Hướng dẫn cách xử lý khi bị điện giật

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức


Hiện nay đa số các gia đình đều đã được sử dụng điện lưới, tuy nhiên phải xử lý sao khi bị điện giật thì nhiều người chưa biết, mời các bạn cùng tham khảo bài viết hướng dẫn cách xử lý khi bị điện giật sau đây nhé.

Hướng dẫn cách xử lý khi bị điện giật
Hướng dẫn cách xử lý khi bị điện giật

Xử lý khi thấy người khác bị điện giật

Khi thấy một người bị điện giật các bạn phải thật bình tĩnh không dùng tay của mình để tách khỏi nguồn điện, hãy quan sát xung quanh xem có dùng cụ nào cách điện như chổi nhựa, găng tay nhựa hay các vật dụng khác không phải bằng kim loại để nhanh chóng tách người bị điện giật ra khỏi nguồn điện.

Một trong những yêu cầu tối quan trọng trong việc xử lý khi gặp tai nạn điện giật đó chính là giữ sự bình tĩnh. Nếu mất bình tĩnh có thể dẫn tới xử lý sai gây thiệt hại về tính mạng cho cả bạn và nạn nhân.

Tắt cầu dao khi có người bị điện giật

Khi có người bị vướng vào dây điện hay bị điện giật khi đang sửa điện bạn cần nhanh chóng tìm cầu dao tổng để tắt đi để làm giảm mức thấp nhất thời gian luồng điện đi qua người bị giật điện. Trong trường hợp bị giật điện ở đường dây cao thế phải gọi ngay cho đơn vị quản lý điện lưới ở địa phương để can thiệp bởi vì điện này rất nguy hiểm gây cháy nổ và hư hỏng lớn nếu bạn không biết xử lý.

Đối với trường hợp cầu dao hay cb ở xa thì bạn hãy cố gắng thông báo cho những người xung quanh để tìm kiếm sự giúp đỡ một cách nhanh nhất. Thời gian nạn nhân tiếp xúc với điện càng lâu sẽ tăng nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng.

Cấp cứu tại chỗ cho người bị điện giật

Sau khi tách người bị giật điện ra khỏi nguồn điện, bạn kiểm tra nhịp tim và hơi thở của nạn nhân xem có bình thường hay không ? nếu không thì phải tiến hành động tác hô hấp nhân tạo như hà hơi thổi ngạt và nhấn tim để hy vọng có thể cứu sống được nạn nhân. Gọi ngay cho số điện thoại của bệnh viện gần nhất để có thể hỗ trợ cho bạn đưa nạn nhân tới cơ sở y tế một cách kịp thời.

Một số cách để phòng tránh bị giật điện

  • Tránh xa những nơi có đường dây điện cao thế đi qua, không cho trẻ em chơi giỡn ở khu vực này.
  • Nên dùng bảo hộ cách điện khi kiểm tra, sửa chữa sự cố điện trong gia đình.
  • Nên sử dụng cầu dao chống giật cho các thiết bị điện trong gia đình
  • Kiểm tra tình trạng dây dẫn điện nếu quá cũ bị hỏng lớp vỏ thì phải thay mới để tránh gây rò rĩ điện gây nguy hiểm cho mọi người.

Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , , ,