thùng xốp để tránh làm hư đồ nhé.

Sau đó các bạn mở dần các khay nhựa của tủ lạnh mang ra ngoài vệ sinh thật kỹ bằng nước rửa chén sau đó mang phơi hoặc đợi cho ráo nước. Với các chi tiết có thể tháo rời của tủ lạnh bạn có thể rửa kỹ bằng miếng rửa chén và nước rửa chén để giúp chúng sạch và sáng bóng hơn.

Giờ các bạn tiến hành vệ sinh bên trong tủ lạnh như sau:

 • Đầu tiên các bạn dùng chổi nhỏ kiểu như cây cọ hoặc dùng tay dọn sạch những đồ đạc nhỏ còn rơi vãi hoặc dính trong tủ lạnh, rồi dùng khăn giấy mềm lau sơ qua 1 lượt.
 • Tiếp theo các bạn dùng bình xịt đã chuẩn bị cho giấm ăn đã pha loãng vào và xịt khắp tủ lạnh( lưu ý chỉ xịt vừa đủ để làm sạch không nên xịt quá nhiều, và xịt vào những quạt thổi hơi lạnh) đợi vài phút để nước xịt phát huy tác dụng làm sạch sau đó dùng vải mềm để lau hết 1 lượt.
 • Sau đó thì các bạn dùng vải thấm nước để lâu lại từ 1-2 lần để làm sạch hóa chất vừa sử dụng để lau dọn tủ lạnh.
 • Đối với bên ngoài của tủ lạnh các bạn dùng giẻ mềm thấm ít nước lau sạch bụi và vết bẩn đi làm được. Có thể xịt thêm một ít nước lau kính đối với loại tủ lạnh có mặt kính cường lực để cho mặt kính trở nên sáng bóng hơn.
 • Sau khi lau sau các bạn gắn các khay nhựa lại vào tủ lạnh rồi cho đồ đạc, thực phẩm vào lại tủ lạnh là xong.

Một số kinh nghiệm giúp cho tủ lạnh luôn sạch sẽ

 • Dùng hộp nhựa kín để đựng thực phẩm cũng như thức ăn thừa sẽ giúp tủ lạnh không bị dính vết bẩn cũng như có mùi.
 • Bạn cũng có thể sử dụng màn quấn thực phẩm để che đậy lại chén hay bát đồ ăn trước khi để vào tủ lạnh.
 • Đối với thực phẩm ở ngăn đông các bạn nên chia nhỏ thực phẩm bỏ vào túi để sử dụng dần.
 • Một mẹo vặt là đối với những bạn hay uống cafe phin tại nhà thì nên tận dụng bã cafe để cho vào tủ lạnh, bã cafe sẽ có tác dụng khử mùi rất tốt, giúp cho tủ lạnh của bạn không còn mùi của thực phẩm gây khó chịu nữa.

Hướng dẫn cách khử mùi cho tủ lạnh

Hướng dẫn cách khử mùi cho tủ lạnh
Hướng dẫn cách khử mùi cho tủ lạnh

Nguyên nhân tủ lạnh bị mùi khó chịu

Tủ lạnh thường là nơi bảo quản nhiều thực phẩm tươi sống như cá thịt rau. Mà những thực phẩm này thường có mùi tanh hôi, khi để trong tủ lạnh một thời gian những mùi này sẽ hòa lẫn vào nhau tạo ra những loài mùi rất khó chịu khi mở tủ lạnh.

Ngoài ra tủ lạnh còn bị mùi do hai ngăn mát và đông dùng chung một hệ thống lạnh nên mùi tủ lạnh có thể di chuyển từ ngăn mát sang ngăn đông và ngược lại. Nếu tránh tình trạng bị mùi do trường hợp này các bạn nên tham khảo loại tủ lạnh có hai dàn lạnh độc lập.

Khử mùi tủ lạnh bằng vỏ cam quýt

Trong vỏ cam quýt có chứa một lượng tinh dầu thơm, chính vì vậy sau khi ăn xong cam quýt bạn nên tận dụng vỏ cũng chúng rửa sạch để khô và đặt vào góc của các ngăn mát trong tủ lạnh thì sẽ khử được mùi hôi của tủ lạnh nhé. Mỗi lần dùng vỏ cam quyết bạn có thể sử dụng được khoảng 1 tuần, sau đó thì các bạn lại thay vỏ cam quýt vào nhé.

Trong trường hợp nhà bạn không có vỏ cam quyết thì cũng có thể tận dụng vỏ bưởi, tuy nhiên vỏ bưởi chứa ít tinh dầu hơn nên hiệu quả sẽ không bằng so với vỏ cam quýt.

Bã cafe chế phin cũng có tác dụng khử mùi tủ lạnh

Bã cafe có khả năng hút ẩm cũng như chứa nhiều mùi thơm, chính vì vậy nếu bạn có thói quen uống cafe chế phin tại nhà thì hãy dùng bã cafe này cho vào túi vải và để trong tủ lạnh, nếu không có túi vải thì bạn có thể bỏ trong hủ nhựa nhỏ và mở nắp là được.

Khi sử dụng bã cafe để khử mùi tủ lạnh các bạn cần thay mới trong khoảng 3-4 tuần để tủ lạnh của bạn không còn mùi khó chịu.

Dùng chanh tươi để khử mùi tủ lạnh

Trong chanh tươi cũng có tinh dầu như vỏ cam, quýt, tuy nhiên bạn nên dùng chanh tươi cắt thành miếng mỏng sẽ tận dụng được tinh dầu của vỏ chanh và nước chanh để diệt vi khuẩn gây mùi trong tủ lạnh.

Khi sử dụng chanh tươi để làm sạch tủ lạnh các bạn phải thay thế miếng chanh trong 3-4 ngày vì miếng chanh sẽ rất nhanh khô và bị mất khả năng khử mùi.

Một số kinh nghiệm giúp giảm mùi khó chịu trong tủ lạnh

 • Bỏ đồ ăn vào hộp đậy nắp trước khi cho vào tủ lạnh. Đối với thực phẩm nóng cần để nguội trước khi bảo quản trong tủ lạnh.
 • Để thực phẩm sống và chín tách biệt và ngăn nắp.
 • Dùng màn quấn thực phẩm để bao thực phẩm trước khi bỏ vào tủ lạnh.
 • Không nên để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh, hãy thường xuyên kiểm tra và vứt bỏ thực phẩm để lâu không sử dụng.
Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây:

Thẻ liên quan: , ,