Kinh nghiệm gửi tiền vào sổ tiết kiệm ngân hàng lãi suất cao nhất

Mời các bạn tham khảo bài viết kinh nghiệm gửi tiền vào sổ tiết kiệm vào ngân hàng để sao cho có lợi nhất.

Có nên gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng hay không ?
Có nên gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng hay không ?

Tìm hiểu cơ bản về gửi tiền vào sổ tiết kiệm vào ngân hàng

Ngân hàng huy động tiền gửi tiết kiệm từ mọi người sau đó lại cho vay lại ra thị trường cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu về vốn để kinh doanh. Để tạo ra lợi nhuận và duy trì hoạt động của mình thì các ngân hàng thường sẽ huy động tiền gửi tiết kiệm thấp hơn vài phần trăm so với lãi suất cho vay.

Một ngân hàng sẽ có mức lợi nhuận cao khi cả doanh số huy động tiền gửi và doanh số cho vay phải cao và cân bằng với nhau.

Vậy có nên gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay không ?

Nếu bạn có nhiều tiền nhàn rỗi mà chưa có kế hoạch cụ thể cho số tiền này thì kênh gửi tiết kiệm tại ngân hàng cũng là một lựa chọn tương đối hợp lý., thay vì cất trữ số tiền này trong nhà bạn vừa phải lo lắng bảo vệ tài sản mà vừa không được hưởng lợi nhuận từ chính số tiền này.

Vậy có nên gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay không
Vậy có nên gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay không

Gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng giúp giúp cho dòng tiền được lưu thông trong xã hội giúp ổn định kinh tế ở tầm vĩ mô. Lưu ý khi gửi tiền ở ngân hàng các bạn cần chọn ngân hàng và chi nhánh uy tín để đảm bảo cho số tiền của bạn được ghi sổ và trả lãi một cách đầy đủ nhất.

Khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng các bạn cũng phải nghiên cứu thật kỹ về các phương án gửi cũng như lãi suất theo từng kỳ hạn để phù hợp nhất với kế hoạch tài chính của bạn.

Kinh nghiệm khi nào không nên gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng ?

Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng giúp bạn an tâm và hưởng một ít lãi suất, tuy nhiên số lãi này là không nhiều so với các kênh đầu tư và kinh doanh khác. Nếu bạn có kiến thức về đầu tư và kinh doanh thì nên dùng số tiền này để đầu tư một số kênh khác có tỷ lệ lợi nhuận cao hơn như chứng khoản, bất động sản.

Một lưu ý với các bạn là kênh đầu tư lợi nhuận cao thì đi cùng với đó là rủi ro cũng sẽ cao hơn, vì vậy chỉ với người có kiến thức về lĩnh vực này thì mới thử đầu tư ở những kênh kinh doanh này nhé.

Nếu không muốn gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng thì bạn cũng có thể chọn một số kênh đầu tư ít rủi ro hơn như là vàng hoặc đô la mỹ. Đối với hai loại tài sản này thì gần như không có lãi suất mà các bạn chỉ được hưởng lợi từ việc tăng giá của chúng theo thời gian mà thôi.

Lãi suất ngân hàng được tính như thế nào ?

Cách tính lãi suất tiền gửi vào ngân hàng
Cách tính lãi suất tiền gửi vào ngân hàng

Lãi suất ngân hàng có kỳ hạn

 • lãi = (số tiền gửi)x( phần trăm lãi suất theo năm)x( số ngày thực gửi)/360.

Lãi suất ngân hàng không có kỳ hạn

 • lãi = (số tiền gửi)x( phần trăm lãi suất theo năm)x( số ngày gửi)/360.

=> Dẫn tới sự khác nhau ở hai kiểu gửi tiền sẽ nằm ở mức phần trăm lãi suất. Đối với bạn gửi tiền theo dạng có kỳ hạn thì mức lãi suất sẽ cao hơn so với việc gửi không kỳ hạn, bởi vì khi gửi có kỳ hạn thì ngân hàng sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp dòng tiền để chi trả cho bạn nên sẽ xây dựng mức lãi suất cao hơn để thu hút nhiều tiền gửi vào dạng này hơn.

=> Đối với các bạn gửi tiền có kỳ hạn mà rút tiền ra đột ngột thì toàn bộ số tiền của bạn gửi sẽ chuyển sang mức lãi không kỳ hạn( tức là bạn sẽ nhận được số tiền lãi ít hơn).

Ngoài ra khi gửi tiết kiệm thì bạn sẽ có nhiều kỳ hạn khác nhau ví dụ như 1, 2, 3, 6, 12 tháng nên cũng sẽ dẫn tới phần trăm lãi suất năm cũng khác nhau. Chính vì vậy khi gửi tiền các bạn cần cân nhắc kỹ để đạt được mức lãi tốt nhất nhé.

Kinh nghiệm cần biết liên quan tới gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng

Kinh nghiệm gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng
Kinh nghiệm gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng

Kinh nghiệm hãy chia nhỏ số tiền cần gửi tiết kiệm

Một nguyên tắc mà mọi người ít biết khi gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng đó là chia nhỏ số tiền. Ví dụ như bạn đang có 100 triệu và tính gửi tiết kiệm số tiền này, thì vì gửi 1 sổ tiết kiệm trị giá 100 triệu thì bạn chia nhỏ ra thành 2-3 sổ tiết kiệm nhỏ hơn nhưng có tổng là 100tr. Khi có việc cần đến số tiền đó thì bạn chỉ cần rút từng sổ tiết kiệm nhỏ để sử dụng mà không cần phải rút toàn bộ số tiền đã gửi.

Lưu ý trong một số trường hợp lãi suất khi gửi số tiền lớn sẽ cao hơn so với số tiền nhỏ. Trong trường hợp này các bạn cần cân nhắc lại thật kỹ để so sánh giữa việc lãi suất cao và rủi ro trong việc rút trước hạn để chọn gói gửi tiết kiệm hợp lý nhất.

Kinh nghiệm gửi tiền tiết kiệm điện tử bằng ứng dụng

Hiện nay đa số các ngân hàng đều cho phép người dùng tra cứu số dư tài khoản bằng ứng dụng trên điện thoại di động, đi cùng với đó là ngân hàng còn cho phép chúng ta gửi tiền tiền tiết kiệm điện tử trực tiếp từ từ khoản ngân hàng.

Kinh nghiệm gửi tiền tiết kiệm điện tử bằng ứng dụng
Kinh nghiệm gửi tiền tiết kiệm điện tử bằng ứng dụng

Các bạn chỉ cần sử dụng một số thao tác đơn giản như chọn số tiền cần gửi, chọn kỳ hạng thì số tiền tiết kiệm sẽ tự động được trừ khỏi tài khoản của bạn, đến kỳ hàng thì cả gốc lẫn lãi sẽ được cộng vào tài khoản một cách nhanh chóng.

Lưu ý khi gửi tiết kiệm bằng cách này thì các bạn cần phải nhớ ngày đáo hạn để kiểm tra số dư tài khoản là lên kế hoạch gửi tiết kiệm cho số tiền đã đáo hạn hiện tại.

Kinh nghiệm nên cân nhắc giữa lãi suất và thương hiệu của các ngân hàng

Khi gửi tiết kiệm bạn đừng quá chú trọng vào mức lãi suất dù đây là chỉ tiêu tương đối quan trọng khi gửi tiền tiết kiệm. Bạn hãy cân nhắc thêm về độ uy tín, an toàn của ngân hàng này ra sao ? để tránh tình trạng một số ngân hàng hiện nay bị nhân viên trong hệ thống gây thất thoát tiền gửi của khách hàng.

Ngoài ra các bạn nên chọn ngân hàng có nhiều chi nhánh, nhân viên chăm sóc khách hàng tốt để được dịch vụ hậu mãi tốt hơn khi gửi tiền tại những ngân hàng này.

Lãi suất ở một số ngân hàng nhỏ thường cao hơn so với những ngân hàng lớn, tuy nhiên khi gửi ai ngân hàng nhỏ thì đi kèm với rủi ro cao hơn rất nhiều so với ngân hàng lớn. Ngoài ra các bạn cũng nên cân nhắc việc gửi tiền ở chi nhánh ngân hàng nào gần nhà để tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc đi lại.

Phân loại các ngân hàng hiện nay

Ở nước ta thì có thể tạm chia ra các nhóm ngân hàng theo hình thức như sau:

 • Nhóm ngân hàng lớn có liên quan tới nhà nước bao gồm: Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank
 • Nhóm ngân hàng cổ phần của tư nhân như: ACB, VPBANK, Seabank, Techcombank.
 • Nhóm ngân hàng có nguồn gốc từ nước ngoài như: ANZ, HSBC, Shinhanbank

Trong 3 nhóm ngân hàng này thì nhóm có liên quan tới nhà nước thường có lãi suất thấp hơn nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân. Còn đối với nhóm ngân hàng có nguồn gốc nước ngoài thường thích hợp cho khách nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam hoặc liên quan tới việc chuyển nhận tiền từ trong nước ra nước ngoài.

Kinh nghiệm tra cứu lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng

Có rất nhiều cách để tra cứu lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng như sau:

Tra cứu lãi suất ngân hàng bằng cách vào trang web

Cách đầu tiên đơn giản và nhanh chóng nhất là các bạn truy cập vào trang web của ngân hàng đang tìm hiểu về lãi suất gửi tiết kiệm để tham khảo. Các bạn chỉ cần gõ tên ngân hàng thì thường kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị trang chủ của ngân hàng đó, các bạn bấm vào và tìm bài viết liên quan lãi suất gửi tiết kiệm hiện tại của ngân hàng là bao nhiêu.

Tra cứu lãi suất ngân hàng bằng cách vào trang web
Tra cứu lãi suất ngân hàng bằng cách vào trang web

Bạn nên xem những bài viết có liên quan tới lãi suất huy động kèm trong khoảng thời gian nào để tránh trường hợp xem phải những bản tin lãi suất cũ không đúng với tình hình lãi suất gửi tiết kiệm mà ngân hàng đó đang huy động hiện tại.

Hỏi thông tin lãi suất gửi tiết kiệm bằng cách gọi lên tổng đài của ngân hàng

Để có thể hỏi trực tiếp ngân hàng về lãi suất huy động thì bạn có thể tìm trên mạng số tổng đài của ngân hàng để có thể trao đổi trực tiếp với tổng đài viên.

Thường số tổng đài sẽ có dạng 1900xxxx nên bạn có thể phải mất cước phí từ 1000đ/phút nên các bạn cố gắng hỏi thông tin cần thiết thật nhanh để tránh tài khoản điện thoại bị trừ nhiều tiền nhé.

Đến trực tiếp ngân hàng để hỏi về lãi suất gửi tiền tiết kiệm

Các bạn cũng có thể chọn phương án đến trực tiếp chi nhánh hoặc quầy giao dịch của ngân hàng để có thể hỏi giao dịch viên các vấn đề liên quan tới lãi suất và kỳ hạn huy động của ngân hàng hiện tại.

Nếu chưa quyết định gửi tiền liền thì các bạn nên xin tờ rơi về bảng lãi suất hoặc dùng điện thoại chụp hình lại thông tin lãi suất để có thể về nhà so sánh giữa các ngân hàng với nhau.

=> Nếu có sử dụng ứng dụng internet banking ngân hàng số điện tử online thì các bạn cũng có thể tra cứu lãi suất gửi tiết kiệm bằng cách mở app trên điện thoại thông minh smartphone.

Ghi chú nhắc nhở về ký hạn tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng

Sau khi đã hoàn thành việc gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng có lãi suất và uy tín phù hợp nhất với nhu cầu của các bạn thì các bạn nên ghi chú lại chi tiết về thời gian tất toán của sổ tiết kiệm để có thể ra ngân hàng tất toán sổ tiết kiệm đúng kỳ hạn, bởi vì nếu để sổ tiết kiệm quá kỳ hạn thì đa số ngân hàng sẽ chuyển vào trạng thái không kỳ hạn với lãi suất rất thấp.

Ghi chú nhắc nhở về ký hạn tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng
Ghi chú nhắc nhở về ký hạn tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng

Bạn cũng có thể sử dụng một số ứng dụng nhắc nhở công việc trên điện thoại thông minh smartphone để tạo ghi chú giúp nhắc nhở bạn về kỳ đáo hạn của số tiền gửi tiết kiệm. Nếu không quen sử dụng app trên điện thoại thì các bạn có thể sử dụng sổ hoặc nhật ký cá nhân để ghi chú lại giúp bạn không bị quên.

Kinh nghiệm nên cẩn thận trước thông tin về lãi suất tiết kiệm huy động cao

Hiện nay các ngân hàng thương mại cổ phần có nguồn vốn ngoài nhà nước thường cạnh tranh rất khốc liệt trong mảng huy động tiền gửi nên thường có nhiều chiêu trò quảng cáo liên quan tới lãi suất khiến nhiều người bị lầm tưởng như sau.

Ví dụ có ngân hàng treo băng rôn quảng cáo huy động lãi suất tiền gửi lên tới 8% trong khi lãi suất mặt bằng chung của các ngân hàng hiện nay chỉ tối đa khoảng 6%. Trường hợp này có thể xảy ra những tình huống như sau:

 • Đây là kiểu quảng cáo để lôi kéo khách hàng vào quầy giao dịch, có thể mức lãi suất tiết kiệm này chỉ dành cho một số loại trái phiếu chứ không phải kiểu gửi tiết kiệm như thông thường.
 • Quảng cáo lãi suất cao nhưng kèm điều kiện là kỳ hạn gửi có thể cao hơn mức bình thường như từ 24 tháng trở lên mới có được mức lãi suất cao.
 • Cũng có trường hợp chỉ cho khách hàng hưởng lãi suất 8% với những khách hàng lớn có hạn mức gửi siêu cao.

Tham khảo lãi suất kèm các chương trình khuyến mãi của ngân hàng

Khi so sánh các mức lãi suất của ngân hàng để xem gửi tiền ở đâu lợi hơn thì các bạn cũng nên tham khảo thêm về một số chương trình khuyến mãi tặng quà của từng ngân hàng.

Ví dụ như so sánh ngân hàng A gửi được lãi suất 1tr 1 năm, ngân hàng B gửi được 900k 1 năm nhưng lại có thêm quà tặng trị giá 150k. Vậy bạn hãy xem thử quà tặng này nếu hữu ích với bạn thì hãy chọn gửi ở ngân hàng B, còn nếu đó chỉ là vật không có giá trị sử dụng với bạn thì có thể chọn gửi ở ngân hàng A.

Tham khảo lãi suất kèm các chương trình khuyến mãi của ngân hàng
Tham khảo lãi suất kèm các chương trình khuyến mãi của ngân hàng

Lưu ý nên chọn tham gia những chương trình khuyến mãi tặng quà trực tiếp, đừng nên tham gia chương trình quay số hoặc bốc thăm trúng thưởng vì tỷ lệ đạt giải khi tham gia những chương trình khuyến mãi kiểu này thường rất thấp.

Một số lưu ý khác khi gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng

 • Các bạn phải tính toán cẩn thận về các chương trình lãi suất và kỳ hạn gửi để đạt hiệu quả nhất lợi ích về tài chính khi gửi tiền tiết kiệm.
 • Hạn chế việc rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn về lúc này đa số ngân hàng sẽ chuyển sổ của bạn thành không kỳ hạn với lãi suất tương đối thấp.
 • Nên bảo quản kỹ sổ tiết kiệm, không đưa người khác giữ giùm hoặc gửi tiền tiết kiệm hộ.
 • Kiểm tra thật kỹ thông tin trên sổ tiết kiệm liên quan tới họ và tên, số chứng minh nhân dân kèm thông tin của ngân hàng, số tiền, kỳ hạn và điều kiện để tất toán sổ tiết kiệm.
 • Hạn chế thay đổi chữ ký trong quá trình gửi hay làm sổ tiết kiệm bởi vì nếu ký chữ ký không giống có thể khiến thủ tục tất toán sổ của bạn gặp nhiều khó khăn.
 • Bạn cũng có thể chọn phương án tất toán sổ tiết kiệm trực tiếp vào tài khoản ngân hàng cùng ngân hàng thay vì phải đến chi nhánh ngân hàng để tất toán.
Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây:

Thẻ liên quan: , ,